(sav.gov.vn) - Sáng 30/6/2022, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) giai đoạn 2012-2022, đánh giá công tác PCTN,TC thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) cùng các Lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Từ Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 15 năm 2021 tới nay, ASOSAI đã luôn nỗ lực thực hiện các hoạt động phát triển năng lực, tích cực thực hiện kế hoạch hợp tác với Cơ quan Sáng kiến phát triển của Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (IDI-INTOSAI) để tăng cường năng lực cho các thành viên. Việc tiếp tục trao đổi thông tin và hợp tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài được đánh giá là rất quan trọng và có giá trị.
Theo báo cáo mới nhất của Tổng Kiểm toán Rwanda đánh giá về tình hình quản lý tài chính và thực hiện một số dự án công lớn, việc chậm triển khai một số dự án hàng tỷ USD trong lĩnh vực giáo dục có nguy cơ làm phá sản kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển ngành giáo dục quốc gia.
Mới đây, Thủ tướng Tanzania Kassim Majaliwa đã yêu cầu Cục Cảnh sát phòng, chống tham nhũng (PCCB) khẩn trương điều tra tất cả các cá nhân có liên quan đến vụ bê bối tại Cục Quản lý các cơ sở y tế (MSD) được nêu ra trong một báo cáo của Văn phòng Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Tanzania (CAG).
Từ khi thành lập đến nay, vai trò phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí của KTNN đã được khẳng định bằng những số liệu kiến nghị tăng thu, giảm chi cho NSNN cùng nhiều kết luận, kiến nghị có giá trị. Tuy nhiên, KTNN vẫn đang thiếu hệ thống tiêu chí đánh giá hiệu lực, hiệu quả PCTN, lãng phí của hoạt động kiểm toán.
Thực tiễn cho thấy thông qua hoạt động kiểm toán, KTNN đã góp phần quan trọng vào việc hạn chế các hành vi lợi dụng, lách luật, dẫn đến tham nhũng, lãng phí. Tuy vậy, để KTNN có thể phát huy tốt hơn nữa vai trò này, pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN) cũng như cơ chế, chính sách đối với kiểm toán viên cần tiếp tục được đổi mới, hoàn thiện.