KTNN Việt Nam thăm và làm việc với Uỷ ban giám sát kiểm toán các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ (PCAOB)

26/07/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng ngày 26/7/2019, tại Washington DC, Hoa Kỳ, Đoàn công tac của KTNN Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Hoạ làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Uỷ ban giám sát kiểm toán công ty đại chúng Hoa Kỳ (PCAOB).

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Hoạ giới thiệu khái quát về KTNN Việt Nam và chia sẻ về những hoạt động nổi bật của KTNN Việt Nam trong thời gian gần đây.
 
Ông Mr. Hunter Jones - Cố vấn pháp lý cao cấp của PCAOB chia sẻ với Đoàn các thông tin về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, mối quan hệ giữa PCAOB với các bên liên quan và một số kết quả giám sát nổi bật năm 2018. Theo đó, PCAOB là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập 2002, có nhiệm vụ giám sát hoạt động kiểm toán các công ty đại chúng, cụ thể đánh giá việc tuân thủ pháp luật, các quy định và chuẩn mực trong việc kiểm toán các công ty đại chúng; đánh giá các yếu tố quan trọng trong hệ thống kiểm soát chất lượng của các công ty kiểm toán. Năm 2018, PCAOB đã kiểm tra hơn 160 công ty kiểm toán độc lập với khoảng 700 cuộc kiểm toán các công ty đại chúng. Một số sai sót chủ yếu thường được phát hiện là các vấn đề về kiểm toán nội bộ đối với báo cáo tài chính; việc đánh giá và ứng phó với các rủi ro về thông tin sai lệch như doanh thu; kiểm toán dự toán bao gồm các phép đo giá trị hợp lý.

PCAOB có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức giám sát khác tại Hoa Kỳ như KTNN Hoa Kỳ (GAO), Uỷ ban chuẩn mực kiểm toán quốc tế (IAASB), Uỷ ban chứng khoán và giao dịch (SEC). Trong mối quan hệ với GAO, hai bên thường xuyên đóng góp ý kiến vào dự thảo văn bản, dự thảo báo cáo theo quy định.

PCAOB có thế mạnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giám sát, đặc biệt trong lĩnh vực phân tích dữ liệu để lập kế hoạch, xác định và đánh giá rủi ro, thực hiện giám sát. Các ứng dụng, phần mềm vừa do các chuyên gia CNTT tại PCAOB tự xây dựng, vừa được mua bản quyền từ các phần mềm thương mại trên thị trường.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Vũ Văn Hoạ cảm ơn những chia sẻ chuyên môn của đại diện PCAOB, đánh giá cao những kết quả đạt được của PCAOB và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với PCAOB trong thời gian tới.
 
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác của KTNN Việt Nam đã đến thăm hỏi và làm việc với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; thăm hỏi và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.
 
Giới thiệu về Uỷ ban Giám sát Kiểm toán Công ty đại chúng tại Hoa Kỳ:

Ủy ban giám sát hoạt động kiểm toán công ty đại chúng (PCAOB) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Nghị viện Hoa Kỳ theo Đạo Luật Sarbanes-Oxley (Luật căn bản của nghề kế toán, kiểm toán) năm 2002. PCAOB có trách nhiệm giám sát hoạt động kiểm toán các công ty đại chúng nhằm đảm bảo lợi ích các nhà đầu tư và cộng đồng thông qua việc thúc đẩy tính độc lập, chính xác và đảm bảo thông tin các báo cáo kiểm toán. Đồng thời, PCAOB thực thiện giám sát kiểm toán hoạt động kết nối và môi giới, bao gồm báo cáo tuân thủ theo Luật chứng khoán liên bang, nhằm thúc đẩy bảo vệ nhà đầu tư.

Ban điều hành của PCAOB có 05 thành viên, bao gồm Chủ tịch, được bổ nhiệm theo nhiệm kì 05 năm bởi Ủy ban chứng khoán và giao dịch (SEC), sau khi tham khảo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng thống đốc Hệ thống dự trữ Liên bang và Bộ trưởng Tài chính. SEC có thẩm quyền giám sát PCAOB, bao gồm phê duyệt các quy tắc, chuẩn mực và ngân sách của PCAOB.

Hiện tại, PCAOB có khoảng 800 nhân viên, đặt trụ sở tại Washington và các văn phòng tại 15 thành phố trên khắp đất nước. Đồng thời, có khoảng 1900 công ty kiểm toán công tại 85 quốc gia đăng kí với tổ chức.

 


 Nguyễn Nga
 

Xem thêm »