Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Kiểm toán nhà nước

27/01/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 27/1/2023 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm, chúc Tết Kiểm toán nhà nước.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Kiểm toán nhà nước

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Về phía Kiểm toán nhà nước có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Kiểm toán nhà nước


Tại buổi gặp mặt đầu xuân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Kiểm toán nhà nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất; đồng thời đánh giá cao việc Kiểm toán nhà nước đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 19-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; các Chỉ thị của Thủ tướng, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những đóng góp xuất sắc của Kiểm toán nhà nước vào thành tựu chung của đất nước trong năm 2022, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Kiểm toán nhà nước có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động kiểm toán theo hình thức phù hợp.

Kiểm toán nhà nước đã tích cực triển khai các hoạt động, phục vụ đắc lực cho hoạt động của Quốc hội, nhất là hoạt động giám sát tối cao và quyết định các dự án trọng điểm quốc gia. Các báo cáo của Kiểm toán nhà nước được phát hành sớm, phục vụ hiệu quả cho các cơ quan của Quốc hội trong quá trình thẩm tra, cung cấp đầy đủ cho các đại biểu Quốc hội để có thêm căn cứ xem xét, quyết định; chú trọng thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong kiểm toán các dự án, chương trình trọng điểm; cung cấp tài liệu và cử cán bộ chủ chốt tham gia rất tích cực các chuyên đề giám sát của Quốc hội, đặc biệt là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. “Chuyên đề giám sát về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có tới hàng trăm nghìn trang tài liệu. Lần đầu tiên, Nghị quyết giám sát tối cao của Quốc hội rất dày, kèm theo rất nhiều nội dung trọng điểm cần phát huy hoặc khắc phục, các dự án có thể có những thất thoát, sai phạm, tiêu cực... đều có danh mục. Điều này có sự đóng góp quan trọng của các ngành chức năng, trong đó có Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ.” - Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự buổi gặp mặt đầu xuân
 

Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2024, Kiểm toán nhà nước sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập, Kiểm toán nhà nước có quyền tự hào và kỳ vọng vào những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong 30 năm tiếp theo. “Đường hướng, chiến lược đã rất rõ ràng, mục tiêu của Kiểm toán nhà nước là xây dựng Cơ quan kiểm tra tài chính và tài sản công có uy tín và trách nhiệm, uy tín và tin cậy. Đảng, Nhà nước mong muốn Kiểm toán nhà nước có vai trò ngày càng quan trọng hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực cũng như trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; góp phần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương về tài chính và ngân sách. Quốc hội cũng rất mong muốn việc quyết đáp các vấn đề về ngân sách, tài chính hàng năm phải thực chất hơn nữa” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của Kiểm toán nhà nước trong hoạt động đối ngoại, đặc biệt là mối quan hệ 3 bên với Kiểm toán nhà nước Lào, Campuchia, “Kiểm toán nhà nước Việt Nam từng là Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), có nhiều đóng góp quan trọng trong Tổ chức Kiểm toán tối cao các nước ASEAN (ASEANSAI), Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI)… tôi  mong muốn Kiểm toán nhà nước tiếp tục có tiếng nói quan trọng, ngày càng xứng đáng hơn nữa trong cộng đồng ASOSAI, ASEANSAI, INTOSAI.” – Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân

Chỉ rõ điều quan trọng nhất vẫn là con người, trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức của từng Kiểm toán viên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Kiểm toán nhà nước phải luôn mài sắc hai “vũ khí”, đó là sự công khai và minh bạch. “Công bố công khai, làm đúng quy định của pháp luật thì sẽ tăng cường được kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Kiểm toán nhà nước dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Kiểm toán nhà nước, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành có liên quan đối với hoạt động của Kiểm toán nhà nước thời gian qua.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn khẳng định sẽ cụ thể hoá các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội vào chương trình công tác năm 2023 và các năm tiếp theo, đặc biệt phát huy truyền thống của Ngành, đoàn kết, thống nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng kỳ vọng của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các Bộ, ban, ngành trong thời gian tới./.

Hà Linh
 
 

Xem thêm »