Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn thăm và làm việc với Kiểm toán nhà nước Nam Phi

(sav.gov.vn) - Nhận lời mời của Tổng Kiểm toán nhà nước Nam Phi Tsakani Maluleke, Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 16-21/4/2023. Tham dự buổi làm việc tại Cơ quan Tổng kiểm toán Nam Phi có Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi.

Chào đón Đoàn đại biểu cấp cao của KTNN Việt Nam đến thăm và làm việc tại Cộng hòa Nam Phi, bà Maluleke cho biết đây là cơ hội tuyệt vời để Cơ quan Tổng kiểm toán Nam Phi (AGSA) và KTNN Việt Nam chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, những kế hoạch hợp tác song phương trong tương lai gần về chuyên môn kiểm toán của hai Cơ quan.

Giới thiệu về lịch sử, chức năng, nhiệm vụ của AGSA, bà Maluleke cho biết thành tựu của AGSA đã đóng góp không nhỏ trong việc giải quyết những thách thức kinh tế - xã hội mà Nam Phi đang phải đối mặt. Được thành lập từ năm 1911, AGSA có nhiệm vụ theo Hiến pháp và với tư cách là Cơ quan Kiểm toán tối cao của Nam Phi, cơ quan này đảm bảo củng cố nền dân chủ của đất nước bằng cách thúc đẩy giám sát, trách nhiệm giải trình và quản trị trong khu vực công thông qua hoạt động kiểm toán, từ đó xây dựng lòng tin của công chúng.
 
Bà Maluleke nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng cả hai Cơ quan sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu chúng ta tiếp tục củng cố mối quan hệ song phương và tiếp tục tìm mọi cơ hội để học hỏi lẫn nhau. Tôi rất hào hứng với những chia sẻ từ KTNN Việt Nam, đặc biệt là cách các bạn xử lý những sai phạm tài chính trong quá trình kiểm toán và cũng rất muốn học hỏi từ các bạn về khía cạnh kiểm toán môi trường. Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những bài học và kinh nghiệm về kiểm toán công nghệ thông tin và các lĩnh vực kiểm toán mà KTNN Việt Nam đang quan tâm."

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Ngô Văn Tuấn cảm ơn Tổng Kiểm toán nhà nước Nam Phi đã tiếp đón trọng thị và chu đáo, đồng thời điểm qua một số thông tin và thành tựu kinh tế-xã hội Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; giới thiệu về hệ thống của KTNN Việt Nam. “Tuy mới thành lập từ năm 1994, nhưng KTNN Việt Nam đã tích cực tham gia các tổ chức đa phương như Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), và là một trong 4 thành viên đồng sáng lập của Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI). KTNN cũng là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI” – Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam cho biết.
Tổng Kiểm toán nhà nước Tsakani Maluleke tặng quà lưu niệm Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn
 
Chia sẻ với người đồng cấp Nam Phi, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam cho biết, trong quá trình hoạt động, KTNN luôn cố gắng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đã ban hành 39 Chuẩn mực Kiểm toán theo Chuẩn mực của INTOSAI và nhiều quy chuẩn nhằm đảm bảo tính độc lập, chỉ tuân theo pháp luật. “KTNN đã tăng cường kiểm toán hoạt động và kiểm toán tuân thủ, tập trung vào những chủ đề nóng, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng và các chủ đề phục vụ cho giám sát tối cao của Quốc hội” – Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đánh giá cao sự tham gia tích cực của AGSA, với bề dày lịch sử và kinh nghiệm 112 năm trong các tổ chức quốc tế và khu vực khác, đặc biệt là sự tham gia của Nam Phi trong nhiều nhóm công tác của INTOSAI.

Tại buổi làm việc, hai Tổng Kiểm toán nhà nước nhất trí thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương và tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán giữa hai Cơ quan, đặc biệt những lĩnh vực kiểm toán là thế mạnh của hai Bên.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đề xuất tăng cường trao đổi các Đoàn công tác, bao gồm các Đoàn cấp cao, tổ chức hội thảo chung, trao đổi các Đoàn công tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn kiểm toán, đặc biệt là tăng cường năng lực cho Kiểm toán viên, áp dụng chuẩn mực kiểm toán của INTOSAI vào hoạt động kiểm toán. Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, KTNN Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác của AGSA trên diễn đàn INTOSAI.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trân trọng mời Tổng Kiểm toán nhà nước Nam Phi Tsakani Maluleke và các đồng nghiệp Nam Phi sang thăm và làm việc với KTNN Việt Nam, đặc biệt là vào năm 2024, khi KTNN Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nam Phi

Đoàn công tác của KTNN Việt Nam đã có buổi làm việc với Phó Tổng Kiểm toán Nam Phi Vonani Chauke. Hai Cơ quan đã cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về: Kiểm soát chất lượng kiểm toán; kiểm toán chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; bài học kinh nghiệm về việc thực hiện các chuẩn mực kiểm toán của INTOSAI, tăng cường chuyên môn của kiểm toán viên. Đặc biệt, KTNN đã có nhiều chia sẻ kinh nghiệm về xử lý các sai phạm tài chính trong quá trình kiểm toán và được các đồng nghiệp cơ quan Tổng kiểm toán Nam Phi đánh giá cao./.

(Thúy Nguyễn – Tin từ Pretoria, Nam Phi)