KTNN Việt Nam làm việc với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP)

(sav.gov.vn) - Sáng ngày 30/8/2029, Đoàn công tác cấp cao của KTNN Việt Nam do Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Trụ sở UNDP ở New York, Hoa Kỳ, nhằm thảo luận phương hướng, hình thức hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự Cuộc họp còn có Đại sứ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý.

Thay mặt UNDP, ông Haoliang Xu, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương của UNDP bày tỏ vui mừng và hân hạnh khi được chào đón và làm việc với KTNN Việt Nam, chúc mừng những thành tựu KTNN Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua. Ông Haoliang Xu cho rằng Cơ quan Kiểm toán tối cao đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trách nhiệm giải trình và tính minh bạch của khu vực công tại các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, giúp nền kinh tế phát triển và tăng cường niềm tin của công chúng với chính quyền.  

Tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đánh giá cao những đóng góp to lớn của UNDP vì sự phát triển chung của nhân loại. Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP cho KTNN Việt Nam thông qua Dự án VIE/02/008-KTNN trong giai đoạn 2003-2010. “Dự án đã giúp KTNN Việt Nam có những bước tiến quan trọng trong việc cải thiện và tăng cường khung pháp lý quy định hoạt động và hỗ trợ KTNN Việt Namban hành được nhiều tài liệu, văn bản quan trọng” - Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam nhận định.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam khẳng định với tư cách là Chủ tịch của ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, KTNN Việt Nam sẽ dẫn dắt ASOSAI hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội được thông qua tại Đại hội ASOSAI 14 về chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. KTNN Việt Nam đã xây dựng Cổng thông tin điện tử ASOSAI đóng vai trò là một diễn đàn trực tuyến, để các SAI thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán môi trường (SDG) và các lĩnh vực khác. KTNN Việt Nam đã và sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán SDG. Tại Hội nghị giữa những người đứng đầu KTNN Việt Nam – Lào – Campuchia về kiểm toán công tác chuẩn bị của chính phủ đối với việc thực hiện SDG, đăng cai hội thảo chia sẻ kiến thức về kiểm toán SDG của ASEANSAI năm 2020, tham gia hoạt động tương tự trong khuôn khổ ASEANSAI trong năm tiếp theo. Ở cấp độ quốc gia, KTNN Việt Nam xác định vai trò và trách nhiệm trong việc tăng cường kiểm toán các nội dung liên quan đến SDG và đang nỗ lực để tăng cường năng lực kiểm toán các nội dung này.

Tại cuộc hội đàm, các đại diện đến từ UNDP gồm: Bà Laurel Patterson – Giám đốc triển khai việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; ông Andrew Hudson – Trưởng nhóm thực hiện chương trình quản lý nguồn nước và đại dương; ông Surge Kerto - Chuyên gia phát triển dữ liệu của LHQ đã lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích với KTNN Việt Nam về kiểm toán môi trường, kiểm toán CNTT và đặc biệt kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự của LHQ đến năm 2030.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc bày tỏ hy vọng UNDP sẽ dành nhiều hỗ trợ hơn nữa cho KTNN Việt Nam trong chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán SDG, tổ chức các khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo về kiểm toán SDG trong khu vực ASOSAI và ASEANSAI; đào tạo và tập huấn về kiểm toán SDG; thực hiện các cuộc kiểm toán phối hợp và đánh giá chéo giữa KTNN Việt Nam với các SAI khác trong lĩnh vực liên quan đến SDG và xây dựng các tài liệu hướng dẫn việc thực hiện kiểm toán SDG.
Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc trao quà lưu niệm cho Ông Haoliang Xu - Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương của UNDP

UNDP được thành lập năm 1965, là mạng lưới phát triển toàn cầu của Liên hợp quốc, chủ trương thay đổi và kết nối các quốc gia với kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực để giúp người dân có một cuộc sống tốt hơn. UNDP hoạt động tại khoảng 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, giúp đạt được các mục tiêu giảm nghèo, giảm bất công và phân biệt, giúp các quốc gia xây dựng chính sách, kỹ năng lãnh đạo, năng lực hợp tác, năng lực thể chế và khả năng chống chọi nhằm bền vững hóa các mục tiêu phát triển.

Đặt trụ sở chính tại thành phố New York, vốn của UNDP chủ yếu là nguồn đóng góp tự nguyện của các nước thành viên. UNDP khuyến khích bảo vệ nhân quyền và trao quyền cho phụ nữ, dân tộc thiểu số và những người nghèo, những người dễ bị tổn thương. UNDP đã đóng góp vào việc lần đầu tiên trong lịch sử loài người đã xóa được tình trạng nghèo cùng cực.

Việt Nam ký Hiệp định hợp tác với UNDP năm 1978 và UNDP cũng bắt đầu thực hiện chương trình hỗ trợ tại Việt Nam từ năm 1978.

Đến nay, UNDP đã thực hiện cho nước ta sáu chương trình viện trợ với tổng số vốn khoảng 430 triệu USD. Nhìn chung các chương trình viện trợ của UNDP cho Việt Nam được đánh giá là thực hiện tốt, có hiệu quả. UNDP coi Việt Nam là một điển hình trong quan hệ hợp tác giữa UNDP với các nước./.
 
Lan Phương đưa tin từ thành phố New York, Hoa Kỳ.