Hội nghị đã nghe Phó Kiểm toán trưởng KTNN khu vực VI Nguyễn Thị Thắng trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và chương trình công tác năm 2021.
Theo đó, đến hết ngày 30/11/2020, KTNN khu vực VI đã hoàn thành 7/7 cuộc kiểm toán theo kế hoạch được Tổng Kiểm toán nhà nước giao từ đầu năm 2020. Các cuộc kiểm toán năm 2020 cơ bản đạt được mục tiêu, trọng tâm, nội dung kiểm toán theo hướng dẫn tại Công văn số 94/KTNN-TH ngày 20/01/2020 về hướng dẫn mục tiêu, trọng tâm, nội dung kiểm toán chủ yếu năm 2020, việc thực hiện Chỉ thị số 134/CT-KTNN ngày 20/01/2020 về việc tổ chức thực hiện KHKT năm 2020. Tổng số kiến nghị xử lý tài chính dự kiến đến thời điểm 30/11/2020 là 1.902 tỷ đồng, gồm các khoản tăng thu, giảm chi NSNN 737 tỷ đồng; kiến nghị xử lý tài chính khác 1.164 tỷ đồng. Ngoài các phát hiện về xử lý tài chính, các Đoàn kiểm toán còn có những phát hiện mới về công tác quản lý, điều hành ngân sách và việc chấp hành các quy định trong quản lý đầu tư xây dựng.
Bên cạnh đó trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, KTNN khu vực VI đã chủ động báo cáo, trình Lãnh đạo KTNN phê duyệt: Điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm toán của Đoàn kiểm toán Chuyên đề việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư giai đoạn 2017-2019 thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (giảm 10 ngày so với phương án ban đầu và từ ngày 01/4/2020), thực hiện kiểm toán tập trung tại Trụ sở KTNN khu vực VI và trao đổi các nội dung cần thiết với đơn vị qua email, điện thoại); Điều chỉnh phương án tổ chức kiểm toán năm 2020 và điều chỉnh giảm thời gian thực hiện kiểm toán của các đoàn kiểm toán, giảm nhân sự của 04 Đoàn kiểm toán.
Có được kết quả như trên là do đơn vị chú trọng xây dựng phương án tổ chức thực hiện KHKT, phân công nhiệm vụ Kiểm toán viên, các Đoàn kiểm toán theo quy định, phù hợp với năng lực, tạo sự đồng thuận. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cũng được lãnh đạo đơn vị quan tâm, đổi mới, nhằm trang bị kỹ kiến thức, phương pháp, kỹ năng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho Kiểm toán viên, gắn với chủ đề kiểm toán, trọng tâm, mục tiêu kiểm toán.
Đảng uỷ KTNN khu vực VI đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp, lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Hoạt động kiểm toán tiếp tục duy trì với kết quả cao, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động kiểm toán; tỷ lệ thực hiện kiến nghị kiểm toán tăng lên; mối quan hệ phối hợp công tác giữa đơn vị với các địa phương trên địa bàn phụ trách và với các đơn vị trong ngành tiếp tục duy trì tốt, hiệu quả.
Triển khai chương trình công tác năm 2021, KTNN khu vực VI xác định 07 nội dung trọng tâm nhằm tổ chức tốt chương trình công tác năm 2021 theo chức năng, nhiệm vụ được Tổng Kiểm toán nhà nước giao, cụ thể: Tập trung tăng cường ý thức và hành động về tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể; Hoàn thành toàn diện kế hoạch kiểm toán năm 2021 trên cơ sở phương án kiểm toán đã được Tổng Kiểm toán nhà nước phê duyệt với chất lượng cao nhất; Tiếp tục đẩy mạnh việc đôn đốc, rà soát, xử lý kết luận, kiến nghị của KTNN chưa thực hiện; Nâng cao chất lượng kết luận, kiến nghị kiểm toán; Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả về luân chuyển, điều động, định kỳ chuyển đổi vị trí công tác và biệt phái đối với đảng viên, công chức, viên chức của KTNN; Thực hiện tốt và có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động của đơn vị; Tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ phối hợp trong công tác với các đơn vị trong Ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phụ trách…
Tại Hội nghị, dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 đã nhận được sự nhất trí cao của các đại biểu tham dự. Đại diện một số Phòng nghiệp vụ của KTNN khu vực VI đã phát biểu, cho ý kiến đề xuất những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm 2020 của KTNN khu vực VI. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đánh giá: trong tình hình cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid – 19 KTNN Khu vực VI vẫn duy trì được kết quả kiểm toán trong năm số liệu tăng gần gấp 2 so với năm trước là có sự nỗ lực rất lớn của tập thể, cán bộ, Kiểm toán viên trong đơn vị. Bên cạnh đó ngay từ đầu năm KTNN khu vực VI đã thực hiện tốt công tác rà soát kiến nghị kiểm toán các năm trước chưa thực hiện của 05 tỉnh, tuân thủ đầy đủ các quy trình thủ tục trong quá trình xây dựng kế hoạch kiểm toán phát hành báo cáo kiểm toán, phối hợp rất tốt với các các đơn vị trong ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phụ trách, góp phần nâng cao vị thế của KTNN trong xã hội. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh cơ bản đồng tình với dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và chương trình công tác năm 2021 và bổ sung những phương hướng của KTNN khu vực VI trong việc tổ chức thực hiện kiến nghị kiểm toán, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, công tác viết báo cáo kiểm toán… Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị đơn vị cần quan tâm hơn nữa triển khai phổ biến các Luật có hiệu lực từ năm 2021 để đảm bảo các cuộc kiểm toán an toàn hơn, tiết kiệm hơn, hiệu lực hơn. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh tin tưởng, với sự đoàn kết, đồng lòng, KTNN khu vực VI sẽ tiếp tục phát huy được những kết quả đã đạt được, vượt qua mọi khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công tác chuyên môn được giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021.
![](/noidung/tintuc/PublishingImages/Nam%202020/Thang%2012/khu%20vuc%206-2_20201216163957.jpg)
Kiểm toán trưởng Nguyễn Hữu Phúc tiếp thu ý kiến chỉ đạo
Thay mặt tập thể đơn vị, Kiểm toán trưởng KTNN khu vực VI Nguyễn Hữu Phúc khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, cụ thể hóa trong chương trình hoạt động của đơn vị trong năm 2021, đồng thời khẳng định đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2020, khắc phục những khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 được Lãnh đạo KTNN giao./.
Huyen Anh