Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam thăm và làm việc với Kiểm toán nhà nước Canada

26/09/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Canada, từ ngày 20-23/9/2022, Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với KTNN Canada; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

 Đoàn công tác KTNN Việt Nam chụp ảnh với Tổng Kiểm toán nhà nước Canada - Bà Karen Hogan


Tại buổi làm việc với KTNN Canada, Tổng Kiểm toán nhà nước Canada Karen Hogan đã tiếp xã giao Đoàn.

Bà Karen Hogan chúc mừng những thành tựu KTNN Việt Nam đã đạt được qua 28 năm cây dựng và phát triển, đồng thời giới thiệu tổng quan về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và một số kết quả kiểm toán nổi bật của KTNN Canada trong những năm qua.
 
Đại diện các đơn vị chức năng của KTNN Canada đã chia sẻ kinh nghiệm về một số chủ đề chuyên môn kiểm toán như: Kiểm toán bình đẳng giới, kiểm toán phát triển bền vững, kiểm toán môi trường, kiểm toán hoạt động. KTNN Canada sẵn sàng phối hợp cùng Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) để chia sẻ một số tài liệu và hướng dẫn kiểm toán với KTNN Việt Nam.

 Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của KTNN Canada nói chung và cá nhân Tổng Kiểm toán nhà nước Canada Karen Hogan nói riêng đã dành cho Đoàn, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa nêu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Cơ quan Kiểm toán hai nước, đặc biệt KTNN Việt Nam muốn trao đổi các Đoàn Lãnh đạo cấp cao giữa hai Cơ quan; trao đổi các Đoàn làm việc chuyên môn về các chủ đề kiểm toán mà hai Bên có thế mạnh và quan tâm như: Kiểm toán hoạt động, kiểm toán trong môi trường công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán...; mời đại diện của mỗi Bên tham gia vào các hội nghị, hội thảo và hoạt động đào tạo mang tính quốc tế do Bên kia tổ chức; trao đổi các tài liệu, cẩm nang về các lĩnh vực kiểm toán mà hai Cơ quan cùng quan tâm.
 
Để học hỏi kinh nghiệm kiểm toán của Canada, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Văn phòng Kiểm toán bang Ontario. Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Văn phòng Kiểm toán bang Ontario Bonnie Lysyk, Văn phòng Tổng Kiểm toán bang Ontario là một Văn phòng độc lập, không đảng phái thuộc Hội đồng Lập pháp, phục vụ các thành viên của Nghị viện bang và người dân bang Ontario; được quy định trong Đạo luật Tổng kiểm toán của bang Ontario. Nhiệm vụ của Văn phòng được quy định trong Đạo luật Tổng kiểm toán, Đạo luật Tài chính Bền vững, Minh bạch và Trách nhiệm giải trình năm 2019, Tuyên ngôn Quyền về Môi trường năm 1993 và Đạo luật Quảng cáo của Chính quyền bang Ontario năm 2004.
 
 Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa tặng quà lưu niệm Bà Bonnie Lysyk - Tổng Kiểm toán nhà nước Văn phòng Kiểm toán bang Ontario

 Văn phòng Tổng Kiểm toán tỉnh bang Ontario cũng như Văn phòng Tổng Kiểm toán của các tỉnh bang khác, hoạt động hoàn toàn độc lập và không báo cáo KTNN Canada. Văn phòng có khoảng 145 nhân viên, trong đó nhiều người là Kế toán viên chuyên nghiệp và số còn lại có bằng đại học và sau đại học liên quan đến môi trường.
 
Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Văn phòng Kiểm toán bang Ontario Kristy May và các chuyên gia chia sẻ với Đoàn công tác của KTNN Việt Nam kinh nghiệm kiểm toán hoạt động và kiểm toán môi trường qua một số cuộc kiểm toán đã thực hiện tại bang Ontario.
 
Nhân dịp này, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai Bên có thể tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Chương trình Quản trị, Trách nhiệm Giải trình và Hiệu quả hoạt động quốc tế (IGAP) do CAAF làm đầu mối: Văn phòng kiểm toán bang Ontario có thể hỗ trợ kỹ thuật như cung cấp chuyên gia, tài liệu... và là đơn vị thực tập cho các Kiểm toán viên KTNN Việt Nam tham gia chương trình học bổng 09 tháng về kiểm toán hoạt động tại Canada.
 
Trước khi kết thúc chuyến công tác, Đoàn công tác đã đến thăm cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong và các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán đã tiếp Đoàn và đã thông tin về sự phát triển trong quan hệ giữa 2 Việt Nam và Canada.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa tặng quà lưu niệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong

 Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đại sứ Phạm Cao Phong và thông tin về kết quả chuyến công tác của Đoàn; chúc Đại sứ và cán bộ, công chức luôn mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác; hỗ trợ KTNN Việt Nam thúc đẩy và phát triển mối
quan hệ với KTNN Canada lên tầm cao mới./.
 
TRẦN ĐỨC LÂM

Xem thêm »