Kiểm toán nội bộ đóng vai trò quan trọng trong quản lý rủi ro, gian lận

22/04/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tập đoàn Tư vấn đa quốc gia Kroll - nhà cung cấp các dịch vụ, sản phẩm kỹ thuật số hàng đầu thế giới đã hợp tác với Viện Kiểm toán viên nội bộ Hoa Kỳ (IIA) thực hiện một cuộc khảo sát đối với hơn 700 chuyên gia kiểm toán nội bộ trên toàn cầu, trong đó chỉ rõ những rủi ro DN phải đối mặt, cũng như nhấn mạnh vai trò của kiểm toán viên nội bộ trong tổ chức.

Báo cáo mới nhất của 2 tổ chức có tên “Đại dịch và gian lận, thách thức của kiểm toán nội bộ trong tình hình mới” được biên soạn dựa trên kết quả cuộc khảo sát chỉ ra rằng, trong 2 năm tài chính 2020 và 2021, do ảnh hưởng của Covid-19, việc thay đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến đã tạo cơ hội cho nhiều loại tội phạm gia tăng, đặc biệt là tội phạm mạng. Các chuyên gia của Kroll nhấn mạnh, “một cơn bão gian lận” đã lan tràn tại nhiều DN, tổ chức trên toàn cầu, tuy nhiên, lãnh đạo nhiều cơ quan vẫn không thể phát hiện hết những sai phạm nghiêm trọng. 

Báo cáo cho thấy, 80% kiểm toán viên nội bộ gặp phải rào cản khi tham gia vào hoạt động quản lý rủi ro, gian lận dù gần 2/3 (62%) cho biết, họ đã nhận thấy các vụ gian lận đã gia tăng nhanh chóng trong 5 năm qua; 54% số kiểm toán viên nội bộ cùng cho rằng, các hành vi gian lận, lừa đảo trực tuyến đã và đang gia tăng nhanh chóng; 40% cho biết, tình trạng biển thủ ngân sách của các DN, tổ chức đã tăng nhanh từ khi đại dịch xảy ra. Dù các kiểm toán viên đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý rủi ro, họ lại không tham gia vào quá trình ra quyết định chiến lược của DN.

Đây là báo cáo thứ 2 được công bố trong kế hoạch đánh giá công tác quản lý rủi ro, gian lận tại các DN Kroll hợp tác với IIA thực hiện. Vào năm 2020, trước khi đại dịch xảy ra, 2 tổ chức cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát tương tự. Hai báo cáo đều nhận định rằng, trong bối cảnh đầy biến động, các DN ngày càng đánh giá cao vai trò quan trọng hàng đầu của kiểm toán nội bộ, giúp DN phát hiện gian lận kịp thời, đảm bảo ổn định hoạt động. Báo cáo kết luận, việc trao quyền nhiều hơn và tăng cường đầu tư vào hoạt động kiểm toán nội bộ có thể tác động đáng kể đến hiệu quả của các chương trình quản lý rủi ro, phòng ngừa gian lận tại mỗi tổ chức.

Xem thêm »