Sớm đưa Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước vào cuộc sống

(sav.gov.vn) - Chiều 12/4/2023, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, KTNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính. Về phía KTNN có các Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh, Hà Thị Mỹ Dung; đại diện Lãnh đạo các đơn vị tham mưu của KTNN; các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước (Pháp lệnh), Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh cho biết, để triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, KTNN đã ban hành Kế hoạch số 918/KH-KTNN, ngày 17/5/2021 và thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc nghiên cứu, tham mưu xây dựng Dự án Pháp lệnh. Ngày 22/3/2022 Tổng Kiểm toán nhà nước ban hành Quyết định thành lập Ban Soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Pháp lệnh. Các bộ phận được giao nhiệm vụ nhanh chóng triển khai xây dựng Pháp lệnh, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tổng Kiểm toán nhà nước.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh báo cáo tổng kết công tác xây dựng Pháp lệnh

Sau khi Dự án Pháp lệnh được Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra, KTNN đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp tổ chức nhiều cuộc họp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra, ý kiến góp ý của Chính phủ, Viện nghiên cứu lập pháp và đã đạt được sự thống nhất cao về các nội dung của dự thảo Pháp lệnh trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua. “Trong quá trình xây dựng Dự án Pháp lệnh, KTNN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tiến hành tổng kết thi hành pháp luật, đánh giá hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực KTNN và đánh giá tác động của chính sách; xây dựng Dự án Pháp lệnh đảm bảo tuân thủ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo yêu cầu” - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh nói.

Sau khi Dự án Pháp lệnh được Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra, KTNN đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp tổ chức nhiều cuộc họp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra, ý kiến góp ý của Chính phủ, Viện nghiên cứu lập pháp và đã đạt được sự thống nhất cao về các nội dung của dự thảo Pháp lệnh trước khi trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua.

Ngày 28/2/2023, Pháp lệnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, phiên họp thứ 20 thông qua; Pháp lệnh được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố ngày 10/3/2023 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2023.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chúc mừng KTNN đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước. "Trong quá trình xây dựng dự án Pháp lệnh đến khi chính thức được thông qua, KTNN đã phối hợp rất tốt và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội" - Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trong bối cảnh số lượng cán bộ, công chức không tăng, nhưng khối lượng công việc được giao ngày càng nặng nề, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực đổi mới trong công tác của KTNN, đặc biệt là công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật. Đồng thời khẳng định, trong những năm qua, KTNN có đóng góp rất lớn vào công tác giữ gìn kỷ luật, kỷ cương trong quản lý tài chính công, tài sản công, công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực lãng phí.

Bên cạnh đó, KTNN cũng phối hợp rất tốt với các cơ quan của Quốc hội trong công tác hoàn thiện chể chế cũng như góp phần không nhỏ vào kết quả công tác của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, điển hình là việc tham gia vào các Đoàn giám sát của Quốc hội với tinh thần trách nhiệm rất cao. "Trong thời gian tới, tôi đề nghị KTNN cần tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan của Quốc hội trong các nhiệm vụ công tác tiếp theo. Các cơ quan của Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với KTNN trong mọi quan hệ công tác, hướng đến hoàn thành tốt nhiệm vụ” - ông Nguyễn Khắc Định nói.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cùng các cơ quan của Quốc hội và các Bộ, ngành chức năng đã phối hợp, hỗ trợ KTNN hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra, trong đó có nhiệm vụ xây dựng dự án Pháp lệnh.  “Việc ban hành Pháp lệnh là bước tiến quan trọng trong thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030. KTNN đã đang và sẽ tích cực triển khai kế hoạch, sớm đưa Pháp lệnh đi vào cuộc sống, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán" -Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh.

Tổng Kiểm toán nhà nước bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tốt của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Bộ, ngành trong mọi hoạt động công tác, đặc biệt là công tác triển khai thi hành Pháp lệnh...

Trong khuôn khổ Hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Dự án Pháp lệnh./.
 
Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước gồm 5 Chương, 21 Điều quy định về: Hành vi vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả; thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước.

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2023. Tổng Kiểm toán nhà nước có trách nhiệm tổ chức thi hành Pháp lệnh; rà soát để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền bảo đảm có hiệu lực đồng thời với thời điểm Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành.

M. Thúy