Hội đàm giữa Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc và Kiểm toán nhà nước Việt Nam

(sav.gov.vn) - Trong khuôn khổ sự kiện Kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam, chiều 08/7/2024, tại trụ sở KTNN, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ đã hội đàm với đoàn đại biểu của Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI).

Tham dự Hội đàm, về phía BAI có ông Kim Young Shin - Ủy viên Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, ông Cho Yang Chan - Vụ trưởng Vụ Kiểm toán các tổ chức quốc tế, ông Lee Gyeong Guk - Kiểm toán viên Vụ Pháp lý.

Về phía KTNN Việt Nam, tham dự Hội đàm có ông Doãn Anh Thơ - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Bá Dũng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, ông Cao Tấn Dương - Trưởng phòng Vụ Hợp tác quốc tế.
 
Quang ảnh Hội đàm.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu BAI sang thăm, tham dự Hội thảo quốc tế “Vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao trong phòng, chống tham nhũng, góp phần tăng cường tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt” và Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập KTNN, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ nhấn mạnh: Chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có bước tiến vượt bậc với những dấu mốc quan trọng.

Chính phủ Việt Nam và KTNN Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc và BAI. Vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm Hàn Quốc rất thành công, qua đó thắt chặt và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đề cao sự hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc và luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển ở Việt Nam. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa mỗi quan hệ hợp tác này - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ chia sẻ.

Thông tin về hoạt động của KTNN Việt Nam, ông Doãn Anh Thơ cho biết, KTNN Việt Nam được thành lập ngày 11/7/1994, trong 30 năm hình thành và phát triển, KTNN đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Hiện nay, KTNN Việt Nam có 32 đơn vị trực thuộc và hơn 2000 cán bộ, viên chức. Địa vị pháp lý KTNN Việt Nam được hiến định trong Hiến pháp năm 2013.

Bên cạnh đó, ngày 12/8/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã thông qua Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030, trong đó, xác định 03 trụ cột phát triển, gồm: Khuôn khổ pháp lý, nguồn nhân lực và công nghệ.
 
Đoàn đại biểu của BAI và KTNN Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ nhấn mạnh, trong quan hệ quốc tế, KTNN Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ hợp tác với BAI và mong muốn hai cơ quan thắt chặt mối quan hệ hợp tác, tăng cường phối hợp, học hỏi kinh nghiệm, nhất là trong các lĩnh vực về phòng chống tham nhũng, kiểm toán môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm toán.

Trong thời gian tới, KTNN tiếp tục là thành viên có trách nhiệm trong việc xây dựng và thực hiện các cam kết, thỏa thuận đa phương với INTOSAI, ASOSAI, ASEANSAI; hoàn thành tốt vai trò thành viên Ban điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024. KTNN Việt Nam mong muốn BAI thể hiện sự ủng hộ đối với nguyện vọng của KTNN Việt Nam trong việc ứng cử thành viên Ủy ban Kiểm toán của ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027 tại Đại hội ASOSAI lần thứ 16, tại Ấn Độ.

Tại Hội đàm, ông Kim Young Shin - Ủy viên Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc gửi lời chúc mừng và cảm ơn KTNN Việt Nam đã mời BAI tham dự sự kiện Kỷ niệm 30 năm thành lập KTNN. Đây là dấu mốc quan trọng cho thấy một chặng đường phát triển với những bước tiến vượt bậc của KTNN Việt Nam.

Ông Kim Young Shin đánh giá, Việt Nam là một quốc gia năng động và đang phát triển nhanh chóng. Đây cũng sẽ là điều kiện để KTNN Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Cũng như KTNN Việt Nam, địa vị pháp lý của BAI được hiến định trong Hiến pháp Hàn Quốc và là cơ quan thanh tra, kiểm toán độc lập. BAI sẵn sàng chia sẻ những thành quả hoạt động, kinh nghiệm của mình với tất cả cơ quan kiểm toán tối cao khác. Thời gian gần đây, BAI đã tổ chức nhiều hoạt động để trao đổi, hợp tác với các cơ quan kiểm toán, trong đó có KTNN Việt Nam. BAI cũng mong muốn được trở thành thành viên Ủy ban Kiểm toán của ASOSAI và hy vọng KTNN Việt Nam ủng hộ - ông Kim Young Shin chia sẻ.

“Tôi nghĩ Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa và lịch sử. Hai nước đã là đối tác chiến lược toàn diện và mối quan hệ hai bên đang tiếp tục phát triển. Mối quan hệ tốt đẹp giữa BAI và KTNN Việt Nam sẽ góp phần nâng cao quan hệ hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc” -  ông Kim Young Shin nhấn mạnh.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Doãn Anh Thơ gửi lời cảm ơn trân trọng và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và BAI ngày càng phát triển, thiết thực và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với vị trí, vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mỗi cơ quan, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tin và ảnh: Nguyễn Ly - Minh Thúy