Thực hiện mục tiêu “kép” tại Kiểm toán nhà nước: Chuyển quyết tâm thành hành động

Xác định thực hiện nhiệm vụ kiểm toán trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, quá trình thực hiện mục tiêu “kép” sẽ gặp nhiều khó khăn, song các kiểm toán viên nhà nước (KTV) đều khẳng định sẽ nỗ lực vượt qua, hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm và lòng quyết tâm cao nhất.

Vững hành trang, tâm thế để thực hiện “mục tiêu kép”

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị kiểm toán đã hoàn tất thời gian kiểm toán đợt 1 và chuẩn bị bước vào cuộc kiểm toán đợt 2, năm 2021 với nhiều thách thức đặt ra. Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm toán cần phải hạn chế trao đổi, tiếp xúc trực tiếp với đơn vị được kiểm toán để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khiến KTV gặp phải những rào cản nhất định.

Xác định rõ tính chất phức tạp, cũng như tác động của dịch bệnh đến hoạt động kiểm toán, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kiểm toán, đoàn kiểm toán thực hiện mục tiêu “kép”, đó là vừa thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm toán, vừa đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, đối với các trường hợp tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, KTV có thể trao đổi thông tin, tài liệu, dữ liệu với đơn vị được kiểm toán thông qua hộp thư điện tử để tránh tiếp xúc gần, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; xem xét chuyển hình thức lấy ý kiến đơn vị liên quan đến kết luận kiểm toán từ trực tiếp, sang gửi văn bản...

Mới đây nhất, thực hiện chỉ đạo của Tổng Kiểm toán Nhà nước, nhằm hỗ trợ các đoàn kiểm toán, KTV thực hiện nhiệm vụ kiểm toán trong môi trường nhiều rủi ro do dịch bệnh, Tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 của KTNN đã ban hành Hướng dẫn tạm thời trong phòng, chống dịch Covid-19 nhằm hướng dẫn các đơn vị trực thuộc cách thức xử lý đối với một số trường hợp cụ thể cũng như phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động kiểm toán. Trong đó, đối với từng trường hợp người mắc, nghi mắc, tiếp xúc gần, các đoàn kiểm toán, KTV cần nắm bắt và hiểu rõ để có hướng xử lý cho phù hợp; hướng dẫn cụ thể cách thức xử lý đối với trường hợp: tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần; tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ; trường hợp mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng và khó thở tại trụ sở cơ quan...

Đặc biệt, để công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Tổ phản ứng nhanh của KTNN yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc KTNN tiếp tục quán triệt công chức, viên chức và người lao động đơn vị mình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, cơ quan chức năng từ T.Ư đến địa phương và của KTNN. Cùng với đó, các đơn vị cần thường xuyên nắm bắt tình hình diễn biến dịch tại các địa phương nơi đơn vị đóng trụ sở hoặc nơi dự kiến tiến hành kiểm toán để dự trù các phương án hoạt động, xử lý các tình huống cho phù hợp…

Có thể nói, những chỉ đạo, hướng dẫn sát sao cùng sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo KTNN, lãnh đạo đơn vị chính là những hành trang cần thiết để giúp cho các KTV vững tâm thế nhận nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất, đó là thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép”: Vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm toán, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

Trải qua 3 đợt dịch (từ năm 2020 đến nay), các đơn vị kiểm toán, đoàn kiểm toán và KTV đều đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra nhờ tinh thần trách nhiệm cao, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác cũng như phòng, chống dịch bệnh. Đây chính là động lực để các KTV bước vào kiểm toán đợt 2 trong bối cảnh đầy rủi ro, khó khăn.

KTV Lê Xuân Châu - Phó Trưởng phòng Kiểm toán ngân sách 2, KTNN khu vực XI - cho biết, trải qua 3 đợt dịch, với hai cuộc kiểm toán mà bản thân tham gia đều có liên quan đến vùng dịch, anh và đồng nghiệp đã trải nghiệm những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh những quy định, yêu cầu cao về mặt chuyên môn cần phải thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm toán, các KTV còn phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Dự kiến giữa tháng này, KTV Lê Xuân Châu sẽ cùng Đoàn kiểm toán của đơn vị tham gia kiểm toán ngân sách tại tỉnh Thái Bình - một trong những địa phương đang được xác định là vùng có dịch. Nói về cuộc kiểm toán sắp tới, anh cho biết, các yếu tố nguy cơ đã được lãnh đạo KTNN lường trước và có phương án linh hoạt, thể hiện rõ trong các văn bản chỉ đạo. Trên cơ sở này, lãnh đạo đơn vị, Đoàn kiểm toán sẽ xây dựng kế hoạch kiểm toán, phương án kiểm toán cụ thể, sát với diễn biến tình hình. “Lúc này, anh em trong Đoàn đều tin tưởng và sẽ thực hiện đúng theo chỉ đạo của Ngành, đơn vị và địa phương về phòng, chống dịch để thực hiện tốt nhất mọi nhiệm vụ đặt ra” - KTV Lê Xuân Châu cho biết.

Là một trong những đơn vị kiểm toán thực hiện nhiệm vụ kiểm toán tại nhiều địa bàn “nóng” về tình hình dịch bệnh vừa qua (Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương...), đại diện lãnh đạo KTNN khu vực VI cho biết, qua các đợt kiểm toán từ năm 2020 - thời điểm dịch mới bùng phát cho đến nay, đơn vị luôn quán triệt tới toàn thể KTV phải thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác, cũng như các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, trong công tác kiểm toán đã không để xảy ra sai sót, không có trường hợp nào vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Những bài học đó sẽ tiếp tục được đơn vị, các đoàn kiểm toán quán triệt thực hiện trong đợt kiểm toán tới đây.

Trực tiếp tham gia cuộc kiểm toán chuyên đề về Việc quản lý quy hoạch cấp phép xây dựng và quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư đô thị giai đoạn 2017-2020 tại TP. Hà Nội vừa kết thúc mới đây, KTV KTNN khu vực I cho biết, cuộc kiểm toán được thực hiện đúng thời điểm Hà Nội đang phải hứng chịu đợt dịch có diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Nhờ bám sát thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Ngành, chỉ đạo của đơn vị, Đoàn kiểm toán, các KTV đã nỗ lực vượt khó với quyết tâm, trách nhiệm và ý thức cao trong công việc để biến những thách thức thành động lực và có nhiều sáng kiến hay, giúp nâng cao hiệu quả trong công việc, qua đó thực hiện thành công mục tiêu “kép”.

Nguyễn Lộc
(Báo Kiểm toán số 23/2021)