Khai giảng khóa đào tạo chung về “Kiểm toán hoạt động đối với doanh nghiệp Nhà nước” trong khuôn khổ chương trình hợp tác ba Bên giữa KTNN Việt Nam – Lào – Campuchia

27/09/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) – Sáng ngày 27/9/2022, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam đăng cai tổ chức khai giảng khóa đào tạo chung về “Kiểm toán hoạt động đối với doanh nghiệp Nhà nước” trong khuôn khổ chương trình hợp tác ba Bên giữa KTNN Việt Nam – Lào – Campuchia, do Vụ Hợp tác quốc tế (HTQT) phối hợp với Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán (ĐT&BDNVKT) tổ chức.

Toàn cảnh buổi khai mạc Khóa đào tạo chung về “Kiểm toán hoạt động đối với doanh nghiệp Nhà nước” trong khuôn khổ chương trình hợp tác ba Bên giữa KTNN Việt Nam – Lào – Campuchia

Tham dự buổi khai giảng, về phía KTNN Việt Nam có Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung; Vụ trưởng Vụ HTQT Nguyễn Bá Dũng; Phó Giám đốc Trường ĐTBD & NVKT Hà Minh Tuấn. Về phía KTNN Campuchia & KTNN Lào có Tổng Thư ký KTNN Campuchia, Trưởng đoàn KTNN Campuchia Long Atichbora; Quyền Vụ trưởng Vụ kiểm toán doanh nghiệp Nhà nước, Trưởng đoàn KTNN Lào Chanthone Hadaoheuang cùng 17 học viên đến từ KTNN ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Giảng viên hướng dẫn khóa đào tạo là Phó Kiểm toán trưởng KTNN Chuyên ngành VI Nguyễn Giang Sơn.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung cho biết, đây là khóa đào tạo đầu tiên được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam giữa 03 Cơ quan KTNN (SAI) kể từ sau đại dịch COVID, là kết quả của Hội nghị những người đứng đầu 03 Cơ quan lần thứ 9 được tổ chức vào ngày 26/8/2021. Khóa học về kiểm toán hoạt động giữa SAI Việt Nam, Lào, Campuchia cho thấy mục tiêu, nội dung của Khóa đào tạo vào thời điểm này là rất phù hợp với bối cảnh chung, cũng như nhu cầu chia sẻ kiến thức, thông lệ tốt của 03 SAI.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung phát biểu khai mạc Khóa học

Bà Hà Thị Mỹ Dung đề nghị, song song với việc phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán hoạt động đối với các DNNN tại Việt Nam do giảng viên của SAI Việt Nam trình bày, hy vọng các học viên tham gia khóa đào tạo sẽ tham gia thảo luận, trao đổi, cùng đóng góp ý kiến về những vấn đề liên quan đến chủ đề đào tạo; làm rõ các vấn đề về lý luận, tìm ra các giải pháp mang tính khả thi nhằm giúp các cơ quan quản lý Nhà nước, KTNN mỗi nước hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

“Với mong muốn hoàn thiện hơn về loại hình kiểm toán hoạt động đối với DNNN, KTNN Việt Nam đã và đang tích cực xây dựng kế hoạch, xác định những nội dung kiểm toán hoạt động cơ bản đối với DNNN để đưa vào triển khai trong thực tiễn. Trên tinh thần khoa học, thẳng thắn và cởi mở, hy vọng những kiến thức, kinh nghiệm hiện có sẽ lan tỏa được đầy đủ thông tin tới các Kiểm toán viên của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung nhấn mạnh.

Với tư cách là SAI chủ nhà, bà Hà Thị Mỹ Dung bày tỏ cảm ơn chân thành tới các đồng nghiệp SAI Lào, SAI Campuchia đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với SAI Việt Nam trong suốt thời gian qua, cũng như trong việc chuẩn bị, tổ chức khóa đào tạo.
 
Phát biểu tại buổi khai mạc khóa đào tạo, đại diện 02 cơ quan SAI Lào và SAI Campuchia, bà Chanthone Hadaoheuang và ông Long Atichbora bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới SAI Việt Nam đã đăng cai tổ chức khóa đào tạo bổ ích này.

Theo bà Chanthone Hadaoheuang, với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, đòi hỏi sự minh bạch tài khóa ngày càng cao, mỗi quốc gia cần nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động, đề phòng, ngăn ngừa hạn chế tổn thất, lãng phí trong sử dụng các nguồn lực của DNNN. Ngoài nội dung chính của khóa học, chúng tôi mong muốn KTNN Việt Nam chia sẻ thêm những kinh nghiệm thực tiễn về kiểm toán hoạt động để các học viên nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm toán, tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực kiểm toán hoạt động đối với DNNN. Qua đó, SAI Lào và Sai Campuchia có thể phục vụ tốt hơn nữa cho mục tiêu quản trị tài chính quốc gia.
 
Phó Kiểm toán trưởng KTNN Chuyên ngành VI - giảng viên Nguyễn Giang Sơn đã giới thiệu với các học viên về quá trình hình thành và phát triển của KTNN Việt Nam; giới thiệu tổng quan về kiểm toán hoạt động đối với DNNN của KTNN Việt Nam.

Theo kế hoạch, nội dung đào tạo gồm 03 chuyên đề: Chuyên đề 1 - Tổng quan về kiểm toán đánh giá tính kinh tế, hiệu quả và hiệu lực trong hoạt động của DNNN; Chuyên đề 2 - Các tiêu chí đánh giá; Chuyên đề 3 - Kỹ năng kiểm toán đánh giá tính kinh tế hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động của DNNN.
 
Quang cảnh lớp học

Ông Nguyễn Giang Sơn đã trao đổi chi tiết về: Tiêu chí đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của DNNN; khả năng bảo toàn, phát triển và sử dụng đúng mục đích nguồn vốn chủ sở hữu; hiệu lực quản trị DNNN; tính hiệu quả, hiệu lực trong thực hiện chủ trương của Nhà nước theo quy định của pháp luật; tính hiệu lực, hiệu quả trong thực hiện kế hoạch, chiến lược phát triển DNNN; tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả của hoạt động đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, các học viên được hướng dẫn về kỹ năng đánh giá tính kinh tế, hiệu quả và hiệu lực trong hoạt động của DNNN theo nhóm, khoản, mục trên báo cáo tài chính và theo chu trình sản xuất kinh doanh của DNNN.

Qua các chuyên đề này, các học viên được giảng viên chia sẻ những kinh nghiệm tốt về kiểm toán hoạt động đối với DNNN; là cơ hội để Kiểm toán viên của 3 SAI Việt Nam, Lào, Campuchia cùng nhau trao đổi, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung và các chuyên gia của KTNN Việt Nam chụp ảnh chung với 
Tổng Thư ký KTNN Campuchia Long Atichbora và Quyền Vụ trưởng Vụ kiểm toán doanh nghiệp Nhà nước, KTNN Lào Chanthone Hadaoheuang
 
Thanh Trang 

Xem thêm »