Khuyến nghị thắt chặt quản lý ngân sách tại Hệ thống Đại học Philippines

18/08/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ủy ban Kiểm toán Philippines (COA) vừa qua đã đưa ra lời cảnh báo đối với Hệ thống Đại học Philippines (UPS) sau khi chỉ ra tình trạng quản lý lỏng lẻo khiến hơn 53,9 triệu peso (gần 1 triệu USD) đầu tư cho các dự án nghiên cứu liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19 bị chi tiêu lãng phí.

Báo cáo kiểm toán năm 2021 của COA chỉ ra rằng, UPS hầu như không thu được kết quả nào sau khi sử dụng ngân sách phòng, chống Covid-19 cho 5 dự án, 3 trong số đó liên quan đến việc mua sắm trang-thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch, các dự án nghiên cứu về biến thể của Covid-19 và thử nghiệm vắc-xin phòng dịch. Các dự án này được tài trợ bởi Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Nghiên cứu và Phát triển Y tế Philippines. Báo cáo của COA nhấn mạnh: “Các khoản tài trợ phục vụ công tác nghiên cứu nhằm cung cấp dữ liệu, thông tin và các giải pháp có thể hỗ trợ Chính phủ trong cuộc chiến chống lại Covid-19, do đó, điều quan trọng nhất là UPS phải hoàn thành các dự án nghiên cứu đúng thời hạn và đánh giá những hiệu quả của việc sử dụng ngân sách”.

Hai dự án khác tại UPS được Ủy ban Giáo dục Đại học hỗ trợ kinh phí bao gồm các hội thảo tư vấn giáo dục, nghiên cứu về các công nghệ cao áp dụng cho giáo dục thời đại kỹ thuật số cũng bị chỉ trích không mang lại kết quả nào đáng kể. 

COA cho rằng, những thất bại của UPS trong việc thực hiện các dự án là nguyên nhân chính khiến các nguồn ngân sách không được sử dụng hiệu quả, thậm chí bị chi tiêu bừa bãi. Trong khi nhiều khoản tiền lớn bị tồn đọng hoặc bị sử dụng lãng phí, nhiều chương trình quan trọng khác của Chính phủ lại chưa có kinh phí để thực hiện và đang phải chờ trong một thời gian dài.

Các kiểm toán viên cho rằng, UPS cần thường xuyên tiến hành giám sát việc sử dụng các khoản tiền được phân bổ và đưa ra các kế hoạch kịp thời để giải quyết những vấn đề thiếu sót, yếu kém trong quá trình sử dụng ngân quỹ. COA cũng khuyến nghị Ban lãnh đạo các trường đại học công cần ưu tiên thực hiện các dự án nghiên cứu trong kế hoạch phòng, chống Covid-19 và theo dõi sát sao công tác mua sắm vật tư, thiết bị cần thiết cũng như các hoạt động khác có liên quan./.

THANH XUYÊN
(Theo philstar.com)
(Báo Kiểm toán số 33/2022)

 

Xem thêm »