Chuyên gia Tòa Thẩm kế Pháp: Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn đối với KTNN Việt Nam

24/08/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(kiemtoannn.gov.vn) - Sáng ngày 21/8/2015, tại trụ sở Kiểm toán Nhà nước (KTNN) - 111 Trần Duy Hưng, Hà Nội, Lãnh đạo Vụ HTQT đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia Tòa Thẩm kế Pháp do ông Philippe Hayez - Kiểm toán viên cao cấp dẫn đầu nhân chuyến thăm Việt Nam và thực hiện nhiệm vụ kiểm toán Văn phòng UNESCO tại Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp


Thay mặt KTNN, ông Phan  Trường Giang, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn chuyên gia Tòa Thẩm kế Pháp thăm và làm việc với KTNN Việt Nam. Tại buổi làm việc, ông Phan Trường Giang đã giới thiệu với Đoàn cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của KTNN; Cập nhật những bước phát triển của KTNN trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh KTNN Việt Nam đang tập trung tăng cường năng lực chuyên môn trong kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường. Ông Phan Trường Giang cũng đề nghị Tòa thẩm kế Pháp xem xét khả năng tham gia với tư cách là chuyên gia Dự án Hợp phần 1 Chương trình EU-PFMU “Hỗ trợ KTNN cải thiện trách nhiệm giải trình, lập báo cáo, tính minh bạch và công tác giám sát hoạt động quản lý công” do EU và Cục hợp tác kinh tế Thụy Sỹ (SECO) đồng tài trợ, thực hiện trong 05 năm, kể từ năm 2015.
 
Đại diện Tòa Thẩm kế Pháp điểm qua lịch sử hình thành và 04 chức năng chính của Tòa thẩm kế pháp gồm: Kiểm toán tài chính và hoạt động - chiếm 70% khối lượng công việc; Xét xử - chiếm 5% khối lượng công việc; Xác nhận các tài khoản công - chiếm 5 – 10% khối lượng công việc; Đánh giá - nhiệm vụ mới được bổ sung trong Hiến pháp sửa đổi năm 2008 - chiếm 5% khối lượng công việc. Theo đó, chức năng kiểm toán tài chính và kiểm toán hoạt động là một trong những thế mạnh của Tòa.
 
Sau khi đánh giá lại quá trình hợp tác, hai Bên khẳng định quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kiểm toán công chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và chưa đáp ứng được nhu cầu của hai Cơ quan. Cho đến nay, chỉ mới tổ chức một đoàn Lãnh đạo KTNN Việt Nam sang thăm song phương Tòa Thẩm kế Pháp năm 2010.
 
Thảo luận về định hướng hợp tác trong thời gian tới, thay mặt Tòa Thẩm kế Pháp, ông Philippe khẳng định sẵn sàng tiếp đón các đoàn cán bộ của KTNN sang thăm cũng như cử chuyên gia sang Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn quan tâm chung.  Ông Philippe cũng nhấn mạnh sẽ giúp kết nối với Vụ HTQT của Tòa Thẩm kế để cùng nhau phối hợp, lập kế hoạch hợp tác và triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.
 
Hai Bên thống nhất, KTNN Việt Nam sớm gửi bản đề xuất các nhu cầu cần hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là thông tin về Dự án Eu-SECO cũng như các kỳ vọng của KTNN Việt Nam đối với Tòa Thẩm kế Pháp khi tham gia Dự án Hợp phần 1 Chương trình EU-PFMU, để Tòa Thẩm kế Pháp xem xét, thảo luận để làm cơ sở triển khai trong năm 2016./.
 
Bé Ngọc
Ảnh: M. Thúy

Xem thêm »