Namibia: Báo động tình trạng coi thường pháp luật tại các cơ quan công

28/04/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Văn phòng Tổng Kiểm toán Namibia đã tiến hành một số cuộc điều tra xem xét các hoạt động của Lực lượng Cảnh sát Namibia (NPF) và Cơ quan Cải huấn Namibia (NCS) trong năm tài chính 2020. Báo cáo kiểm toán đã chỉ ra những sai phạm trong công tác quản lý nhân sự và tài chính của 2 cơ quan này.

Lực lượng cảnh sát vi phạm quy định chi tiêu công

Tổng Kiểm toán Namibia Junias Kandjeke đã công bố một báo cáo chỉ ra nhiều trường hợp vi phạm trong công tác quản lý nhân sự và tổ chức cán bộ của NPF. Theo Báo cáo, nhiều nhân viên của NPF đã được thăng cấp dù chưa đáp ứng đủ điều kiện như số năm phục vụ tối thiểu theo quy định, một số trường hợp được nâng từ cấp cảnh sát lên cấp sĩ quan bậc cao, một số người được thăng tới 3 cấp mà không có chiến tích hay lý do đặc biệt để được xét đặc cách.

Xem xét các hoạt động nói chung tại cơ quan, Văn phòng Tổng Kiểm toán đã chỉ ra nhiều sai phạm khác như tình trạng ngân sách công thường xuyên thiếu hụt, thất thoát; các khoản chi tiêu công dễ dàng được duyệt dù chưa có chứng từ và đề nghị thanh toán. Điển hình như một số trường hợp cán bộ của NPF đã chi hàng nghìn đô-la Namibia trả cho một nhà cung cấp dịch vụ mà không cần hồ sơ thanh toán.    

Những sai phạm, bất thường tồn đọng trong bộ máy hoạt động của NPF được nêu trong Báo cáo kiểm toán cho năm tài chính 2020 đã được trình bày trước Quốc hội vào đầu tháng này. Các lãnh đạo và nhân viên của NPF, đặc biệt là nhân sự kế toán đã hoàn toàn đồng ý với những phát hiện và khuyến nghị của cuộc kiểm toán. Đại diện NPF đưa ra cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị và sẽ có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện khuyến nghị trong thời gian tới.  
 
Thất thoát lớn tại cơ quan cải huấn

Trường hợp của NPF không phải là cá biệt khi Ban Lãnh đạo NCS cũng bị chỉ trích vì cố tình vi phạm các quy định quản lý nhân sự. Văn phòng Tổng Kiểm toán phát hiện, NCS đã thuê nhiều người làm quản giáo. Tuy nhiên, những người này thậm chí không đủ trình độ chuyên môn, thậm chí chưa tốt nghiệp lớp 12, không đảm bảo độ tuổi tối thiểu… Nhiều trường hợp nhân viên của cơ quan vẫn được gia hạn ký hợp đồng dù không đủ năng lực để tiếp tục làm việc. Các kiểm toán viên cho biết thêm, hàng loạt nhân viên của NCS đã được gia hạn thời gian làm việc dù đã đến tuổi nghỉ hưu; sau khi kết thúc thời gian theo hợp đồng được ký kết, cơ quan đã không thực hiện đánh giá kết quả công tác để quyết định nhân sự có được gia hạn hợp đồng tiếp không.

Đáng chú ý, cơ quan này cũng tồn tại nhiều vi phạm trong chi tiêu công. Theo đó, Tổng Kiểm toán chỉ ra những sai phạm tại bộ phận kế toán, đặc biệt trong việc tính thuế giá trị gia tăng cho các nhà cung cấp dịch vụ. Tính đến thời điểm tiến hành cuộc kiểm toán, Văn phòng Tổng Kiểm toán đã phát hiện gần 500.000 đô-la Namibia (hơn 32.000 USD) thuế giá trị gia tăng bị thanh toán sai cho một số nhà thầu. Ban Lãnh đạo NCS đã rà soát lại sổ sách tài chính của cơ quan và xác nhận những phát hiện kiểm toán hoàn toàn chính xác, cơ quan đang trong quá trình xác minh những nhân sự có liên quan và tiến hành thu hồi số tiền trên.

Đáng quan ngại khi nhiều nhân viên kế toán của NCS đều có quyền truy cập vào hệ thống quản lý của cơ quan và phê duyệt các khoản thanh toán. Ban Lãnh đạo cơ quan đã không phân định rõ vai trò giữa các vị trí trong bộ máy nhân sự, điều này có thể dẫn đến tình trạng gian lận, sai sót và mâu thuẫn giữa các cá nhân với nhau.
Báo cáo kiểm toán dẫn chứng trường hợp 3 kế toán của NCS đã cùng nhau thực hiện tới 5.459 giao dịch trị giá 90,3 triệu đô-la Namibia. Các khoản tiền này đã được thanh toán cho nhiều nhà cung cấp nhưng trên các chứng từ, hóa đơn không thể hiện thống nhất vai trò, vị trí của từng kế toán. Trong những trường hợp như này, nếu xảy ra sai sót hoặc khi cần kiểm tra lại chứng từ, các kế toán thường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Tổng Kiểm toán Junias Kandjeke khuyến cáo, NCS cần khẩn trương củng cố đội ngũ nhân sự, đặc biệt là bộ phận kế toán, cơ quan cũng cần xây dựng các quy định chặt chẽ hơn và đảm bảo việc tuân thủ các quy định này trong tương lai.

(Theo Allafria và New Era)

Xem thêm »