Hội nghị quốc tế về chủ đề ‘Kinh nghiệm trong quyết định và kiểm tra, giám sát về ngân sách hướng tới nền tài chính công hiệu quả, minh bạch’

19/08/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(kiemtoannn.gov.vn) - Trong 2 ngày 17-18/8/2015, tại Thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hợp tác quốc tế lần thứ 6 với chủ đề: “Kinh nghiệm trong quyết định và kiểm tra, giám sát về ngân sách hướng tới nền tài chính công hiệu quả, minh bạch”. Hội nghị là hoạt động thường niên do Quốc hội ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đồng phối hợp tổ chức, với sự tham dự của đoàn Đại biểu Quốc hội Myanmar, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức tài chính quốc tế.

Các đại biểu tham dự Hội thảo


Tại Hội nghị, đã có 14 bài tham luận từ đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế, tài chính ngân sách và kiểm toán của 4 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Các tham luận tập trung giới thiệu kinh nghiệm thực tế, khó khăn, vướng mắc, tồn tại và giải pháp của mỗi quốc gia trong việc xây dựng, điều hành, kiểm tra, kiểm toán việc thực hiện dự toán NSNN và quyết định giám sát NSNN hướng tới nền tài chính minh bạch, hiệu quả. Hội nghị cũng tiến hành đánh giá kết quả đạt được sau Hội nghị lần thứ 5 tổ chức tại Viêng Chăn, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và đưa ra kế hoạch hành động và hợp tác trong tương lai.
 
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa - Trưởng đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham dự Hội nghị đã có bài tham luận quan trọng với chủ đề “Kinh nghiệm trong kiểm toán, quyết toán NSNN bảo đảm minh bạch, hiệu quả”. Bài tham luận của Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước đã khái quát vai trò, vị trí, trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong quản lý, kiểm tra và giám sát ngân sách nhà nước, nêu bật kinh nghiệm kiểm toán quyết toán NSNN của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua; đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động kiểm toán này của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.
 
Hội nghị khép lại với lễ ký Kế hoạch hợp tác tương lai giữa 4 quốc gia, nhằm cụ thể hóa các hoạt động trong thời gian tới, đẩy mạnh việc đổi kinh nghiệm thực tiễn trong quyết định và giám sát ngân sách Nhà nước theo hướng hiệu quả, minh bạch và phù hợp với chuẩn mực quốc tế./.

Nguyễn Xuân Tuyên

Xem thêm »