Tổng Kiểm toán nhà nước tham dự Hội thảo 'Kinh nghiệm quản lý nợ công' tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

27/09/2016
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(kiemtoannn.gov.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 27/9/2016 tại thủ đô Vientiane, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã phối hợp tổ chức Hội thảo về "Kinh nghiệm quản lý nợ công". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đồng chủ trì Hội thảo. Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có bài tham luận quan trọng tại Hội thảo.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội thảo

 
Các thành viên khác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội thảo bao gồm: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.
 
Tham dự Hội thảo về phía Lào có: Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Sổm-đi Đuông- đi; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Kikeo Chăn- tha- bun; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào Sỏn- xay Xit- pha- xay và hơn 100 đại biểu đại diện đến từ các cơ quan Quốc hội, các Bộ, ngành hữu quan của hai nước.
 
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou cho rằng, Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nợ công đang là thách thức lớn của toàn cầu. Đây là dịp để đại biểu Lào và Việt Nam cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc quản lý nợ công, cùng phân tích tình hình, các nhân tố bên trong-bên ngoài; đề xuất các giải pháp một cách đồng bộ và đầy đủ, từ đó có những kiến nghị về tài chính, ngoại tệ… đảm bảo cho việc phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước... “Hội thảo là một trong những hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa Quốc hội hai nước, cũng như các Bộ, ngành, cơ quan hữu quan của hai Chính phủ Lào và Việt Nam nhằm thiết thực kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác hai nước vào năm 2017” - Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Quốc hội Lào tổ chức Hội thảo chuyên đề về “Kinh nghiệm quản lý nợ công”. Hội thảo này thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quốc hội hai nước đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước trong quản lý kinh tế và là biểu hiện sinh động của quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt, hiệu quả giữa Quốc hội và Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào.
 
Để giải quyết vấn đề hiệu quả quản lý và sử dụng nợ công, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, theo kinh nghiệm quốc tế, Chính phủ các nước cần có chiến lược kiểm soát đầu tư trong khu vực công, giảm thâm hụt ngân sách, kiểm soát được nợ vay nước ngoài, nâng cao hiệu quả đầu tư của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Các nhân tố như tốc độ tăng GDP, lạm phát, lãi suất, mức thâm hụt tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối của quốc gia cần được kiểm soát tốt. Việc quản lý hiệu quả nợ công cần có sự phối hợp giữa các cơ quan hữu quan dưới sự điều hành chung của Chính phủ và sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn tại Hội thảo này, các đại biểu Quốc hội, các nhà quản lý kinh tế của Chính phủ, các chuyên gia của hai nước sẽ trao đổi, làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến khái niệm, phân loại, đánh giá nợ công; phương thức và biện pháp quản lý nợ công, đặc biệt làm rõ vai trò của Quốc hội trong việc phân bổ ngân sách; lập pháp và giám sát thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của mỗi nước.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc cho rằng, đối với mỗi quốc gia trên thế giới, nợ công vừa là một công cụ kinh tế vĩ mô thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế, vừa là một trong những thước đo quan trọng giúp phản ánh thực trạng tài chính và tính bền vững trong sự phát triển của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, quản lý nợ công đã được Quốc hội và các cơ quan quản lý nhà nước đặt ra như một vấn đề trọng yếu trong quản lý tài chính - ngân sách quốc gia. Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cũng đã có nhiều giải pháp, biện pháp quan trọng để tăng cường công tác quản lý, giám sát nhằm quản lý nợ công một cách hiệu quả, bền vững, an toàn; theo đó nhiều chính sách, quy định quản lý đã được xây dựng và triển khai thực hiện, từ Luật Quản lý nợ công đến các văn bản hướng dẫn thi hành.
 
        
Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc tham luận tại Hội thảo
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, vấn đề đặt ra đối với nợ công là việc không chỉ quan tâm tới việc thu hút nguồn lực mà quan trọng hơn là phải tập trung quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ nợ công, tạo đà cho phát triển kinh tế đất nước. Việc quản lý nợ công cũng cần đặt trong bối cảnh của sự cân bằng và đảm bảo an ninh tài chính của quốc gia, cần phải luôn có sự đánh giá các rủi ro phát sinh từ các khoản nợ công để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra. “Với tư cách là cơ quan kiểm tra tài chính công của Quốc hội, do Quốc hội thành lập, KTNN Việt Nam có chức năng đánh giá, xác nhận, kết luận và kiến nghị đối với cơ quan được giao quản lý, sử dụng nợ công. Vì vậy, kiểm toán việc quản lý và sử dụng nợ công là một nhiệm vụ tất yếu và rất quan trọng trong hoạt động kiểm toán của KTNN Việt Nam” – Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết.
 
Tại Hội thảo, Tổng Kiểm toán nhà nước cũng chia sẻ kinh nghiệm đối với kiểm toán nợ công ở Việt Nam, bao gồm: Nâng cao năng lực của cơ quan KTNN và hoàn thiện nội dung, phương pháp kiểm toán nợ công; đồng thời trao đổi về các điều kiện cần thiết để nâng cao chất lượng kiểm toán nợ công.
 
Kết thúc bài tham luận, Tổng Kiểm toán nhà nước một lần nữa nhấn mạnh, nợ công chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy quá trình hội nhập và phát triển của nền kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới. Việc quản lý nợ công một cách hiệu quả, có hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn về tài chính, cũng như tính bền vững trong sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Kiểm toán nợ công chính là một công cụ trọng yếu trong việc hỗ trợ giám sát và nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nợ công. Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Lào cần xác định rõ thách thức, cũng như vai trò, trách nhiệm trong nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nợ công. Và để thực hiện tốt vai trò kiểm toán nợ công, Kiểm toán nhà nước cần nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện, phối kết hợp từ Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và cơ quan hữu quan trong quyết tâm đẩy mạnh công tác kiểm toán nợ công cho phù hợp với vai trò và vị thế của một hoạt động kiểm soát tài chính- ngân sách quốc gia thường niên.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Hữu Quang cho biết, nhiệm vụ quyền hạn của Quốc hội Việt Nam về quản lý nợ công đã được quy định rõ tại tại Điều 69 và Điều 70 - Hiến pháp năm 2013 của nước CHXHCN Việt Nam và tại Điều 7 Luật quản lý nợ công cũng đã quy định thẩm quyền của Quốc hội trong vấn đề này. “Như vậy, có thể nói, hệ thống pháp luật của Việt Nam đã quy định đầy đủ thẩm quyền của Quốc hội trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến quản lý nợ công và giám sát việc huy động, phân bổ, sử dụng vốn vay, trả nợ và quản lý nợ công” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Hữu Quang nói.
 
         
Toàn cảnh Hội thảo
 
Phân tích về thực trạng nợ công của Việt Nam và vai trò của Quốc hội trong việc xem xét, quyết định và giám sát tình hình huy động, phân bổ, sử dụng vốn vay, trả nợ và quản lý nợ công, ông Nguyễn Hữu Quang nhận định, nợ công luôn luôn là một nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển đất nước nhưng đi kèm nó là nguy cơ đe dọa an ninh tài chính của mỗi quốc gia nếu không được quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Lào, Campuchia... đòi hỏi các quốc gia phải cân nhắc, tính toán thận trọng trong việc vay nợ, và quan trọng hơn là quản lý sử dụng nợ công phải thực sự chặt chẽ, hiệu quả.
 
Từ thực trạng tình hình nợ công và công tác quản lý nợ của Việt Nam trong thời gian qua, tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã chia sẻ một số bài học rút ra trong quản lý nợ công: Chính sách quản lý nợ công, chính sách đầu tư công, chính sách tài khóa, tiền tệ, gắn với mô hình tăng trưởng kinh tế của mối quốc gia; Sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, vốn vay công là yếu tố quyết định tính an toàn, bền vững nợ công; Kiểm soát trần nợ là điều kiện cần để đảm bảo an toàn nợ công. Đây là căn cứ để xác định quy mô, phương án vay phù hợp, tránh việc đi vay quá mức, vượt quá khả năng trả nợ của nền kinh tế cũng như khả năng cân đối của ngân sách nhà nước trong từng giai đoạn phát triển; Chủ động điều chỉnh chính sách quản lý nợ kịp thời, phù hợp với diễn biến thực trạng của nền kinh tế cũng như biến động quốc tế; Hoàn thiện chính sách và tổ chức quản lý nợ công theo hướng xác định rõ mục tiêu, phạm vi, công cụ, thẩm quyển và trách nhiệm của các cơ quan liên quan đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và pháp luật hiện hành; Tăng cường thông tin về kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ để đánh giá chính xác mức độ an toàn nợ công. Tăng cường minh bạch hóa thông tin, số liệu về nợ công, chính sách, pháp luật có liên quan. Nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội trong việc huy động, sử dụng và trả nợ công để tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.
 
Hội thảo cũng được nghe các bài tham luận trong vấn đề quản lý nợ công của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng về quan hệ trong hoạt động ngân hàng với nợ công; Bộ trưởng Bộ tài chính Lào Sổm-đi Đuông- đi; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Kikeo Chăn- tha- bun; Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào Sỏn- xay Xit- pha- xay về tình hình diễn biến về nợ công của Lào, hệ thống pháp luật điều chỉnh, cơ cấu nợ công; hạn chế, rủi ro, bất cập trong sử dụng nợ công.../.
 
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Liên bang Myanmar Mahn Win Khaing Than, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 26-29/9 và tham dự Đại hội đồng AIPA-37 diễn ra từ ngày 29/9-3/10/2016 tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.
 
Ngọc Bích

Xem thêm »