Trung tâm tin học trao đổi kinh nghiệm triển khai các phần mềm hỗ trợ hoạt động kiểm toán

30/07/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(kiemtoannn.gov.vn) - Chiều ngày 29/7/2015, tại cơ sở II của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) – 68 Trần Thái Tông, Hà Nội, đại diện Lãnh đạo của Trung tâm tin học (TTTH) KTNN đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Công ty Kiểm toán Deloitte và Công ty Cổ phần FPT.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thanh Tùng)


Tại buổi làm việc, đại diện các Bên đã trao đổi các vấn đề xung quanh hệ thống hạ tầng hỗ trợ kiểm toán, việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kiểm toán. Bà Trần Thị Thúy Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã chia sẻ các ưu tiên trong Chiến lược phát triển CNTT của Công ty Kiểm toán Deloitte. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc Deloitte luôn ưu tiên phát triển CNTT để trở thành công ty dẫn đầu trong việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực chuyên môn; Lấy CNTT làm đòn bẩy mang lại lợi thế cạnh tranh, cải tiến chất lượng dịch vụ; Cung cấp chất lượng dịch vụ CNTT đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực hoạt động, giảm chi phí và tăng hiệu suất hoạt động... 

Hiện nay, Deloitte Việt Nam đang sử dụng rất nhiều phần mềm hiện đại phục vụ hoạt động, nhằm tối ưu hóa nguồn lực như: Hệ thống trợ giúp lên kế hoạch phân bổ nguồn lực, giúp tăng hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực kiểm toán, đảm bảo các tiêu chí phân công đúng người đúng nhiệm vụ, đúng thời gian và địa điểm (Stafftrack); Hệ thống sao lưu các hồ sơ kiểm toán giúp công ty và kiểm toán viên có thể lưu trữ và tra cứu lại toàn bộ các báo cáo kiểm toán cũng như hồ sơ kiểm toán liên quan dưới dạng điện tử (AuditArchive System); Phần mềm hỗ trợ đào tạo (Elearning); phần mềm giúp nâng cao hiệu quả quản trị, công tác phối hợp và báo cáo trong toàn hệ thống, phục vụ cho việc ra quyết định đúng và kịp thời của Ban điều hành công ty, giúp liên kết nguồn lực, tăng năng suất làm việc (SAP)...

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Deloitte cũng tập trung trao đổi, chia sẻ với đại diện TTTH những phần mềm chuyên biệt phục vụ cho hoạt động kiểm toán. Trong đó, phần mềm AS2/DA giúp thực hiện các bước của một cuộc kiểm toán, từ lập kế hoạch, phát triển kế hoạch kiểm toán, quản lý cuộc kiểm toán, thực hành kiểm toán cho đến kết thúc kiểm toán; phần mềm Deloitte Analytics được tích hợp vào Excel giúp các kiểm toán viên thao tác nghiệp vụ kiểm toán ngay trên dữ liệu như: Chọn mẫu, tính ngưỡng sai sót (Threshold), xử lý dữ liệu và hỗ trợ trong tính toán dự phòng, phân tích dữ liệu di động. 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Thu Hà – Phó Giám đốc phụ trách TTTH cảm ơn chuyên gia của Deloitte và FPT đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm triển khai các phần mềm hỗ trợ hoạt động kiểm toán. “Hiện nay, KTNN đang triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển CNTT của KTNN giai đoạn 2015 – 2020. Những thông tin trao đổi trong buổi làm việc ngày hôm nay rất cần thiết và hữu ích đối với KTNN. Hy vọng trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Công ty Deloitte và Công ty FPT để có thể thực hiện thành công Đề án Tổng thể phát triển CNTT của KTNN giai đoạn 2015 – 2020” – bà Phạm Thị Thu Hà nói./.

M. Thúy

Đề án Tổng thể phát triển CNTT của KTNN giai đoạn 2015 – 2020 được xây dựng với mục tiêu tăng cường ứng dụng CNTT vào các hoạt động của KTNN, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của KTNN, từng bước hiện đại hóa cơ quan KTNN, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, phù hợp với các nguyên tắc, thông lệ của quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Đề án chỉ rõ 2 mục tiêu cụ thể: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động của KTNN, tăng cường áp dụng các phương pháp và CNTT hiện đại vào công tác kiểm toán; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý các hoạt động của KTNN.

Để giải quyết những vấn đề bất cập về hệ thống CNTT hiện nay của KTNN, Đề án đã đề ra 03 nhóm giải pháp cơ bản: Nhóm giải pháp về CNTT; Nhóm giải pháp về hạ tầng CNTT; Nhóm giải pháp về nguồn nhân lực CNTT. Đồng thời Đề án cũng đề ra 05 nhóm giải pháp để triển khai thành công Đề án: Nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm CNTT là nền tảng của phương thức phát triển mới góp phần nâng cao năng lực trong các hoạt động của KTNN; Xây dựng hệ thống hạ tầng CNTT của KTNN phù hợp chuẩn thông tin quốc gia và quốc tế; Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, làm chủ các bí quyết, giải pháp công nghệ mới, ưu tiên đào tạo, đào tạo lại và phát triển nhân lực CNTT; Huy động mọi nguồn lực để phát triển CNTT; Phát triển và ứng dụng CNTT được coi là nhiệm vụ quan trọng của KTNN.
 


Xem thêm »