Nigeria: Nhiều cơ quan của Quốc hội chi ngân sách công trái quy định

17/01/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Tổng Kiểm toán Nigeria Anthony Ayine đã ký Báo cáo thường niên tổng kết tình hình quản lý, sử dụng ngân sách công của các cơ quan trực thuộc Quốc hội Nigeria trong năm tài chính 2017, trong đó chỉ ra nhiều khoản chi sai lớn.

Tổng Kiểm toán cho biết, trong năm này, các khoản chi tiêu trị giá tới 1,36 tỷ Nigeria Naira (NGN), tương đương gần 3,8 triệu USD, vẫn chưa được kiểm toán, xác minh. Nguyên nhân chính là do đội ngũ kiểm toán viên của Văn phòng Tổng Kiểm toán đã gặp phải nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các hồ sơ tài chính.

Báo cáo cho biết thêm, Văn phòng của ông đã không nhận được những hồ sơ tài chính, hợp đồng hay chứng từ, biên lai thanh toán liên quan đến những khoản chi mà Cơ quan Kiểm toán cho rằng có dấu hiệu mờ ám. Cụ thể, các kiểm toán viên vẫn chưa thể xác minh một số khoản chi trị giá 235,7 triệu NGN được thực hiện từ tháng 4 - 6 và 437,3 triệu NGN khác từ tháng 7 - 10. Những khoản tiền trên có thể đã bị chi sai quy định và các bằng chứng chi tiêu đã bị giấu kín.

Tổng Kiểm toán cho biết, số tiền chưa được kiểm toán trên thuộc ngân sách các quỹ công của Thượng viện, chúng có thể đã bị chuyển hướng mục đích sử dụng trái quy định, nhiều khoản chi đến nay vẫn chưa xác định mục đích sử dụng và số tiền cụ thể bị chi tiêu.

Trong Báo cáo, Tổng Kiểm toán nhận định rằng: “Công tác quản lý và sử dụng các quỹ công thiếu tính công khai, minh bạch như trên là không thể chấp nhận được. Số tiền trên nếu không được làm rõ về mục đích sử dụng sẽ bị xếp vào các khoản chi phí bất hợp lệ”.

Báo cáo cũng chỉ trích Hạ viện đã cố tình vi phạm quy định, rút quá mức cho phép 95,2 triệu NGN từ các tài khoản công. Việc rút tiền này không được tiến hành theo đúng các quy trình đã được đề ra, các chứng từ liên quan đến việc chi tiêu số tiền trên cũng không được cung cấp đầy đủ. Một số cơ quan lớn khác thuộc Quốc hội cũng bị lên án đã chi tiêu ngân sách công lãng phí, bừa bãi trong thời gian qua.

Hiện, ông Anthony Ayine đang tiếp tục yêu cầu Thư ký của Quốc hội hạch toán rõ ràng mọi khoản chi tiêu trong số tiền chưa được kiểm toán trên. Đối với những khoản tiền bị chi sai quy định, ông Ayine yêu cầu Thư ký của Quốc hội phải ngay lập tức tiến hành thu hồi và trả lại cho Kho bạc Nhà nước, bằng chứng hoàn trả phải được chuyển đến Văn phòng Tổng Kiểm toán.

(Theo Allafrica)
(Báo Kiểm toán số 2/2020)

Xem thêm »