Big Four tại Ấn Độ: Lên kế hoạch tuyển dụng thêm 43.000 nhân viên

17/12/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Lãnh đạo cấp cao của 4 công ty dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp hàng đầu thế giới tại Ấn Độ, gồm: Ernst&Young, PwC, KPMG và Deloitte (Big Four), cho biết đang dự kiến kế hoạch thuê khoảng 43.000 nhân viên trong 4 năm tới. Tập trung vào công tác tuyển dụng nhân sự là một yêu cầu cấp bách của Big Four, bởi nhu cầu kiểm toán đang ngày càng gia tăng cả ở các thành phố nhỏ, các thành phố đang phát triển, cũng như trong nhiều ngành nghề khác nhau tại Ấn Độ nói riêng và trên phạm vi toàn cầu.

Trong 4 năm tới, KPMG, công ty nhỏ nhất trong Big Four xét về quy mô nguồn nhân lực, lên kế hoạch tăng hơn gấp đôi số lượng nhân viên của mình. KPMG hiện có hơn 8.000 nhân viên, dự định bổ sung thêm 9.000 chuyên viên cấp cao, 225 khách hàng vào năm 2018. Ông Richard Rekhy - Giám đốc điều hành của KPMG tại Ấn Độ, cho biết: “Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu khá tham vọng là đưa KPMG trở thành một tập đoàn có trị giá 1 tỷ USD trong 4 năm tới. Để đạt được điều này chúng tôi cần có 17.000 nhân viên và thu hút được 460 khách hàng”.

Không để bị bỏ lại phía sau, PwC cũng đang đặt ra những kế hoạch lớn cho mình. Công ty hiện có 7.000 nhân viên, 190 khách hàng, đạt 15 tỷ lệ tăng trưởng nhân sự mỗi năm. Mark Driscoll - giám đốc nhân sự của PwC tại Ấn Độ, cho biết: “Chúng tôi đã và đang tích cực tiến hành tuyển dụng trong những lĩnh vực đặc biệt, giúp công ty phát triển nhanh chóng”. Các lĩnh vực mà Driscoll và đồng nghiệp của ông đang tập trung gồm dịch vụ thuế, các dịch vụ tài chính, tư vấn, tư vấn thuế, các dịch vụ CNTT mới như điện toán đám mây…, và các hệ thống kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu khổng lồ.

Ernst&Young, công ty đang dẫn đầu Big Four về quy mô, hy vọng sẽ phát triển lực lượng nhân tài của mình lên từ 22.000 đến 25.000 nhân viên trong 4 năm tiếp theo, nâng tổng số nhân viên lên 40.000 người vào năm 2018, bao gồm cả nhân viên tại các trung tâm dịch vụ thuê ngoài ở các thành phố Gurgaon, Bangalore, Trivandrum, Chennai và Kochi, nơi hiện có hơn 9.000 nhân viên làm việc. Ernst&Young và PwC dự định tập trung vào kế hoạch phát triển năng lực đội ngũ nhân viên của mình hơn việc gia tăng số lượng nhân viên.

Deloitte cũng lên kế hoạch tuyển dụng thêm hơn 9.000 nhân viên tính đến năm 2018. P. Thiruvengadam - Giám đốc cấp cao của Deloitte Touche Tohmatsu Ấn Độ, cho biết hiện tại công ty đang có hơn 20.000 nhân sự và sẽ tiếp tục gia tăng tỷ lệ tuyển dụng từ 8 đến 10 mỗi năm. Deloitte sẽ tập trung tuyển dụng nhân lực trong các lĩnh vực công nghệ, ứng dụng doanh nghiệp, nghiên cứu, phân tích và tư vấn tài chính.

Trong năm 2013, Big Four tại Ấn Độ đã tích cực xây dựng và mở rộng thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh. Họ đang tìm kiếm nhân viên có chất lượng cao và chấp nhận thay thế nhân viên với chi phí lớn để có được đội ngũ nhân lực chất lượng. Cạnh tranh trong thu hút khách hàng và tuyển dụng nhân lực chất lượng cao đã trở nên quyết liệt giữa các công ty trong Big Four, đôi khi đã trở thành vấn đề nóng được báo giới quan tâm. Ngoài ra, xu hướng thuê đội ngũ lãnh đạo cũng đang trở nên phổ biến hơn trong các công ty này.

Big Four vẫn đứng vững trước suy thoái kinh tế toàn cầu và vẫn đạt mức tăng trưởng từ 15 đến 20 mỗi năm kể từ năm 2008. Trong 4 năm tới, với kế hoạch thuê thêm khoảng 43.000 nhân lực, Big Four tại Ấn Độ có thể sẽ đạt doanh thu hơn 6.000 tỷ Rupi (khoảng 96 triệu USD) mỗi năm. Rất nhiều người luôn mơ ước được làm nhân viên, thậm chí chỉ là tham dự các chương trình học nghề của Big Four. Tuy nhiên, điều đó cũng không dễ bởi 4 công ty này chỉ lựa chọn một số ít các ứng viên trẻ (từ 20 đến 25 tuổi) sau hàng loạt cuộc phỏng vấn căng thẳng mỗi năm./.

(Theo Indiatoday, economictimes)

Theo Báo Kiểm toán số 50/2014
Xem thêm »