Triển khai kiểm toán Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Kiểm toán Nhà nước Liên bang Nga

08/04/2011
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 6/4/2011, Kiểm toán Nhà nước phối hợp với Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro tổ chức hội nghị triển khai kiểm toán Vietsovpetro.

Ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị có đại diện các vụ chức năng của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), Ban lãnh đạo Vietsovpetro gồm ông Nguyễn Hữu Tuyến, Tổng Giám đốc Vietsovpetro, ông Sô Bô Lev Mikhaiin Anatolevic, Phó tổng giám đốc thứ nhất XNLD và đại diện các phòng, ban liên quan của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Đây là hoạt động kiểm toán nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Kiểm toán Nhà nước Liên bang Nga.

Theo Quyết định số 399/QĐ-KTNN, ngày 31/3/2011 của Tổng KTNN, mục tiêu kiểm toán đối với Vietsovpetro nhằm đánh giá hoạt động của Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro trong lĩnh vực thăm dò dầu khí, khai thác và bán hàng trong các vùng lãnh thổ Liên bang Nga và Việt Nam.

Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vietsovpetro được thành lập theo Hiệp định giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Xô Viết, ký ngày 19/6/1981. Các bên tham gia liên doanh bao gồm: Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) và Liên đoàn kinh tế đối ngoại Liên bang Nga (Zarubezhneft). Theo Hiệp định liên chính phủ ngày 16/7/1991, thời hạn hoạt động của Vietsovpetro được quy định là 20 năm kể từ ngày 1/1/1991 đế ngày 31/12/2010.

Với mong muốn tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, ngày 27/12/2010, Chính phủ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga quyết định ký kết Hiệp định về tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ Liên doanh Việt – Nga. Liên doanh sẽ tiếp tục hoạt động đến thời hạn 31/12/2030.

Theo ông Nguyễn Minh Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Trưởng đoàn kiểm toán Vietsovpetro, nội dung kiểm toán tập trung vào việc tuân thủ các văn bản pháp lý của Liên bang Nga và CHXHVN Việt Nam điều tiết hoạt động của Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro (Vietsovpetro). Kiểm toán các thủ tục để hoàn thành yêu cầu của Hiệp định liên chính phủ ngày 16/6/1991 bởi Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro; xác định tính đầy đủ và kịp thời việc nộp các khoản thu nhập nhận được từ các hoạt động của Vietsovpetro; kiểm toán các thủ tục cho việc hình thành và phân bổ lợi nhuận của Vietsovpetro; xác định tính đầy đủ và kịp thời việc nộp các khoản thu nhập nhận được từ các hoạt động của Vietsovpetro vào ngân sách Nhà nước; kiểm toán hoạt động các báo cáo lãi, lỗ của Vietsovpetro. Phạm vi kiểm toán là niên độ tài chính từ năm 2008 đến quý I/2011 và các thời kỳ trước, sau có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Tuyến, Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsopetro bày tỏ nhất trí cao với quyết định của KTNN và cho đây là việc làm cần thiết nhằm làm minh bạch tài chính của Vietsovpetro. Thông qua kết luận của kiểm toán, lãnh đạo Vietsovpetro thấy rõ việc chấp hành, tuân thủ kịp thời, đầy đủ của Vietsovpetro. Đồng thời, khẳng định tính kinh tế, hiệu quả của Liên doanh này. Trên cơ sở đó, Lãnh đạo Vietsopetro cam kết chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quan tâm phối hợp để đoàn KTNN hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái đã đánh giá cao tinh thần phối hợp trong công tác triển khai nhiệm vụ kiểm toán của Ban lãnh đạo Vietsovpetro và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và khẳng định các báo cáo phân tích, kết luận kiểm toán sẽ được tuân thủ nghiêm túc các quy trình, quy chế xét duyệt của KTNN nhằm đảm bảo tính chặt chẽ. Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái cũng lưu ý, các cán bộ từ tổ trưởng tổ kiểm toán đến kiểm toán viên cần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao đảm bảo hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ được giao./.

Thu Hương

Xem thêm »