Hãng kiểm toán PwC đầu tư lớn cho nguồn nhân sự toàn cầu

28/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, các hãng kiểm toán nhóm Big Four trên thế giới đã công bố mức lợi nhuận chi trả cho nhân viên, đối tác. Theo đó, hãng kiểm toán PwC đã trả cho các đối tác mức lợi nhuận cao kỷ lục, trung bình trên 1 triệu bảng Anh (tương đương 1,2 triệu USD) trong năm tài chính 2022.

Đây là con số cao kỷ lục so với các mức lợi nhuận PwC từng chi trả trong những năm trước đây và so với mức các hãng kiểm toán Deloitte, EY, KPMG trả cho đối tác. Mức lợi nhuận này còn tăng cao hơn nhiều so với các mức kỷ lục trước đó PwC đưa ra trong năm 2019 và 2020, thời điểm đại dịch chưa bùng phát.
 
Bên cạnh đó, PwC cũng thực hiện tăng lương cho nhân sự cao nhất trong thập kỷ qua. Cụ thể, tại Anh, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và lạm phát tăng cao, thị trường tuyển dụng lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tư vấn ngày càng cạnh tranh gay gắt, hãng kiểm toán PwC đã tăng lương cho đội ngũ nhân sự tại đây với các mức tăng được ghi nhận cao nhất trong 10 năm qua. PwC cho biết, hãng đang đầu tư tổng số hơn 120 triệu bảng Anh vào kế hoạch tăng lương cho nhân sự; ngoài ra, dành 138 triệu bảng phân bổ cho quỹ tiền thưởng trong năm 2022, tăng 10 triệu bảng so với năm 2021.
 
PwC đưa ra các quyết định đột phá trên dù hãng cùng Deloitte, EY, KPMG và các hãng kiểm toán lớn khác vẫn đang phải giải quyết những hậu quả do Covid-19 gây ra, đồng thời các hãng cũng đang vấp phải sự chỉ trích nặng nề về việc không đảm bảo các chuẩn mực kiểm toán cần thiết từ các cơ quan quản lý lĩnh vực kế toán, kiểm toán.
 
Trong những năm gần đây, một loạt thương vụ thâu tóm, mua lại, chuyển nhượng và sáp nhập diễn ra sôi nổi trên phạm vi toàn thế giới, do đó, các hãng kiểm toán lớn cũng nhận được nhiều thương vụ, hợp đồng kiểm toán, tư vấn lớn và thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ để có thể chi trả hậu hĩnh cho đối tác và đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán rằng, các giao dịch có thể sẽ chững lại trong thời gian tới khi các nhà đầu tư ngày càng tỏ ra dè dặt hơn trong việc tham gia vào các thương vụ có nhiều rủi ro. Do đó, các hãng kiểm toán lớn cần tính toán đến các kế hoạch dài hơi nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cần thiết để đầu tư vào nguồn nhân lực./.
 
(Theo Guardian) 
(Báo Kiểm toán số 30/2022)

 

Xem thêm »