DFID cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho thực hiện Kế hoạch hành động của KTNN

25/03/2011
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID), ngày 22/3/2011, Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên đã có buổi làm việc với ông Bill Burnett - chuyên gia quốc tế, nguyên Vụ trưởng Vụ QHQT KTNN Vương Quốc Anh và bà Nguyễn Thị Kiều Liên - cố vấn thể chế của DFID Việt Nam nhằm thảo luận thống nhất về cách thức triển khai dự án DFID giai đoạn II.

Sau hơn 1 năm khẩn trương và nỗ lực không ngừng cùng với sự hỗ trợ hiệu quả của DFID và KTNN Anh, Kế hoạch hành động (KHHĐ) thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020 chính thức được KTNN ban hành ngày 06/12/2010 thể hiện quyết tâm của KTNN trong việc thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020, nhằm xây dựng KTNN trở thành cơ quan kiểm tra tài chính công có uy tín và trách nhiệm. Trên cơ sở hợp tác xây dựng KHHĐ và KHHĐ đã được Tổng KTNN ban hành, DFID cam kết tiếp tục hỗ trợ khoản tài chính 100 000 bảng Anh cho giai đoạn II: chuẩn bị và thực hiện KHHĐ. Khoản hỗ trợ này sẽ được triển khai từ tháng 3/2011 đến tháng 3/2012 và được sử dụng cho các hoạt động: thuê chuyên gia tư vấn kỹ thuật cao cấp để cố vấn về mặt kỹ thuật, sách lược cho KTNN và các nhóm công tác thực hiện KHHĐ; Thực hiện một số các hoạt động của năm 2011 được nêu trong KHHĐ để giữ tiến độ và chuẩn bị cho dự án dài hạn hơn; Thiết kế một dự án 04 năm (2012-2015) để hỗ trợ thực hiện KHHĐ với sự trợ giúp của ông Bill Burnett và chuyên gia trong nước.

Với vai trò là chuyên gia tư vấn kỹ thuật cao cấp, tại buổi làm việc ông Bill Burnett đã nêu ra một số ý tưởng cụ thể đối với việc hỗ trợ KTNN trong đó có đề xuất thành lập ban chỉ đạo dự án gồm nhiều tiểu ban bộ phận cấu thành, làm việc theo cơ chế hoạt động thường xuyên, có bảng tham chiếu công việc thường xuyên, phát huy tối đa hiệu quả trong công tác điều phối. Thống nhất quan điểm với ông Bill Burnet, Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên cho rằng đề xuất như trên là rất phù hợp trong thực tiễn triển khai dự án vì ban chỉ đạo sẽ là đầu mối giữa KTNN và các nhà tài trợ; có ban chỉ đạo cách thức quản lý sẽ khoa học, thuận tiện hơn.

Ông Đoàn Xuân Tiên còn cho biết hiện nay KTNN đang tập trung vào dự án đổi mới công tác đào tạo. Mục tiêu của dự án hỗ trợ kỹ thuật này là xây dựng kế hoạch kiểm toán trung hạn; xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiểm toán viên tiên tiến hiện đại; xây dựng các bộ tài liệu, đề cương bài giảng, hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp đào tạo. Dự án này rất cần có sự tham vấn, cố vấn của những chuyên gia giỏi, góp phần quan trọng vào sự thành công, phát triển của KTNN trong tương lai nói chung và Chiến lược phát triển đến năm 2020 nói riêng.

KTNN đánh giá cao nỗ lực của DFID trong việc trở thành nhà tài trợ tiên phong và điều phối hết sức hiệu quả hoạt động trợ giúp KTNN trong cả việc xây dựng và thực hiện KHHĐ nhằm hiện thực hoá Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020./. 

    Thanh Hà

Xem thêm »