Ứng dụng công nghệ “Kính thông minh” tạo đột phá nâng cao chất lượng kiểm toán

19/07/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước Mỹ, nhiều người được yêu cầu làm việc từ xa, nhưng đối với Kiểm toán viên, một số hoạt động kiểm toán quan trọng như kiểm kê hàng tồn kho sẽ khó thực hiện nếu không thể đến tận nơi đơn vị được kiểm toán. Trước thực tế đó, Công ty kiểm toán KPMG, một trong 4 công ty Big Four đã khám phá một giải pháp tiềm năng, đó là “Kính thông minh” nhằm tiết kiệm thời gian, nguồn lực và nâng cao chất lượng kiểm toán.

Công ty kiểm toán, thuế và tư vấn KPMG LLP (Hộp 1) đã triển khai một phương pháp mới để tiến hành kiểm kê, xem xét hàng tồn kho từ xa. Bộ tai nghe kết hợp kính thông minh có thể giúp nâng cao chất lượng kiểm toán bằng cách cung cấp các luồng video trực tiếp để tăng độ chính xác và sự tham gia của các bên liên quan trong việc kiểm kê, xem xét hàng tồn kho. Việc triển khai sử dụng phần mềm công nghệ của AMA XpertEye (Hộp 2) trên RealWear HMT-1 (Hộp 3) của KPMG giúp bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của Kiểm toán viên và giảm nguy cơ tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm như Covid-19.
 

Hộp 1: Giới thiệu về KPMG LLP 

KPMG LLP là công ty Hoa Kỳ thuộc tổ chức toàn cầu KPMG gồm các công ty dịch vụ chuyên nghiệp độc lập cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn. Tổ chức toàn cầu KPMG hoạt động tại 146 quốc gia và vùng lãnh thổ và có gần 227.000 người làm việc tại các công ty thành viên trên khắp thế giới. Mỗi công ty KPMG là một tổ chức riêng biệt và khá độc lập về mặt pháp lý. Tìm hiểu thêm tại www.kpmg.com/us.
 

Hộp 2: Giới thiệu về AMA

Với gần một thập kỷ kinh nghiệm đã được chứng minh trong các giải pháp hỗ trợ từ xa, AMA đang giúp các tổ chức y tế và tổ chức công nghiệp thuộc mọi quy mô đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nơi làm việc thông minh của họ. Nền tảng thực tế hỗ trợ XpertEye hàng đầu thị trường đã được triển khai ở hơn 100 quốc gia, giải quyết một loạt các ứng dụng như kiểm tra từ xa, kiểm toán, dự đoán và quản lý quy trình làm việc. Các giải pháp tương tác từ xa đặc biệt này giúp khách hàng cải thiện năng suất, hiệu quả công việc và tối đa hóa thời gian hoạt động. Sự hiện diện của AMA trên toàn thế giới - với các văn phòng tại Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hồng Kông, Đức, Pháp, Trung Quốc, Canada… cho phép AMA làm việc ở mọi múi giờ và tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi. Tìm hiểu thêm tại www.amaxperteye.com.  
 
Giám đốc công nghệ kiểm toán Matt Bishop cho biết “Chúng tôi đã chủ động đầu tư vào công nghệ ảo từ năm 2020, điều này đã cho phép chúng tôi đối phó hiệu quả với những thách thức do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra. Công ty đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ tại một số cuộc kiểm toán hơn một năm trước. Chúng tôi tin tưởng công nghệ này sẽ là một phần trong bộ công cụ nâng cao chất lượng kiểm toán và mang lại trải nghiệm kiểm toán tốt hơn trong tương lai”.

Hoạt động kiểm toán sẽ triển khai 150 kính thông minh trong năm nay, cho phép Công ty thực hiện đánh giá hàng tồn kho từ xa được hỗ trợ bởi hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Kiểm kê, xem xét hàng tồn kho là một bước quan trọng trong nhiều cuộc kiểm toán, kính thông minh và thiết bị Android đeo trên đầu cung cấp các luồng video trực tiếp từ người đeo. Phần mềm XpertEye kết hợp với RealWear HMT-1 cung cấp mã hóa đầu cuối cho video trực tiếp, độ phân giải cao và công nghệ khử nhiễu cho phép giao tiếp rõ ràng giữa Kiểm toán viên và đơn vị được kiểm toán. Công nghệ này cho phép các Kiểm toán viên ở xa xem và tương tác với việc quan sát hàng tồn kho trong thời gian thực, giúp giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn và giảm chi phí đi lại. Nhóm Kiểm toán viên có thể chỉ đạo và quan sát các hoạt động để xác nhận số lượng hàng tồn kho phù hợp với mục tiêu của cuộc kiểm toán. Công nghệ mới này thực sự là một giải pháp đột phá giúp nâng cao chất lượng kiểm toán trong bối cảnh như đại dịch Covid-19, đồng thời cũng là xu thế tất yếu mà ngành kiểm toán cần hướng đến giúp cải tiến chất lượng kiểm toán trong tương lai.  
 
Hộp 3: Giới thiệu về RealWear®
RealWear® là một công ty nền tảng chuyển giao kiến ​​thức cung cấp thông tin tại chỗ và đào tạo tại hiện trường với phần mềm và phần cứng để giúp cải thiện sự an toàn và tăng năng suất trong công việc. Hệ thống hàng đầu của công ty, HMT-1® là máy tính bảng cấp Android có độ bền cao, có thể đeo được, giúp giải phóng đôi tay của người lao động cho những công việc nguy hiểm và nặng nhọc. Tìm hiểu thêm tại www.realwear.com.

Các thử nghiệm thí điểm cho thấy rõ ràng rằng kính thông minh mang lại trải nghiệm hiện đại và tiện ích. Với video trực tiếp, độ phân giải cao, cùng công nghệ khử tiếng ồn tạo điều kiện hội thoại, giao tiếp tốt cho phép Kiểm toán viên cung cấp các hướng dẫn rõ ràng trong quá trình kiểm kê, xem xét hàng tồn kho. Một đại diện của đơn vị được kiểm toán đeo kính và gửi video phát trực tiếp đến Kiểm toán viên, người đang xem bản đánh giá hàng tồn kho thông qua máy tính của họ. Kiểm toán viên có thể phóng to hình ảnh và điều chỉnh các tính năng để xem xét kỹ lưỡng hàng tồn kho. Nếu hàng tồn kho có các mặt hàng hết hạn sử dụng, mục nát hoặc bị hư hỏng, kiểm toán viên có thể nhờ chuyên gia tư vấn theo dõi trong thời gian thực để xác nhận chất lượng của mặt hàng đó.

Phần mềm XpertEye tương thích với các hệ điều hành iOS, Android và Windows. Các luồng được xem qua mạng an toàn bằng cách sử dụng nhận dạng nhiều yếu tố. Mark Fleischer chuyên gia từ AMA XpertEye cho biết: "Chúng tôi đã tạo ra XpertEye để cho phép làm việc từ xa trong bất kỳ môi trường nào trên nhiều thiết bị đeo được. Các công cụ trực quan cho phép chuyên gia từ xa truyền kiến thức của họ ngay lập tức cho người đeo kính thông minh tại hiện trường thông qua đường truyền an toàn của XpertEye. Bằng cách kết hợp tai nghe đeo RealWear HMT-1 được điều khiển bằng giọng nói với nền tảng XpertEye, các Kiểm toán viên KPMG đã có thể giao tiếp hiệu quả để hoàn thành việc kiểm kê hàng tồn kho và giảm thiểu việc đi lại đến đơn vị được kiểm toán. 

Việc sử dụng kính giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng kiểm toán. Kiểm toán viên trải nghiệm công nghệ này nhận thấy một cuộc kiểm đếm hàng tồn kho trực tiếp thường mất 3 ngày làm việc thì khi sử dụng Kính thông minh để kiểm đếm từ xa sẽ chỉ mất 5 giờ để hoàn thành kế hoạch. Ngoài ra, với nền tảng ảo, các đối tác tham gia cuộc kiểm toán và nhà quản lý cùng với chuyên gia có thể nhanh chóng giải quyết các câu hỏi phát sinh về hàng tồn kho và có thể khắc phục hầu hết các bất cập trong thời gian thực.

Với công nghệ Kính thông minh, Công ty kiểm toán KPMG tin rằng việc kiểm toán từ xa này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực và đó sẽ là một ứng dụng vượt ra ngoài các hạn chế, thách thức toàn cầu hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh như đại dịch covid-19 trong thời gian vừa qua./.
 
TS. Nguyễn Quán Hải
Ths. Nguyễn Thị Thúy
 

Xem thêm »