Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chủ thể thay đổi cuộc chơi trong không gian kiểm toán.

07/03/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo Báo Ấn Độ, tại cuộc họp lần thứ 6 của các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) thuộc các quốc gia thành viên Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), các phái đoàn cấp cao từ 8 quốc gia thành viên SCO đã tham gia cuộc họp lần thứ 6 của các SAI để thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo cũng như vai trò của các SAI tại các quốc gia SCO.

Tổng Kiểm toán và kiểm soát Ấn Độ (CAG) GC Murmu nhấn mạnh những lợi ích tiềm năng của việc áp dụng các kỹ thuật AI vào các quy trình kiểm toán là rất lớn và đã được xác định thông qua một số trường hợp sử dụng trên thực tế. Ông Murmu nói: “Mục đích của chúng tôi là sử dụng AI không chỉ là giải pháp một lần cho một cuộc kiểm toán cụ thể, mà là xây dựng một mô hình AI đang phát triển cho phép phân tích nhanh hơn và chi tiết hơn trong cả giai đoạn lập và thực hiện kế hoạch kiểm toán thông qua  việc đánh giá rủi ro bao gồm nhiều tham số và một đánh giá toàn diện hơn nhiều so với việc lấy mẫu”.

Ông Murmu nhấn mạnh, điều quan trọng đối với các SAI là xây dựng các kỹ năng cần thiết để kiểm tra các hệ thống kiểm soát hệ thống thông tin, do sự chuyển đổi sang các hệ thống xử lý điện tử và vi tính hoá trong các tổ chức khu vực công. Ông nói: “Như SAI Ấn Độ đã chia sẻ tại cuộc họp này, các nhóm kiểm toán an ninh mạng của chúng tôi tập trung vào nhiều lĩnh vực trọng yếu khác nhau/ bao gồm quản lý bên thứ ba, các khía cạnh quản trị tổ chức, xây dựng tài liệu, kiểm soát quyền truy cập của người dùng và tuân thủ pháp luật”.

Họ đảm bảo việc giám sát hiệu quả các hoạt động của bên thứ ba được thực hiện và các thoả thuận toàn diện chi phối được các hoạt động này. Đồng thời, các nhóm cũng xác minh các tiêu chuẩn và quy trình, thủ tục quản lý sự cố, bao quát vấn đề và chính sách bảo mật công nghệ thông tin. Họ cũng đảm bảo tài liệu được cập nhật và truy cập cho việc chuyển giao kiến thức và quản lý kiến thức được phổ biến. Ông Murmu cho biết thêm, cuộc kiểm toán cũng bao gồm các biện pháp kiểm soát quyền truy cập của người dùng, bao gồm xác thực đa yếu tố và đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ các khung pháp lý chung được quy định cho vấn đề an ninh mạng.

Murmu đánh giá cao sáng kiến của các SAI thành viên SCO trong việc tích hợp các công nghệ mới và mới nổi trong thực tiễn kiểm toán để nâng cao tính hiệu quả và hiệu lực kiểm toán, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản lý hành chính công. Tại cuộc họp, các SAI thành viên SCO thống nhất việc tổ chức cuộc họp tiếp theo tại Tajikistan vào năm 2025./.

Theo Bản tin quốc tế của Vụ hợp tác Quốc tế Kiểm toán nhà nước tháng 2/2023

Xem thêm »