Đẩy mạnh hợp tác giữa Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Tòa Thẩm kế Thổ Nhĩ Kỳ

09/12/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Nhận lời mời của Chủ tịch Tòa Thẩm kế Thổ Nhĩ Kỳ Metin YENER, ngày 9-14/12/2022, Đoàn đại biểu của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Ngô Văn Tuấn dẫn đầu thăm và làm việc với Tòa Thẩm kế Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến thăm và làm việc hướng tới thúc đẩy hợp tác giữa hai Cơ quan trong khuôn khổ song phương và đa phương, đóng góp thiết thực hơn nữa cho cộng đồng kế toán và kiểm toán khu vực cũng như quốc tế trong giai đoạn tới.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Ngô Văn Tuấn cùng Đoàn có chuyến thăm và làm việc với Tòa Thẩm kế Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 09-14/12/2022

Mối quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và Tòa Thẩm kế Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua tập trung chủ yếu các hoạt động trong khuôn khổ đa phương với các cuộc tiếp xúc bên lề tại một số sự kiện đa phương tổ chức tại Việt Nam và các nước khác. Với bề dày kinh nghiệm và vai trò là thành viên Ban điều hành và Ủy ban kiểm toán của các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) qua nhiều nhiệm kỳ, Tòa Thẩm kế (TTK) Thổ Nhĩ Kỳ luôn ủng hộ và hỗ trợ KTNN Việt Nam trên các diễn đàn đa phương. Đặc biệt, TTK Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ KTNN trở thành thành viên Ban điều hành ASOSAI giai đoạn 2015-2018, tham dự và ủng hộ thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018 tại Việt Nam, đóng góp cho Báo cáo kết quả thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững với những đề xuất các giải pháp giúp các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) ứng phó với những thách thức trong khu vực.

Bên cạnh đó, TTK Thổ Nhĩ Kỳ cũng ủng hộ nhất trí với các quyết định của KTNN Việt Nam - Chủ tịch ASOSAI thông qua tại Đại hội ASOSAI 15 được tổ chức theo hình thức trực tuyến năm 2021. Hai Cơ quan đã đặt những nền móng đầu tiên cho hoạt động song phương thông qua những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ bên lề trong khuôn khổ các sự kiện thường kỳ của các tổ chức quốc tế và khu vực mà hai Bên là thành viên tại Cuộc họp Ban điều hành, Đại hội của ASOSAI, Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) và Hội nghị chung liên khu vực ASOSAI –các Cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Âu (EUROSAI).
 
Kế thừa, tiếp nối những nỗ lực hợp tác trong thời gian qua, cùng chia sẻ những mong muốn và kỳ vọng về việc đưa mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, chuyến công tác của Đoàn Đại biểu KTNN Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Ngô Văn Tuấn dẫn đầu sẽ là cơ hội để Lãnh đạo cấp cao của hai Bên đàm thảo, mở ra những “chương” mới với những định hướng hợp tác chiến lược cùng những hoạt động hợp tác cụ thể, đa dạng, hiệu quả và thiết thực.

Dự kiến, trong khuôn khổ hợp tác song phương, hai Bên sẽ tập trung triển khai các hoạt động như trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, tổ chức thảo luận các mục tiêu ưu tiên và xác định nội dung hợp tác để tiến tới ký văn bản Thỏa thuận hợp tác, song song với việc triển khai các Đoàn làm việc chuyên môn về các chủ đề hai Bên có thế mạnh và quan tâm chung. Một hoạt động mà hai Bên nhận thấy có thể khai thác là việc TTK Thổ Nhĩ Kỳ mời Kiểm toán viên của KTNN Việt Nam tham dự các khóa đào tạo/hội thảo/tọa đàm về chuyên môn do TTK Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức; cử chuyên gia sang đào tạo cho các Kiểm toán viên của KTNN Việt Nam về các lĩnh vực mà TTK Thổ Nhĩ Kỳ có thể mạnh như kiểm toán mua sắm công, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán hoạt động...

Trong khuôn khổ hợp tác Đa phương, KTNN Việt Nam dự kiến đề nghị hai Bên sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với nhau trên các diễn đàn đa phương thuộc INTOSAI, ASOSAI, đặc biệt trong vai trò hai Bên cùng là thành viên Ban điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 để thực hiện những nội dung và kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn mới 2022-2027; TTK Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ KTNN Việt Nam ứng cử vị trí thành viên Ủy ban kiểm toán của ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027 để có thể cùng nhau đóng góp nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa cho cộng đồng ASOSAI trong giai đoạn tới.

Để chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng thực hiện nguyện vọng này, với bề dày kinh nghiệm trong thực hiện vai trò thành viên Ủy ban kiểm toán ASOSAI qua nhiều nhiệm kỳ của TTK Thổ Nhĩ Kỳ, KTNN Việt Nam mong muốn phía bạn sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cho đội ngũ Kiểm toán viên nòng cốt của KTNN Việt Nam trong việc thực hiện kiểm toán Quỹ tài chính của ASOSAI theo thông lệ của ASOSAI và tuân thủ chuẩn mực kiểm toán quốc tế.

Đoàn dự kiến kết thúc chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13/12/2022./.

Bé Ngọc
 

Tòa thẩm kế (TTK) Thổ Nhĩ Kỳ là Cơ quan Kiểm toán tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 150 năm lịch sử hình thành và phát triển. Sắc lệnh của Quốc vương Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/5/1862 đã thành lập Cơ quan tiền nhiệm đầu tiên với tên gọi ban đầu là “Divan-ı Muhasebat”. Cơ quan này được đổi thành tên Toà Thẩm kế Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1967.

TTK Thổ Nhĩ Kỳ độc lập về hoạt động, chức năng và tài chính trong việc thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, kiểm toán và đưa ra quyết định cuối cùng theo Luật Tòa thẩm kế và các Luật khác quy định; thực hiện kiểm toán một cách nghiêm túc, không thành kiến, không thiên vị và tuân thủ các quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

TTK Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều thế mạnh trong chuyên môn kiểm toán và tích cực, năng động trong việc tham gia hợp tác, hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong khuôn khổ hợp tác song phương, TTK Thổ Nhĩ Kỳ đã ký Thoả thuận quốc tế với 32 Cơ quan Kiểm toán tối cao và các tổ chức quốc tế. Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, TTK Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của INTOSAI; thành viên của nhiều Ban/Tiểu ban/Nhóm công tác của INTOSAI gồm: Uỷ ban Chia sẻ kiến thức, Uỷ ban Tăng cường năng lực, Tiểu ban về Đánh giá chéo, Nhóm công tác về Kiểm toán Công nghệ thông tin (CNTT), Nhóm công tác về Kiểm toán Môi trường, Nhóm công tác về Giá trị và Lợi ích của các SAI, tham gia Diễn đàn các Cơ quan Kiểm toán tối cao có thẩm quyền.

TTK Thổ Nhĩ Kỳ còn là thành viên Ban điều hành của ASOSAI 04 nhiệm kỳ (2006 – 2012 và 2015 – 2021); thành viên của Uỷ ban kiểm toán 05 nhiệm kỳ (2000 – 2006 và 2012 – 2021), tham gia tích cực vào các Nhóm công tác và các Đề án nghiên cứu của ASOSAI: thành viên Nhóm công tác về Kiểm toán Môi trường của ASOSAI; tham gia Đề án Nghiên cứu thứ 12 của ASOSAI với chủ đề Kiểm toán các Mục tiêu phát triển bền vững và sẽ chủ trì tổ chức Cuộc họp trong khuôn khổ Đề án vào năm 2020.

TTK Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của EUROSAI, từng đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch thứ nhất của EUROSAI nhiệm kỳ 2014 – 2017. Tháng 5/2017, KTNN Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức thành công Đại hội EUROSAI lần thứ 10 và đã giữ vai trò Chủ tịch và thành viên Ban điều hành của EUROSAI nhiệm kỳ 2017 – 2020.

Trong khuôn khổ EUROSAI, TTK Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của các Nhóm công tác/Nhóm làm việc gồm: Nhóm công tác về Kiểm toán Môi trường, Nhóm công tác về Kiểm toán các Quỹ được phân bổ dành cho thảm hoạ và thiên tai, Nhóm công tác về Kiểm toán CNTT, Nhóm làm việc về Đạo đức và Kiểm toán, Nhóm làm việc về Kiểm toán Thành phố tự trị, tham gia xây dựng Mục tiêu chiến lược 2 của EUROSAI giai đoạn 2017-2023.

Trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECOSAI), TTK Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của tổ chức ECOSAI hai nhiệm kỳ từ 2014-2019.

TTK Thổ Nhĩ Kỳ có thế mạnh về kiểm toán Môi trường, kiểm toán CNTT và là thành viên Nhóm công tác về Kiểm toán CNTT và kiểm toán Môi trường của INTOSAI.

 

Xem thêm »