KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc chia sẻ kiến thức về dữ liệu lớn trong kiểm toán công.

14/10/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) – Ngày 14/10/2021, KTNN Việt Nam và KTNN Trung Quốc  tổ chức hội đàm trực tuyến chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn về dữ liệu lớn trong kiểm toán công. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đặng Thế Vinh và Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Qin Boyong đồng chủ trì Tọa đàm.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm của KTNN Việt Nam

Về phía KTNN Việt Nam, có sự tham gia của đại diện Vụ HTQT, Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp, Vụ Chế độ và kiểm soát chất lượng kiểm toán, KTNN Chuyên ngành VII, Trung tâm Tin học và Trường đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán. Phía KTNN Trung Quốc có sự tham dự của đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Kiểm toán hệ thống tài chính.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đặng Thế Vinh đánh giá cao nỗ lực của hai Bên trong việc tổ chức Tọa đàm; khẳng định Tọa đàm góp phần tăng cường các hoạt động hợp tác bền vững giữa hai Cơ quan. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam cho biết, Chiến lược phát triển KTNN Việt Nam đến năm 2030 đã xác định rất rõ vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ hiện đại. Một trong những vấn đề được quan tâm là ứng dụng dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán, vì vậy, KTNN Việt Nam mong muốn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ các Cơ quan Kiểm toán tối cao về chủ đề này. “KTNN Trung Quốc với vai trò là Trưởng nhóm làm việc về dữ liệu lớn của INTOSAI, nên chúng tôi mong muốn được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về dữ liệu lớn trong kiểm toán công; đồng thời hy vọng Tọa đàm có thế hướng tới hợp tác mới giữa hai Cơ quan Kiểm toán trong việc ứng dụng dữ liệu lớn vào hoạt động kiểm toán hai nước” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam nhấn mạnh.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đặng Thế Vinh và Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Qin Boyong chụp ảnh lưu niệm trực tuyến

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Qin Boyong bày tỏ vui mừng được giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với KTNN Việt Nam về ứng dụng kỹ thuật dữ liệu lớn và xây dựng hạ tầng phân tích dữ liệu lớn trong kiểm toán công. Bà Qin Boyong cho biết, dưới sự dự dẫn dắt của “tư duy dữ liệu lớn”, KTNN Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng tiêu chuẩn dữ liệu kiểm toán của các cơ quan tài chính cùng loại theo chiều dọc, đồng thời xây dựng quan hệ dữ liệu giữa các thị trường tài chính theo chiều ngang, thực hiện kiểm toán kiểu lập thể với dòng vốn, luồng thông tin thông suốt. Thông qua thực tiễn, việc nâng cao năng lực sử dụng dữ liệu lớn đều giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán.  Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc cho rằng, dù đã có nhiều cố gắng, nhưng so với nhu cầu thực tiễn việc ứng dụng dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán còn nhiều khoảng cách. “Vì vậy, tôi cho rằng, Tọa đàm ngày hôm nay là cơ hội tốt để hai Cơ quan Kiểm toán hiểu biết sâu sắc hơn về kỹ thuật dữ liệu lớn và ứng dụng dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán công, góp phần hỗ trợ hai Cơ quan Kiểm toán hoàn thành trách nhiệm kiểm toán công với đất nước” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh.
 
Các thành viên tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm trực tuyến

Tại Tọa đàm, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức tập trung vào 02 chủ đề lớn: Xây dựng hạ tầng dữ liệu trên nền tảng dữ liệu lớn hỗ trợ công tác kiểm toán; Dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán các tổ chức tài chính ngân hàng có vốn Nhà nước.

Với nội dung “Xây dựng hạ tầng dữ liệu trên nền tảng dữ liệu lớn hỗ trợ công tác kiểm toán”, Tọa đàm đã nghe Trưởng phòng, Vụ Kiểm toán hệ thống tài chính, KTNN Trung Quốc Xu Quan trình bày về “Giới thiệu bình diện phân tích dữ liệu kiểm toán tài chính”. Bài giới thiệu đã bao quát về nền tảng phân tích dữ liệu kiểm toán tài chính trong đó đã cung cấp khái quát quá trình hình thành, phát triển của nền tảng dữ liệu và kiểm toán nền tảng dữ liệu tích hợp, đồng thời mô tả khung cơ bản và các chức năng chủ yếu của nền tảng dữ liệu kiểm toán tài chính; Mức độ phức tạp và khó khăn trong việc hình thành nền tảng dữ liệu kiểm toán tài chính cho thấy tầm quan trọng của việc chia sẻ và đúc rút kinh nghiệm để rút ngắn thời gian và kinh phí cũng như phát huy tối đa hiệu quả của nền tảng dữ liệu kiểm toán. Phó Giám đốc, Trung tâm Tin học, KTNN Việt Nam Vũ Dương Phúc trình bày về những kinh nghiệm trong “Xây dựng hạ tầng dữ liệu trên nền tảng dữ liệu lớn hỗ trợ công tác kiểm toán”. Ông Vũ Dương Phúc đã chia sẻ các kiến thức tổng quan về định hướng xây dựng hạ tầng dữ liệu trên nền tảng dữ liệu lớn của KTNN; Các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới để góp phần thực hiện thành công các nội dung của Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030.

Với nôi dung “Dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán các tổ chức tài chính ngân hàng có vốn Nhà nước”, Tọa đàm đã nghe bài trình bày của Phó Kiểm toán trưởng, KTNN Chuyên ngành VII, KTNN Việt Nam Phan Trường Giang về “Dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán các tổ chức tài chính, ngân hàng (TCNH) có vốn Nhà nước”. Bài trình bày tập trung vào các nội dung: Xu thế chuyển đổi số và ứng dụng dữ liệu lớn trong các tổ chức TCNH hiện nay ở Việt Nam; Vai trò của dữ liệu lớn đối với hoạt động kiểm toán; Sự cần thiết ứng dụng dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán các tổ chức tài chính, ngân hàng tại KTNN; Thực tiễn áp dụng dữ liệu lớn trong kiểm toán tại các tổ chức TCNH liên quan đến việc thực hiện các chính sách xã hội (BHXH và NHCSXH) và tại các NHTM; Định hướng phát triển ứng dụng dữ liệu lớn trong kiểm toán tại KTNN trong ngắn hạn và lâu dài. Phó Trưởng phòng, Vụ Kiểm toán hệ thống tài chính, KTNN Trung Quốc Li Haodi chia sẻ về “Phân tích dữ liệu lớn kiểm toán tài chính”. Bài trình bày tập trung giới thiệu: Quá trình phân tích dữ liệu lớn kiểm toán tài chính; Tư duy chính về phân tích dữ liệu lớn kiểm toán tài chính; Giới thiệu ví dụ về Phân tích dữ liệu lớn kiểm toán tài chính của KTNN Trung Quốc.

Sau khi nghe các bài trình bày, các thành viên tham dự Tọa đàm đã thảo luận, chia sẻ làm rõ hơn các nội dung đã trình bày, tập trung vào: Cách tiếp cận dữ liệu lớn; Xây dựng hạ tầng dữ liệu; Các công nghệ để thu thập, phân loại và phân tích dữ liệu; Việc xây dựng các quy định, chính sách cung cấp, thu thập và sử dụng dữ liệu; Nâng cao nhận thức, kiến thức của Kiểm toán viên về sử dụng dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán…

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, KTNN Việt Nam Nguyễn Bá Dũng cảm ơn sự tham gia của các chuyên gia của hai Cơ quan Kiểm toán; Đánh giá cao các bài trình bày ấn tượng của các diễn giả. “Chúng tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm quý báu được chia sẻ từ KTNN Trung Quốc ngày hôm nay sẽ đóng góp vào việc phát triển ứng dụng CNTT và Dữ liệu lớn trong hoạt động kiểm toán công của KTNN Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng, hai Cơ quan Kiểm toán sẽ tiếp tục có những hoạt động chia sẻ, hợp tác trong chủ đề này, góp phần nâng cao năng lực của hai Bên trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động của các đối tượng kiểm toán công trên thế giới, cũng như khu vực” - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, KTNN Việt Nam phát biểu./.

Ngọc Bích

Xem thêm »