Hoa Kỳ: Công tác phân bổ, sử dụng ngân sách hỗ trợ phòng, chống dịch chưa hiệu quả

24/11/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Kiểm toán nhà nước bang Kansas đã công bố một báo cáo và cho biết, chính quyền bang đã nhận được 48,5 triệu USD Chính phủ liên bang giải ngân cho 66 dự án băng thông rộng trên toàn tiểu bang giúp người dân tại mọi địa phương có thể tiếp cận dịch vụ internet tốc độ cao thời kỳ hậu Covid-19. Gần 2/3 số tiền này được chi cho dự án mở rộng dịch vụ băng thông rộng, nâng cấp kết nối internet tới các hộ gia đình và doanh nghiệp của bang Kansas.

Tuy nhiên, các kiểm toán viên của bang đã phát hiện ra những sai phạm trong việc sử dụng những khoản tiền trên. Điển hình là trường hợp 1,5 triệu USD đã bị chi nhưng không có bằng chứng chỉ ra cá nhân hoặc địa phương nào đã nhận tiền, cũng không có bằng chứng cho thấy tiền đã được sử dụng đúng mục đích ban đầu.
 
Theo quy định, các kế hoạch sử dụng kinh phí dành cho các dự án băng thông rộng phải được hoàn thành trước ngày 31/12/2021. Tuy nhiên tại một số nơi, chính quyền vẫn chưa thực hiện những dự án này, kế hoạch sử dụng tiền hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ internet “vẫn nằm trên bàn”. Một số thượng nghị sĩ của bang cho rằng, việc phân phối ngân sách hỗ trợ từ Chính phủ liên bang chưa công khai và hiệu quả. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự yếu kém trong công tác quản lý, điều tiết và phân phối ngân sách.
 
Đội ngũ kiểm toán viên đã tiến hành phân tích dữ liệu của những người có trong danh sách đối tượng được nhận trợ cấp và những người nộp đơn xin hỗ trợ kinh phí. Kết quả phân tích cho thấy, nhiều trường hợp các thông tin không trùng khớp nhau, chứng tỏ nhiều khoản tiền hỗ trợ đã bị chi sai đối tượng.
 
Mục tiêu của dự án băng thông rộng tại bang nhằm hỗ trợ các ứng dụng giáo dục từ xa, chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân sau khi đại dịch đã gây ra cái chết của 9.027 người tại Kansas kể từ tháng 3/2020. Chương trình này cho phép xây dựng hơn 960km cơ sở hạ tầng cáp quang; bổ sung 200 địa điểm kết nối các dịch vụ không dây tại 175 thành phố và 75 quận; giúp 55.000 gia đình, doanh nghiệp và các tổ chức trong cộng đồng được kết nối mới với dịch vụ. Tuy nhiên, những sai sót hiện tại đã và đang cản trở việc tiếp cận, sử dụng dịch vụ internet trong những thời điểm cần thiết cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức trên toàn tiểu bang./.

YẾN NHI (Theo kansasreflector.com)
(Báo Kiểm toán số 47/2022)

Xem thêm »