Hungary: Cảnh báo ô nhiễm không khí trầm trọng do đốt rác thải

17/01/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Cơ quan Kiểm toán quốc gia Hungary (SAO) vừa qua đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí lan trên diện rộng tại các thành phố do hành vi đốt rác thải của các hộ gia đình.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hungary Andras Racz đã bày tỏ lo ngại rằng, nhiều thành phố trên cả nước đang có chất lượng không khí cực thấp do hàm lượng bụi mịn cao.

Báo cáo kiểm toán của SAO cho biết, hàm lượng bụi mịn cao trong không khí không hoàn toàn xuất phát từ sản xuất công nghiệp và phương tiện giao thông, mà chỉ chiếm khoảng 25% nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Theo kết quả điều tra của SAO, phần lớn nguyên nhân dẫn tới chất lượng không khí giảm sút tại các thành phố ở Hungary là do hành vi đốt rác thải, mặc dù điều này là bất hợp pháp tại Hungary.  SAO kêu gọi Chính phủ Hungary phát động một chiến dịch đốt rác thải thông minh, qua đó cung cấp cho người dân những thông tin cần thiết về cách kiểm soát chi phí sưởi hộ gia đình và các phương thức đốt rác đúng cách.

Ở Hungary, việc đốt rác thải sân vườn, hộ gia đình và các ván gỗ ép thải là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm do những tác động tiêu cực tới chất lượng không khí. Theo đó, cơ sở hạ tầng để giám sát chất lượng không khí luôn được nâng cấp thường xuyên, với 54 điểm đo lường cố định tại 32 thành phố và thị trấn. Ngoài ra, còn có 12 phương tiện đo lường di động được triển khai để thực hiện giám sát thường xuyên chất lượng không khí tại 138 điểm. Theo Trung tâm Y tế cộng đồng quốc gia Hungary, hằng năm, quốc gia này có 8.000 - 10.000 người tử vong sớm do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí. Hiện nay, tại Hungary, chất lượng không khí thấp do hàm lượng bụi mịn cao tập trung ở các địa phương phía Bắc.

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu (EC) đã kiện 6 quốc gia thành viên ra Tòa án công lý châu Âu, bao gồm: Anh, Pháp, Đức, Italia, Romania và Hungary do không tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng không khí. EC yêu cầu các quốc gia này phải nộp phạt ít nhất 11 triệu EUR, cộng thêm 240.000 EUR/ngày cho đến khi chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn cho phép.

(Theo Hungary Today)
(Báo Kiểm toán số 2/2020)

Xem thêm »