Anh: FRC cảnh báo về chất lượng kiểm toán ngân hàng

04/06/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo báo cáo thanh tra về chất lượng kiểm toán của Hội đồng báo cáo Tài chính Anh (FRC), các công ty kiểm toán thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính cho các ngân hàng tại Anh cần phải chấn chỉnh hoạt động kiểm toán ngân hàng, hoặc thậm chí phải có biện pháp khắc phục đối với các cuộc kiểm toán đã thực hiện. Trong báo cáo thanh tra chất lượng kiểm toán, FRC cho biết chất lượng các cuộc kiểm toán các công ty niêm yết tại Anh nhìn chung đã có những cải thiện đáng kể, song riêng đối với ngành ngân hàng thì vẫn còn nhiều thiếu sót và đạt mức đánh giá thấp, trong đó có vấn đề kiểm toán việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng. Các cuộc thanh tra trong giai đoạn 2013-2014 của FRC nhằm vào các cuộc kiểm toán trong năm năm 2012, trong đó có các cuộc kiểm toán 5 ngân hàng và 5 định chế tài chính. 56 trong số đó được kiến nghị phải cải thiện về chất lượng./. (Theo Reuters)


KPMG: các công ty Canada chưa chú trọng an ninh mạng

Theo một báo cáo mới đây của KPMG, các công ty tại Canada chưa đặt ưu tiên cao cho việc phát triển chiến lược an ninh mạng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Khảo sát của KPMG được thực hiện toàn cầu, lấy ý kiến của thành viên các ủy ban kiểm toán của các công ty. Chỉ 31 các thành viên Ủy ban Kiểm toán tại Canada thể hiện sự hài lòng với sự chú trọng của Hội đồng quản trị đối với vấn đề an ninh mạng. Trong khi đó, mức hài lòng trung bình trên thế giới là 55 và tại Mỹ là 57. Trong khi 25 thành viên Ủy ban Kiểm toán tại Mỹ cho rằng an ninh mạng là một trong những thách thức chính mà công ty cần giải quyết, chỉ 10 thành viên Ủy ban Kiểm toán của Canada đồng tình với điều này. Khảo sát được thực hiện trong bối cảnh tấn công an ninh mạng đang ngày một gia tăng trong thời gian gần đây./. (Theo IT World Canada)

Séc: Kiểm toán chỉ ra khác biệt giá trong mua sắm công

Kết quả kiểm toán do Bộ Tài chính Séc điều phối đã cho thấy khác biệt đáng kể trong số tiền mà các Bộ tại nước này chi mua sắm những tài sản công tương tự nhau, với số khác biệt nhất lên đến 12. Lấy ví dụ, Bộ Quốc phòng đã mua ô tô loại Octavia với giá trung bình 400.000 Koruna trong khi Bộ Môi trường chi trung bình đến 600.000 cho cùng một mẫu xe. Kiểm toán còn cho thấy Bộ Tài chính có tới 1.500 máy in trong khi chỉ có 1.300 nhân sự. Trong số đó, có 250 máy in được mua từ năm 2008 chưa hề được mở hộp. Cuộc kiểm toán do  Bộ trưởng Bộ tài chính phát động, thực hiện tại 6 Bộ: Tài chính, Phát triển địa phương, Giao thông,  Tư pháp, Quốc phòng và Môi trường. Hiện nay, Chính phủ Séc đang hướng tới xây dựng cơ chế mua sắm công tập trung cho khu vực hành chính công ./. (Theo Prague Post)

Big Four hướng tới sự bùng nổ của châu Phi

Với nền chính trị dần đi vào ổn định, châu Phi đang chứng kiến một sức tăng trưởng nhanh so với thế giới. Trong bối cảnh đó, các công ty kiểm toán Big Four tại châu Phi cũng đang nghiên cứu và phát triển cùng với xu hướng này. Đầu năm nay, Deloitte đã đưa ra một báo cáo Hướng dẫn về dầu khí cho thấy kỳ vọng cao trong khu vực Đông Phi. Ngoài Deloitte, KPMG và EY cũng đều có những báo cáo cho thấy sự lạc quan về sự phát triển của châu lục này. Nhìn chung, các báo cáo trong năm 2014 của các công ty Big Four đều cho thấy tiềm năng không giới hạn của châu Phi, đi kèm đó là môi trường phức tạp và nhiều thách thức. Nhờ vào sự tăng trưởng trên, năm 2013, doanh thu của Big Four tại châu Phi đã tăng 7,8 lên 2.576 triệu USD. Đồng thời, các lãnh đạo tại Big Four đều lạc quan vào tương lai phát triển ở khu vực này./.(Theo International Accounting Bulletin)

Theo Báo Kiểm toán số 22/2014

Xem thêm »