Hoa Kỳ: Chi sai gần 94 triệu USD kinh phí hỗ trợ dịch vụ y tế  

17/01/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) mới đây đã công bố một báo cáo kiểm toán, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) - cơ quan điều phối chương trình bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người nghèo của Chính phủ Hoa Kỳ. ​

Cuộc kiểm toán đã tập trung xem xét công tác quản lý, sử dụng ngân sách hỗ trợ lĩnh vực y tế của CMS từ năm 2013 đến 2017. Kết quả cho thấy, bệnh viện các bang đã chi trả 10,8 tỷ USD cho Chương trình Medicare EHR. Trong đó, nhiều khoản thanh toán bị phát hiện chi sai, chi quá mức so với quy định trị giá gần 94 triệu USD. Chương trình Medicare EHR là Dự án sử dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử, giúp công tác quản lý bệnh nhân, bệnh án nhanh chóng, chính xác, đơn giản hơn.

Từ vài năm trước, Chính phủ đã giải ngân kinh phí trợ cấp cho các bệnh viện khắp liên bang nhằm thực hiện kế hoạch hỗ trợ, khuyến khích các bệnh viện sử dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Tính đến thời điểm này, OIG đã tiến hành 17 cuộc kiểm toán xem xét các khoản thanh toán cho Chương trình Medicare EHR tại các bang. Các cuộc kiểm toán đều chỉ ra rằng, số tiền hỗ trợ của Chính phủ đã không được CMS và lãnh đạo bệnh viện các bang sử dụng đúng mục đích, nhiều khoản thanh toán cao hơn gấp nhiều lần so với quy định. Đây là tình trạng rất đáng lo ngại khi hằng năm, ngân sách hỗ trợ các dịch vụ y tế dành cho người nghèo, người cao tuổi đều bị chi sai, chi vượt và chưa có biện pháp hiệu quả để cải thiện.

Theo OIG, một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ công tác quản lý tại các bệnh viện không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng các báo cáo tại các bệnh viện không cung cấp thông tin chính xác về số lượng bệnh nhân; công tác kiểm tra các báo cáo cũng không được chú trọng; nhiều cán bộ cố tình vi phạm quy định của pháp luật để hưởng lợi cá nhân.

Để giúp CMS khắc phục tình trạng này, OIG đã đưa ra một số khuyến nghị như: CMS cần phối hợp với các bệnh viện rà soát, xác minh lại các đối tượng bệnh nhân, thanh tra các cán bộ có liên quan đến các khoản thanh toán sai quy định, kiểm tra các khoản thanh toán nhằm sửa chữa kịp thời và khẩn trương thu hồi các khoản chi sai cho ngân sách.

(Theo Hcinnovationgroup)
(Báo Kiểm toán số 3/2020)

Xem thêm »