Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên tiếp và làm việc với Đoàn công tác Quỹ kiểm toán và trách nhiệm giải trình Canada

12/06/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 11/6/2018, tại Hà Nội, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Quỹ kiểm toán và trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) do Bà Caroline Jorgensen, Giám đốc các Chương trình quốc tế của CAAF làm Trưởng đoàn.

Cùng dự buổi tiếp có Ông Sergei Pekh, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta; Bà Kate Reekie, Tham tán, Trưởng Ban Hỗ trợ phát triển, Đại sự quán Canada và cán bộ của Đại sự quán Canada. Về phía KTNN Việt Nam có bà Hà Thị Mỹ Dung, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cùng đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp.

Tại buổi tiếp, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đến thăm và làm việc tại KTNN. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đánh giá cao và cảm ơn những hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực của CAAF, Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta và Đại sứ quan Canada với KTNN Việt Nam trong suốt thời gian qua, đồng thời hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các Cơ quan trong giai đoạn tiếp theo.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, với sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của CAAF cũng như Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta, năng lực của Kiểm toán viên KTNN về KTHĐ đã được nâng lên. Từ năm 2008 đến nay, KTNN đã cử 13 công chức tham gia Khóa học bổng về KTHĐ tại Canada, trong đó 12 công chức được đào tạo tại cơ quan Tổng kiểm toán Alberta và 01 công chức được đào tạo tại Cơ quan Tổng kiểm toán Canada. KTNN cũng đã xây dựng và ban hành tài liệu đào tạo về KTHĐ sử dụng trong các hoạt động đào tạo của ngành; ban hành 02 CMKTNN về kiểm toán hoạt động gồm CMKTNN số 300 - Các nguyên tắc cơ bản của KTHĐ và CMKTNN số 3000 - Hướng dẫn KTHĐ và bắt đầu triển khai thí điểm các cuộc KTHĐ. Tháng 1/2014, KTNN đã thành lập Phòng KTHĐ thuộc Vụ Tổng hợp. Tháng 4/2016, KTNN đã thành lập thí điểm 5 phòng KTHĐ thuộc KTNN chuyên ngành II, V, VII và KTNN khu vực I, IV. Ngoài ra, năm 2015, KTNN thành lập Phòng Kiểm toán môi trường thuộc Vụ Hợp tác quốc tế và Phòng Kiểm toán công nghệ thông tin thuộc Trung tâm Tin học.

Bày tỏ vui mừng được hỗ trợ KTNN Việt Nam tăng cường năng lực trong lĩnh vực KTHĐ, Giám đốc các Chương trình quốc tế của CAAF vui mừng thông báo, Bà Caroline Jorgensen cho biết: Chính phủ Canada đã phê duyệt việc kéo dài hoạt động hợp tác giữa CAAF và KTNN thêm giai đoạn 2018-2025 trong khuôn khổ Chương trình Hiệu quả hoạt động, Trách nhiệm giải trình và Quản trị nhà nước quốc tế (IGAP). Theo đó, CAAF sẽ tiếp tục hỗ trợ KTNN tăng cường năng lực trong giai đoạn 2018 - 2025. IGAP là chương trình hỗ trợ quốc tế của Chính phủ Canada được gắn kết với chiến lược phát triển kiểm toán hoạt động của KTNN và hoạt động giám sát của Quốc hội nhằm cải thiện tính minh bạch, hiệu lực, trách nhiệm giải trình và quản trị trong hoạt động quản lý các nguồn lực và cung cấp các dịch vụ của Chính phủ cho người dân tại các quốc gia mục tiêu trong đó tập trung vào các vấn đề có liên quan đến bình đẳng giới, môi trường, các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc và các lĩnh vực ưu tiên khác của các quốc gia được chọn. Bà Caroline Jorgensen cũng chia sẻ thêm về chính sách viện trợ nước ngoài của Chính phủ Canada và cách thức áp dụng chính sách này khi thực hiện IGAP.

Tại buổi tiếp, Ông Sergei Pekh, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta cũng đã giới thiệu về Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta, những thế mạnh của Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta, nổi bật là là thế mạnh về lĩnh vực đào tạo.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên nhấn mạnh, KTNN Việt Nam đang từng bước xây dựng những giải pháp phát triển KTHĐ để phát huy vai trò quan trọng của KTNN trong đánh giá tính kinh tế, tính hiệu lực và tính hiệu quả của việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công. Về định hướng hợp tác trong giai đoạn 2018-2025, KTNN mong muốn CAAF tập trung hỗ trợ KTNN phát triển KTHĐ theo từng lĩnh vực chuyên sâu như: ngân sách, đầu tư dự án, doanh nghiệp, các tổ chức tài chính ngân hàng; hoàn thành Sổ tay hướng dẫn và hồ sơ mẫu biểu KTHĐ. Cùng với đó, KTNN mong muốn CAAF hỗ trợ KTNN phát triển kiểm toán môi trường, kiểm toán khai khoáng; phát triển đội ngũ kiểm toán viên cả về số lượng và tính chuyên nghiệp. Theo dự kiến, KTNN và CAAF sẽ chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới bên lề Đại hội ASOSAI 14 vào tháng 9/2018.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước chúc chuyến thăm và làm việc của Đoàn thành công tốt đẹp, chúc quan hệ hợp tác giữa hai Cơ quan ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả./.

Quỹ kiểm toán và trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) là một tổ chức và diễn đàn phi lợi nhuận nhằm tăng cường kiểm toán hoạt động (KTHĐ) trong khu vực công, công tác giám sát và trách nhiệm giải trình tại Canada và nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, CAAF thực hiện nghiên cứu, giáo dục và chia sẻ kiến thức, kết nối các thành viên, đối tác và các bên cùng quan tâm.

Chương trình quốc tế của CAAF nhằm hỗ trợ các cơ quan kiểm toán tối cao và các ủy ban giám sát của Quốc hội nâng cao năng lực KTHĐ và tăng cường tính hiệu lực, hỗ trợ trách nhiệm giải trình và chức năng quản trị tại các quốc gia đang phát triển. CAAF đã thực hiện chương trình quốc tế từ năm 1980 và đã hỗ trợ cho hơn 50 cơ quan kiểm toán tối cao ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Chương trình này do Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) cấp vốn tài trợ.

Quá trình CAAF hỗ trợ KTNN gồm 02 giai đoạn:

Giai đoạn 2012-2017: (Chương trình giám sát lập pháp quốc tế ILOP): CAAF và KTNN bắt đầu mối quan hệ hợp tác vào năm 2008. Năm 2012, CAAF đã ký kết một thỏa thuận mới với CIDA cho chương trình 5 năm 2012-2017 để hỗ trợ công việc cho các cơ quan kiểm toán tối cao của Cameroon, Ghana, Tanzania và Việt Nam.

Ngày 16/11/2012, 03 cơ quan gồm KTNN Việt Nam, CAAF và Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ chương trình giám sát lập pháp quốc tế giai đoạn 2012-2017 tại Hà Nội, trong đó Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta đóng vai trò là cơ quan hướng dẫn cho KTNN. CAAF và Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta đã hỗ trợ KTNN phát triển KTHĐ qua những hoạt động nổi bật như: Xây dựng các quy định, hướng dẫn về KTHĐ; Tăng cường năng lực về KTHĐ và tổ chức thực hiện các cuộc KTHĐ.

Giai đoạn 2018-2025: Trước khi Chương trình hỗ trợ giai đoạn 2012-2017 kết thúc ngày 30/6/2017, Vụ HTQT đã tích cực vận động triển khai giai đoạn mới. Cụ thể: Vụ đã tham mưu Lãnh đạo KTNN ký thư gửi CAAF và thư gửi Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Khối Pháp ngữ của Canada với nội dung đề xuất gia hạn Chương trình. Trên cơ sở đề xuất của KTNN, CAAF đã tiến hành các thủ tục cần thiết đề nghị Chính phủ Canada tiếp tục hỗ trợ KTNN.

Ngày 2/5/2018, CAAF thông báo Chính phủ Canada đã phê duyệt việc kéo dài hoạt động hợp tác giữa CAAF và KTNN thêm giai đoạn 2018-2025. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định CAAF là một trong những đối tác hỗ trợ lâu dài và hiệu quả nhất của KTNN.

Hà Linh

Xem thêm »