Hoa Kỳ: Sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầu và mua sắm công tại Forney

Hội đồng TP. Forney (bang Texas) vừa qua đã nhận được kết quả của cuộc kiểm toán tài chính kéo dài nhiều tháng do hãng kiểm toán Weaver và Tidwell (Weaver) thực hiện.

Yêu cầu cấp thiết của cuộc kiểm toán

Sau khi một số cán bộ của Forney bị buộc thôi việc vì vướng phải nhiều cáo buộc tài chính, Hội đồng mới được bầu đã yêu cầu thực hiện ngay một cuộc kiểm toán. Đây là cuộc kiểm toán chính thức đầu tiên của Forney nhằm đánh giá tình hình tài chính nội bộ, đặc biệt tập trung xem xét kỹ lưỡng các quy trình mua sắm công. Cuộc kiểm toán đã làm sáng tỏ những khuất tất, mờ ám trong quá trình đấu thầu và thực hiện các hợp đồng của một số cựu lãnh đạo Forney.

Đa số các thành viên Hội đồng đã ủng hộ việc thực hiện cuộc kiểm toán và Hội đồng mới đã bỏ phiếu để lựa chọn một công ty kiểm toán phù hợp. Vượt qua nhiều hãng kiểm toán, Weaver đã trúng thầu và bắt đầu cuộc kiểm toán bằng việc phỏng vấn các cán bộ, nhân viên của Thành phố, đồng thời bắt tay ngay vào việc xem xét các sổ sách, hồ sơ tài chính của Forney.

Trong một cuộc họp Hội đồng Thành phố mới được tổ chức, Thị trưởng Amanda Lewis cho biết: “Đây là một cuộc kiểm toán chuyên sâu, đánh giá về tình hình tài chính của Thành phố rất kỹ lưỡng nhằm tìm ra những sai phạm của các cựu lãnh đạo. Các kiểm toán có chuyên môn cao đã tiến hành đánh giá việc thực hiện các quy định, việc tuân thủ các quy trình tài chính và các giao dịch nói chung. Cuộc kiểm toán đã phát hiện ra những bất thường, sai phạm lớn đáng bị lên án. Đây có thể coi là một cuộc kiểm toán dòng tiền với mục đích trọng tâm là xác định xem tất cả các giao dịch của Thành phố có công khai và tuân thủ pháp luật không”.

Nhiều sai phạm đáng bị lên án

Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc kiểm toán, hãng Weaver đã phát hiện ra rằng một số cựu lãnh đạo Forney chịu trách nhiệm quản lý hầu như mọi giao dịch trong các hoạt động mua sắm công đã xóa tất cả dữ liệu trên máy tính do Thành phố cấp sau khi nghỉ công tác vào tháng 9/2021. Theo Báo cáo kiểm toán vừa được công bố, các cựu cán bộ này từng bị chỉ trích vì khả năng quản lý tài chính rất yếu kém, không tuân thủ các quy định của Luật Đấu thầu và mua sắm công của chính quyền tiểu bang và liên bang.

Một số sai phạm nghiêm trọng trong công tác đấu thầu và mua sắm công tại Forney được chỉ ra trong cuộc kiểm toán như: Các hợp đồng ký kết với nhà thầu và các hợp đồng mua sắm công có rất nhiều điểm sai lệch; một số hợp đồng không có đơn đặt hàng và phụ lục cụ thể đi kèm, một số hợp đồng chưa được Hội đồng Thành phố phê duyệt, thậm chí 5 hợp đồng đã được ký kết bí mật, không được công khai trong quá trình đấu thầu để lựa chọn các đối tác phù hợp; trong một số trường hợp, các cựu lãnh đạo của Thành phố đã hào phóng thanh toán trước chi phí phục vụ các chuyến thăm của một số nhà cung cấp; các bước trong quy trình đấu thầu không được chính cựu lãnh đạo của Thành phố tuân thủ khiến ngân sách công bị chi tiêu lãng phí, không mang lại những giá trị tốt nhất cho công chúng…

Đáng lên án hơn khi một số cán bộ đã xóa tất cả dữ liệu và hồ sơ của cơ quan khỏi máy tính xách tay do Hội đồng Thành phố cấp trước khi trả lại tài sản công và rời đi vào cuối năm 2021 nhằm xóa mọi dấu vết về những sai phạm, thiếu sót của mình, gây khó dễ cho các cán bộ khác trong việc tiếp quản công việc chung.

Cuộc kiểm toán chuyên sâu đã mang lại nhiều lợi ích cho chính quyền Thành phố, đặc biệt giúp tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, đồng thời cải thiện và củng cố hiệu quả mọi hoạt động của Forney. Hãng kiểm toán đã đưa ra nhiều khuyến nghị cho Hội đồng Thành phố. Nếu được thông qua, các kế hoạch hành động mới sẽ được Forney thực hiện ngay để ngăn chặn những sai phạm tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Những biện pháp này sẽ góp phần củng cố và đảm bảo tình hình tài chính của Hội đồng.

Phát biểu trước Hội đồng Thành phố, Thị trưởng Amanda Lewis nhấn mạnh: “Tôi cho rằng loại hình kiểm toán này có thể mang lại những lợi ích tốt nhất cho tất cả các cơ quan công của Chính phủ ở tất cả các cấp. Kiểm toán dòng tiền có thể giúp các cơ quan, tổ chức xem xét chính xác tình hình tài chính hiện tại và đánh giá tính minh bạch của tổ chức để từ đó đưa ra các biện pháp chấn chỉnh kịp thời”./.

TUỆ LÂM
(Theo inforney.com và tổng hợp)
(Báo Kiểm toán số 25/2022)