Thất thoát tài chính và tham ô tại Ủy ban Cạnh tranh Pakistan

26/10/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 14/10, Tổng Kiểm toán Nhà nước Pakistan (AGP) Rana Asad Ameen đã chính thức trình lên Nghị viện Pakistan (gồm cả Thượng viện và Hạ viện) bản Báo cáo kiểm toán hợp nhất, trong đó hé lộ tình trạng quản lý yếu kém, tham nhũng và hối lộ tại Ủy ban Cạnh tranh Pakistan (CCP), với hàng tỷ Rupi bị chiếm đoạt, gây thất thoát lớn cho ngân sách quốc gia.

Tổng Kiểm toán nhà nước Rana Asad Ameen (bên phải) trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án tối cao ngày 09/6/2015


Theo báo cáo của AGP, trong giai đoạn 5 năm từ 2009-2014, CCP đã áp đặt các khoản tiền phạt lên tới 26.345 triệu Rupi (tương đương khoảng 251 triệu USD) đối với các DN vi phạm, song chỉ thu hồi về được có 23,5 triệu Rupi (tương đương 224 ngàn USD). Ban lãnh đạo CCP cho biết, nguyên nhân dẫn tới thiếu sót trong thu hồi các khoản tiền phạt từ các DN vi phạm là do nhiều trường hợp khiếu nại và kiện cáo liên quan đến lệnh trừng phạt của CCP hiện vẫn đang được Tòa án Tối cao Pakistan tiến hành xử lý và chưa được hoàn tất.
 
AGP cho rằng, với số tiền thu hồi chỉ chiếm 0,09 tổng số tiền phạt áp đặt, hoạt động của bộ máy lãnh đạo và nhân sự của CCP là kém hiệu quả và có dấu hiệu tham ô, mặc dù Chủ tịch và các nhân viên của CCP đều được trả lương cao và được nhận nhiều đặc quyền, đặc lợi.
 
AGP cáo buộc những yếu kém trong công tác quản lý của CCP đã trực tiếp gây thiệt hại lớn cho ngân khố quốc gia. Bên cạnh đó, 3 chi phí thuế mà CCP phải thu từ một số các cơ quan, công ty khác như Ủy ban Chứng khoán Pakistan (SECP), Tập đoàn Điện lực quốc gia (NEPRA), Tập đoàn Dầu khí (OGRA), Tập đoàn Viễn thông (PTA) ước tính lên đến 2.028 triệu Rupi (tương đương 19,4 triệu USD), hiện cũng chưa được CCP thu hồi. Báo cáo nhận định, việc không thu hồi 3 chi phí thuế từ các cơ quan, công ty này đã làm tăng thêm gánh nặng tài chính của Chính phủ liên bang. AGP khuyến nghị CCP cần nỗ lực thu hồi các khoản tiền trên để cân bằng lại khoản mất mát lớn mà Chính phủ đang phải gánh chịu.
 
Trong một phản hồi ngay sau đó, Ban lãnh đạo CCP đã lên tiếng thừa nhận rằng việc CCP không thu được 3 chi phí thuế phải nộp của các cơ quan, công ty trên đã dẫn đến thiệt hại lớn đối với CCP, khiến CCP không đáp ứng được các chi phí hoạt động, làm suy giảm tự chủ về tài chính. Đồng thời cho biết thêm, CCP đã báo cáo lên Bộ Luật pháp Pakistan về nghĩa vụ thực hiện đóng phí của các cơ quan, công ty này và sẽ xem xét lại cơ chế để đảm bảo thu hồi nợ đúng thời hạn nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính không cần thiết cho Chính phủ.
 
Trước tình hình trên, Cơ quan Minh bạch quốc gia (NAB), đã chính thức mở một cuộc điều tra về những cáo buộc được đề cập trong Báo cáo kiểm toán của AGP. Động thái này là một phần trong Chiến lược Chống tham nhũng quốc gia (NAS) của NAB nhằm bài trừ tệ nạn đang đe dọa sự ổn định của Chính phủ cũng như nền kinh tế của quốc gia Tây Nam Á này.

Theo Báo Kiểm toán số 43/2015

Xem thêm »