Trung Quốc: Dịch bệnh nCoV ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kiểm toán cuối năm

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tiếp tục diễn biến phức tạp. Cùng với đó, lệnh cấm di chuyển nhằm hạn chế sự lây lan của nCoV đang gây nhiều khó khăn cho các kiểm toán viên trong công tác kiểm toán. Nhiều hãng kiểm toán tại Trung Quốc đang phải đối mặt với những khó khăn để hoàn thành báo cáo kiểm toán đúng thời hạn.  

Dịch bệnh nCoV cản trở nhiều hoạt động kiểm toán

Sự bùng phát của nCoV khiến Trung Quốc phải cách ly một số thành phố ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, trong đó, Vũ Hán là nơi bắt nguồn của loại virus chết người này. Chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa một số trung tâm vận tải để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhiều hãng hàng không đã ngừng các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục và Hồng Kông để thắt chặt công tác kiểm soát biên giới.

Có thể nói, thời điểm hiện nay là giai đoạn bận rộn nhất của các kiểm toán viên trong suốt năm tài chính khi phần lớn các công ty chuẩn bị báo cáo tài chính của năm để phục vụ công tác kiểm toán. Tuy nhiên, lệnh cấm di chuyển được đưa ra để phòng, tránh sự lây lan của dịch bệnh nCoV đã khiến họ khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Sự chậm trễ trong việc công bố các báo cáo kiểm toán cuối năm có thể ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các công ty trước các nhà đầu tư, làm giảm giá cổ phiếu...

Theo ông Paul Gillis - giáo sư tại Trường Quản lý Guanghua thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, đây là một vấn đề nan giải khiến các kiểm toán viên phải nỗ lực để khắc phục. Nếu tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, việc di chuyển vẫn khó khăn, các DN, các hãng kiểm toán sẽ gặp phải rất nhiều thách thức để hoàn thành việc kiểm toán các báo cáo tài chính đúng hạn.

Ông Clement Chan - Giám đốc Điều hành dịch vụ đảm bảo tại Hãng kiểm toán BDO, hãng kiểm toán lớn thứ 5 ở Hồng Kông - chia sẻ: “Trước tình hình hiện tại, việc nộp báo cáo kiểm toán đúng thời hạn là một thách thức lớn đối với chúng tôi. Nhiều nhân viên làm việc tại các phòng, ban tài chính nội bộ của các DN không thể quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Các hãng kiểm toán đang phải đối mặt với một nhiệm vụ gần như không thể thực hiện được”.
 
Khó có thể hoàn thành kế hoạch kiểm toán cuối năm

Các công ty kế toán, các hãng kiểm toán đang đàm phán với cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc về những khó khăn họ gặp phải, đặc biệt là việc công bố kết quả kiểm toán báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải chậm nhất vào cuối tháng 4 tới.

Các công ty kế toán, kiểm toán tại Đặc khu hành chính Hồng Kông cũng đang thực hiện những nỗ lực tương tự. Tại đây, họ sẽ phải công bố kết quả kiểm toán các báo cáo tài chính trước ngày 31/3 tới.

Tính đến cuối tháng 12/2019, có 1.241 công ty có trụ sở tại Trung Quốc đại lục được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông, chiếm hơn một nửa trong tổng số 2.449 công ty được niêm yết tại đây. 1.241 công ty này chiếm 73% vốn hóa thị trường và 83% doanh thu bình quân hằng ngày, điều này phản ánh sự thống trị và tầm quan trọng của các công ty Trung Quốc đại lục trong những năm qua đối với Hồng Kông - thị trường vốn lớn thứ ba châu Á. Nhiều công ty khác được niêm yết tại đây cũng có nhiều hoạt động kinh doanh tại đại lục.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC) cho biết, theo quy định của SFC, các công ty kế toán, kiểm toán cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể, xác thực để chứng minh tổ chức mình đang gặp phải những trở ngại thực tế, không có khả năng giải quyết, cho bất kỳ sự chậm trễ nào. Sau đó, SFC sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, Sở Giao dịch chứng khoán và bù trừ Hồng Kông (HKEX) sẽ không gia hạn thời gian nộp báo cáo kiểm toán, hạn chót vẫn là ngày 31/3. Tuy nhiên, cả SFC và HKEX đã ban hành những hướng dẫn chung giúp các hãng kiểm toán giải quyết nhiệm vụ. Trong trường hợp không thể hoàn thành công việc đúng thời hạn, các hãng kiểm toán cần báo cáo kịp thời về sự chậm trễ của mình, thông báo ngay lập tức cho các cổ đông, đồng thời đưa ra những lý do chính đáng.

Ngày 01/02, Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết, Sở sẽ phê duyệt các yêu cầu trì hoãn thời hạn nộp báo cáo kiểm toán dựa trên từng trường hợp cụ thể. Các công ty niêm yết tại Sở vẫn dự kiến sẽ công bố báo cáo kiểm toán của họ vào cuối tháng 4 theo quy định.

(Theo SCMP.com và Finance.yahoo.com) 
(Báo Kiểm toán số 7/2020)