Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế: Hoạt động hợp tác quốc tế cần chú trọng hiệu quả, thiết thực

04/08/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) – Chiều 03/8/2022, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách KTNN Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế (HTQT) về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu chỉ đạo

Buổi làm việc có sự tham dự của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung; Chánh Văn phòng KTNN Lưu Trường Kháng, Vụ Trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Đỗ Văn Tạo, Chánh Văn phòng Đảng-Đoàn thể Nguyễn Mạnh Cường; Vụ Trưởng Vụ HTQT Nguyễn Bá Dũng cùng các cán bộ chủ chốt của Vụ HTQT.
 
Báo cáo về kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ Vụ HTQT, Vụ Trưởng Vụ HTQT Nguyễn Bá Dũng cho biết, Vụ HTQT thực hiện chức năng, nhiệm vụ được quy định tại Quyết định số 1364/QĐ-KTNN ngày 02/10/2020 của Tổng Kiểm toán nhà nước.  Vụ HTQT hiện có 03 phòng, với tổng số công chức và người lao động của Vụ HTQT là 25 người có trình độ đào tạo từ Đại học trở lên, trong đó có 22 thạc sĩ.
 
Vụ Trưởng Vụ HTQT cho biết, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo KTNN sớm xác định hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển KTNN. KTNN đã sớm tham gia Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) tháng 6/1996, Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) tháng 01/1997 và đồng sáng lập Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao khu vực Đông Nam Á (ASEANSAI) tháng 11/2011. Từ năm 2011 đến nay, được sự tín nhiệm cao của KTNN các nước trong khu vực, KTNN luôn giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI. KTNN khởi xướng cơ chế hợp tác ba bên giữa KTNN Campuchia-Lào-Việt Nam và tổ chức Hội nghị ba Bên lần thứ nhất tại Hà Nội vào tháng 6/2009. Sự kiện đánh dấu việc tham gia sâu của KTNN vào tổ chức ASOSAI, đó là vào tháng 9/2009, KTNN được Đại hội ASOSAI bầu là thành viên Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2009-2012. Tháng 2/2015, tại Đại hội ASOSAI 13, KTNN được bầu là thành viên Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2024. Theo đó, KTNN là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021. Từ năm 2011 đến nay, KTNN là thành viên tích cực của các Nhóm công tác của ASOSAI, INTOSAI về kiểm toán môi trường và kiểm toán ngành công nghiệp khai khoáng.
 
Vụ Trưởng Vụ HTQT Nguyễn Bá Dũng báo cáo
 
Đến nay, KTNN đã thiết lập quan hệ hợp tác song phương với hơn 50 Cơ quan Kiểm toán tối cao và ký 26 Thỏa thuận quốc tế với các KTNN và các tổ chức quốc tế, trong đó 20 tổ chức đang còn hiệu lực. Việc tổ chức Tọa đàm phổ biến kinh nghiệm quốc tế từ các đoàn học tập, hội nghị, hội thảo tại nước ngoài của KTNN, trao đổi chuyên gia, cử Kiểm toán viên học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực chuyên môn kiểm toán và tổ chức các cuộc kiểm toán phối hợp đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng đội ngũ công chức, Kiểm toán viên ngày càng chuyên nghiệp. “Có thể khẳng định trong 28 năm hình thành và phát triển của KTNN, hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế không chỉ góp phần khẳng định và nâng cao hình ảnh, vị thế của KTNN Việt Nam trên trường quốc tế mà còn mang lại cho KTNN những thành tựu và bước phát triển đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực như: Xây dựng khuôn khổ pháp lý;  Xây dựng chuẩn mực, phương pháp kiểm toán; Tăng cường năng lực đội ngũ công chức Kiểm toán viên; Tăng cường vị thế của KTNN trong cộng đồng kiểm toán khu vực và quốc tế” - Vụ Trưởng Vụ HTQT khẳng định.
 
Về hoạt động HTQT 07 tháng đầu năm 2022, Vụ trưởng Vụ HTQT cho biết, thích ứng với trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid-19, KTNN tăng cường nối lại quan hệ hợp tác thông qua việc áp dụng linh hoạt hình thức hợp tác trực tuyến và trực tiếp với các đối tác song phương, cụ thể: Tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến giữa Tổng Kiểm toán nhà nước và Chủ tịch KTNN Lào ngày 21/4/2022, trao đổi về hệ thống kiểm toán công tại Việt Nam; Cử nhân sự tham gia Khóa đào tạo trực tuyến về “Sự tham gia của các đơn vị được kiểm toán” vào tháng 3/2022; tham gia Hội nghị quốc tế về phòng chống tham nhũng do Hungary tổ chức trực tuyến từ 02-03 và 07-09/3/2022; tham dự các khóa đào tạo trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Kinh tế-Kỹ thuật Ấn Độ (ITEC). KTNN đã tích cực tiến hành trao đổi với các cơ quan KTNN để thiết lập các hoạt động trao đổi chuyên môn thông qua các hoạt động hội đàm trực tuyến (KTNN Nhật Bản) về hệ thống và hiệu suất của hoạt động kiểm toán dựa trên công nghệ thông tin và hoạt động đoàn vào (KTNN Mông Cổ) trao đổi chuyên môn về kiểm toán các chương trình/dự án về cơ sở hạ tầng, công tác tuyển dụng và đào tạo Kiểm toán viên.
 
Về hợp tác đa phương, KTNN chủ động, tích cực tham gia hoạt động của 05 Nhóm công tác INTOSAI mà KTNN là thành viên thông qua cử các ban, nhóm công tác tham dự hội nghị, cuộc họp, làm việc, trả lời khảo sát, đánh giá các diễn đàn hợp tác chuyên môn theo hình thức trực tuyến; tham mưu trình Tổng Kiểm toán nhà nước việc cử Lãnh đạo KTNN tham dự các lớp học thuộc Khóa học kỹ năng lãnh đạo 2022-2023 của Tổ chức sáng kiến phát triển của INTOSAI.
 
Trên cương vị là thành viên Ban Điều hành ASOSAI đương nhiệm 2021-2024, KTNN luôn tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ ASOSAI nhằm tiếp tục củng cố vị thế của mình trong cộng đồng ASOSAI.  KTNN đã phát huy vai trò Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược thông qua việc: Thực hiện giám sát việc thực hiện Kế hoạch công tác của ASEANSAI năm 2022 của các Ủy ban ASEANSAI theo Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2022-2025; tích cực phối hợp với Ban Thư ký ASEANSAI và Ủy ban Chia sẻ kiến thức triển khai các hoạt động theo kế hoạch...
 
KTNN cũng chủ trì, phối hợp với KTNN Lào và KTNN Campuchia đăng cai tổ chức khóa đào tạo chung về “Kiểm toán hoạt động trong doanh nghiệp nhà nước” dự kiến từ 26/9-01/10/2022....
 
Vụ HTQT cũng đã xác định định hướng hoạt động HTQT trong thời gian tới nhằm: Tập trung triển khai tốt các hoạt động hợp tác song phương, đa phương với các đối tác, các tổ chức quốc tế mà KTNN là thành viên; Khai thác tốt các chương trình, dự án hợp tác với các cơ quan KTNN, các tổ chức quốc tế; Tăng cường năng lực cho công chức, Kiểm toán viên KTNN thông qua đẩy mạnh công tác đào tạo, tích cực cử nhân sự tham gia các khóa bồi dưỡng cả trong và ngoài nước nhằm tăng cường năng lực chuyên môn và trình độ tiếng Anh; Phát huy tính chủ động, tích cực 03 Nhóm công tác của KTNN về kiểm toán các lĩnh vực mới, ứng dụng CNTT và nâng cao hoạt động của SAI để tham gia sâu vào các hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế của KTNN, từ đó khai thác kinh nghiệm quốc tế, chọn lọc áp dụng linh hoạt vào thực tiễn của Ngành.
 
Các mục tiêu của hoạt động HTQT trong thời gian tới:
 
Tăng cường quan hệ hợp tác với các SAI trên thế giới, nhất là các SAI có thế mạnh trong các lĩnh vực mới nổi và các lĩnh vực KTNN quan tâm.
 
Tham gia một cách tích cực, chủ động, hiệu quả vào hoạt động của các tổ chức quốc tế mà KTNN là thành viên (INTOSAI, ASOSAI, ASEANSAI); đặc biệt hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI từ 2011 đến nay, thành viên Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, tiến tới ứng cử thành viên Ủy ban Kiểm toán ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027;
 
Tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt trong hoạt động hợp tác Ba bên giữa KTNN Việt Nam - Lào và Campuchia, duy trì, phát huy mối quan hệ hợp tác gắn bó, lâu dài.
 
Các hoạt động cụ thể dự kiến: Tổ chức 02 Đoàn Tổng Kiểm toán nhà nước đi công tác tại Brazin dự Đại hội INTOSAI tháng 11/2022; tại Lào dự kỷ niệm năm quan hệ Hữu nghị Việt Nam-Lào; Tổ chức 04 Đoàn ra cấp Phó Tổng Kiểm toán nhà nước KTNN đi công tác nước ngoài theo kế hoạch với SAI Canada,  Indonesia Thổ Nhĩ Kỳ/Bu-tan; Tổ chức khóa đào tạo chung giữa KTNN Việt Nam - Lào và Campuhia về “Kiểm toán hoạt động đối với các doanh nghiệp Nhà nước” tại Hà Nội vào cuối tháng 9/2022;  Tổ chức khóa đào tạo cho 35 công chức KTNN Lào từ ngày cuối tháng 11/2022 tại Nghệ An; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Đề án ứng cử thành viên Ủy ban Kiểm toán ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027 báo cáo Chủ tịch Quốc hội phê duyệt trong Quý IV/2022; Tiếp tục tham gia tích cực và có trách nhiệm với các hoạt động nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và kiến thức chung hiện có của INTOSAI; Thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược (2022-2025) ASEANSAI...
 
Tại buổi làm việc, Trưởng các Phòng thuộc Vụ HTQT đã phát biểu làm rõ một số nội dung trong báo cáo, làm rõ chức năng, nhiệm vụ; các khó khăn, vướng mắc và một số đề xuất để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.
 
Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Đỗ Văn Tạo và Chánh Văn phòng Kiểm toán nhà nước Lưu Trường Kháng cũng phát biểu, trao đổi nhằm làm rõ về công tác phối hợp với Vụ HTQT trong thời gian tới.
 
Các đại biểu tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm cùng Vụ HTQT
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung cho rằng, hoạt động HTQT trong gian tới nên tập trung vào công tác chuyên môn, phát triển theo chiều sâu, không chỉ là bề rộng, bề nổi. Ngoài các nhiệm vụ đề ra, trong các tháng cuối năm, Vụ HTQT cũng cần nhanh chóng tập trung xây dựng kế hoạch năm 2023 – năm quan trọng làm nền tảng để KTNN ứng cử vị trí thành viên Ủy ban kiểm toán ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027.
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách KTNN Ngô Văn Tuấn đánh giá cao sự đóng góp của hoạt động HTQT cho sự phát triển của KTNN thời gian qua, đặc biệt trong những năm gần đây; cho rằng, hoạt động hợp tác quốc tế là xu thế tất yếu góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của KTNN. KTNN ngày càng có vị thế và uy tín trên các diễn đàn khu vực và trên thế giới, góp phần tạo dựng vị thế, uy tín của Việt nam trên thế giới, góp phần chung vào sự nghiệp đôi mới đất nước, cũng như tiến trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn yêu cầu, các hoạt động HTQT song phương và đa phương cần tính toán kỹ về hiệu quả, mang tính thiết thực, góp phần nâng cao năng lực KTNN phù hợp với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế và khu vực. Trong triển khai nhiệm vụ, Vụ HTQT cũng cần linh hoạt, chủ động, lựa chọn đối tác phù hợp để đạt được các mục tiêu đưa ra./.
 
Ngọc Bích

Xem thêm »