Ấn Độ: PwC xem xét kháng cáo quyết định hạn chế kiểm toán doanh nghiệp trong 2 năm   

17/01/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Giới chức Ấn Độ cho biết sẽ hạn chế PwC thực hiện kiểm toán DN trong 2 năm do không phát hiện được gian lận hơn 1 tỷ USD tại Hãng công nghệ Satyam Computer Services. Theo Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Ấn Độ (SEBI), các nhân viên kiểm toán của PwC không phát hiện được nhiều sai sót trong tài khoản của Satyam trong nhiều năm qua.

Các sai phạm này sau đó bị Chủ tịch SatyamRamalinga Raju tiết lộ vào năm 2009. Chủ tịch Ramalinga Raju thừa nhận đã thổi phồng lợi nhuận các tài sản, tiền mặt không có thực và báo cáo sai số nợ của DN. Ông bị kết án 7 năm tù giam cùng 9 đồng phạm khác vào năm 2015.

Satyam là một trong các nhà cung ứng phần mềm hàng đầu tại Ấn Độ, có 53.000 nhân viên và gần 700 khách hàng ở 65 nước. Công ty được Tech Mahindra mua lại vào năm 2009. Giới chức Ấn Độ cho hay, PwC đã bỏ sót nhiều dấu hiệu đáng ngại vốn quá rõ ràng, khó bỏ qua với bất kỳ nhà kiểm toán nào. SEBI cũng yêu cầu Hãng kiểm toán phải bỏ số tiền lời sai lệch khoảng 130 triệu Rupee (2 triệu USD) cùng lãi suất 12%/năm trong 8 năm qua.

Thất vọng trước quyết định của giới chức Ấn Độ, PwC cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy Công ty cố ý sai phạm. Hiện PwC đang xem xét kháng cáo lên các cơ quan chức năng. PwC tin rằng mức phạt này là không phù hợp với chỉ thị của Tòa án tối cao Bombay năm 2010 và do đó, Công ty tin tưởng sẽ có thể ở lại với thị trường Ấn Độ.

Doanh nghiệp thuộc bộ tứ kiểm toán hàng đầu thế giới này đang kiểm toán cho hơn 75 công ty Ấn Độ, tuyển dụng 3.000 nhân viên tại nước này. Quyết định phạt PwC của Ấn Độ không bao gồm các DN chưa lên sàn chứng khoán. Bài học từ Satyam trong 9 năm qua đã khiến cho PwC đầu tư rất nhiều trong việc xây dựng một đội ngũ kiểm soát chất lượng cao và mạnh mẽ.

(Theo Economic Times và Business Today)
(Báo Kiểm toán số 3/2020)

Xem thêm »