Tiểu bang Maryland (Hoa kỳ): Thiếu cơ chế giám sát các ưu đãi kinh tế  

26/09/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Cơ quan Kiểm toán bang Maryland, Hoa Kỳ vừa qua đã lên tiếng chỉ trích Sở Thương mại Bang không làm tròn nghĩa vụ thẩm tra, đánh giá tính tuân thủ các yêu cầu, điều kiện của các DN trong việc tiếp nhận những ưu đãi kinh tế từ Nhà nước.

Sai phạm trong cấp tín dụng thuế

Cuộc kiểm toán đã xem xét các hồ sơ liên quan trong giai đoạn từ tháng 7/2014 - 12/2017. Theo đó, các kiểm toán viên Tiểu bang nhận thấy Sở Thương mại bang Maryland đã không đảm bảo được rằng những đối tượng tiếp nhận các ưu đãi kinh tế tuân thủ theo các quy định và yêu cầu của Nhà nước. Đặc biệt, có trường hợp, Sở này đã cấp tín dụng thuế với giá trị 5 triệu USD cho một dự án không đủ điều kiện tiếp nhận.

Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh những thiếu sót tại Chương trình Tín dụng thuế Maryland và Tín dụng Thuế đầu tư công nghệ sinh học. Theo Chương trình Tín dụng thuế Maryland, các DN có thể tiếp nhận tối đa 5,5 triệu USD tiền tín dụng thuế thu nhập từ Nhà nước cho các dự án trong một số lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực việc làm. Trong giai đoạn kiểm toán, Sở Thương mại đã chứng nhận 15 tín dụng thuế cho 13 đối tượng nộp đơn xin ưu đãi với giá trị gần 69,8 triệu USD. Song trong số đó, có tới 12 tín dụng thuế không được Phòng Nội vụ của Sở này tiến hành thẩm định mà chỉ dựa vào những thông tin do các DN nộp đơn xin ưu đãi cung cấp.

Còn đối với Chương trình Tín dụng thuế đầu tư công nghệ sinh học, Sở Thương mại đã không xác minh thông tin về việc làm và quyền sở hữu. Được biết, các khoản tín dụng thuế cho phép các nhà đầu tư “rót” ít nhất 25.000 USD vào các công ty công nghệ sinh học tại Maryland có dưới 50 nhân viên để thu lại 50% khoản đầu tư của họ.

Ngoài ra, Sở này cũng đã không làm tròn trách nhiệm để xác minh xem liệu các DN có tạo ra được số lượng việc làm như đã hứa hay không, cũng như không thực hiện các tính toán phù hợp về lãi suất khoản vay và thiếu các hồ sơ đánh giá cần thiết.
 
Cam kết cải thiện quá trình thẩm định các điều kiện ưu đãi

Người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán Tiểu bang nhận định: “Cuộc kiểm toán đã làm dấy lên nhiều vấn đề xoay quanh việc liệu các khoản tín dụng thuế có đang thực sự phục vụ những mục đích chúng ta nên làm hay không và Sở Thương mại đang thực hiện công tác giám sát của mình ở mức độ phù hợp hay chưa. Những cuộc kiểm toán này một lần nữa giúp chúng ta thấy được liệu các chương trình ưu đãi kinh tế của Nhà nước dành cho cộng đồng DN có thực sự phát huy hiệu quả hay không”.

Phản hồi trước các kết quả kiểm toán, Phát ngôn viên Karen Glenn Hood của Sở Thương mại cho biết, Sở sẽ nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị của Cơ quan Kiểm toán Bang nhằm cải thiện các quá trình đánh giá, xem xét điều kiện tiếp nhận ưu đãi. Ông Karen Glenn Hood khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các kiểm toán viên trong quá trình thực hiện những khuyến nghị trong báo cáo kiểm toán Bang”.

Trong một bức thư phúc đáp, Giám đốc Sở Thương mại bang Maryland Kelly Schulz cũng nhận định: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hợp tác để thúc đẩy hiệu lực và hiệu quả của chính quyền Bang trong thời gian sớm nhất”. Được biết, bà Kelly Schulz từng là Giám đốc Sở Lao động bang Maryland và trước khi được thuyên chuyển về Sở Thương mại hồi đầu năm để kế nhiệm ông Mike Gill. Bà Kelly Schulz cam kết sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ thẩm định trong một số trường hợp và tiến hành thuê thêm nhân sự.

Sở Thương mại bang Maryland hiện đang giám sát hàng triệu USD tiền tín dụng thuế và các khoản vay có điều kiện nhằm duy trì và thu hút các DN đầu tư tại Maryland. Các ưu đãi kinh tế này được cấp tài chính từ tiền của người nộp thuế, nhằm hỗ trợ tạo công ăn việc làm trong khu vực tư nhân tại Tiểu bang. Được biết, trong giai đoạn kiểm toán, Sở Thương mại đã cấp 625 tín dụng thuế liên quan đến 52 công ty công nghệ sinh học với tổng trị giá 47 triệu USD. Các khoản vay nhằm hỗ trợ tạo ra việc làm là một ưu đãi thường thấy của Nhà nước dành cho các DN. Trong giai đoạn tài chính 2014-2017, Sở Thương mại đã giải quyết 66 khoản vay và trợ cấp có điều kiện với tổng trị giá 33,7 triệu USD.

(Theo Maryland Reporter và Baltimore Sun)
(Báo Kiểm toán số 39/2019)

Xem thêm »