Na Uy:Nhiều bất cập tại Công ty Dầu khí Equinor

Cơ quan An toàn dầu mỏ Na Uy (PSA) mới đây đã tiến hành một cuộc kiểm toán đối với Công ty Dầu khí Equinor nhằm đánh giá các hoạt động, đặc biệt việc thực hiện công tác quản lý bảo trì tại đây.

Nhiều vấn đề bất cập
 
Quản lý bảo trì bao gồm việc lên kế hoạch hoạt động, phòng ngừa rủi ro, lập lịch kiểm tra, sửa chữa khi thiết bị gặp sự cố, giúp tăng tuổi thọ của máy móc, đây là biện pháp hiệu quả tránh gián đoạn sản xuất, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Hoạt động này được đánh giá là đặc biệt quan trọng trong các công ty sản xuất dầu mỏ. Do đó, PSA đã thực hiện cuộc kiểm toán kéo dài gần 4 tháng nhằm theo dõi việc quản lý bảo trì của Equinor có phù hợp với các yêu cầu, quy định hiện hành không; đồng thời xác minh công tác quản lý bảo trì có được cải tiến, đánh giá và theo dõi các yếu tố rủi ro hay không.
 
Qua kiểm toán, PSA đã chỉ ra những điểm yếu tại Equinor, như: Chưa xác định những ưu tiên trong hoạt động để từ đó làm cơ sở đưa ra những quyết định quan trọng cho Công ty; trình độ kỹ thuật, cơ sở vật chất chưa được chú trọng cải thiện; chưa có sự phối hợp, trao đổi hiệu quả giữa các văn phòng trực thuộc và giữa các bộ phận... PSA đặc biệt nhấn mạnh nhiều điểm không phù hợp trong 6 lĩnh vực: Công tác lưu trữ thông tin, thiết lập cơ sở dữ liệu; lập kế hoạch; xử lý rủi ro, giải quyết khó khăn, rào cản; bảo trì máy móc, trang thiết bị; quản lý nhân sự và nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên; xử lý những thiếu sót, tồn đọng.
 
Equinor đã nhận ra nhiều điểm yếu, những rào cản, rủi ro và sự đi xuống của một số lĩnh vực hoạt động, thậm chí các bộ phận đã báo cáo về những thiếu sót này lên Ban lãnh đạo Công ty. Tuy nhiên, một thời gian dài sau đó các vấn đề được chỉ ra vẫn tồn tại từ các bộ phận nhỏ đến các cấp quản lý. PSA cũng chỉ trích công tác đánh giá rủi ro và việc thực hiện các hành động nhằm cải thiện, sửa chữa hàng loạt sai sót tại các chi nhánh của Công ty đã không được thực hiện. Đặc biệt, trong những năm gần đây, việc quản lý, bảo trì, bổ sung cơ sở vật chất cũng không được duy trì thực hiện đều đặn khiến thời gian, công việc sản xuất tại các chi nhánh của Công ty bị kéo dài, chi phí sản xuất bị tăng lên.
 
Cần vạch ra kế hoạch khắc phục thiếu sót
 
Một số phát hiện về các vấn đề nghiêm trọng trong hoạt động của các chi nhánh tại Equinor, như: Vấn đề an toàn lao động chưa được đảm bảo, các dự án đặc biệt quan trọng chưa được thực hiện đúng tiến độ; cùng với những phát hiện trong cuộc kiểm toán đã được Ban giám đốc và nhân viên Công ty xác định, thảo luận trong báo cáo nội bộ sau khi Công ty thực hiện cuộc đánh giá vào giữa năm 2021 và đầu năm 2022, tuy nhiên đến nay vẫn tồn đọng.
 
Nhiều chuyên gia của Equinor thừa nhận hoạt động tại một số văn phòng, chi nhánh trực thuộc Công ty đang có dấu hiệu đi xuống, đặc biệt tình trạng cắt giảm nhân sự tại nhiều nơi trong khi khối lượng công việc không giảm, dẫn đến phần lớn công việc bảo trì bị trì hoãn. Trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân sự bị đánh giá đang có dấu hiệu giảm sút tại các chi nhánh của Công ty cũng là một nguyên nhân làm tăng rủi ro đối với hoạt động của các cơ sở, thậm chí có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng tại nơi làm việc. Các kiểm toán viên cũng chỉ ra rằng, các dự án được xây dựng nhằm tăng tuổi thọ cho các trang thiết bị, dù đã được Ban lãnh đạo nhấn mạnh là điều kiện tiên quyết để nâng cao năng suất lao động, cắt giảm kinh phí hoạt động, nhưng vẫn không được thực hiện.
 
Sau khi những phát hiện trong Báo cáo kiểm toán được công bố, Ban lãnh đạo Equinor đã được yêu cầu giải trình về các vấn đề và vạch ra phương án giải quyết những thiếu sót. PSA cũng yêu cầu Ban lãnh đạo, bộ phận quản lý và các chuyên viên của Equinor cũng như đại diện các đơn vị trực thuộc tham dự một cuộc họp và báo cáo cụ thể về những thiếu sót gây ra các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, từ đó đưa ra kế hoạch hành động trong thời gian tới./.     
               
Equinor là một công ty năng lượng đa quốc gia thuộc sở hữu nhà nước của Na Uy có trụ sở tại TP. Stavanger. Equinor chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh xăng dầu, có chi nhánh tại 36 quốc gia. Năm 2020, Equinor được xếp hạng là công ty đại chúng lớn thứ 169 trên thế giới.


TUỆ LÂM (The ptil.no và tổng hợp)
(Báo Kiểm toán số 47/2022)