Séc: Cơ quan Kiểm toán tối cao cảnh báo gánh nặng trợ cấp phát triển năng lượng tái tạo

03/02/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 07/01, Cơ quan Kiểm toán tối cao của Cộng hòa Séc (SAO) đã công bố báo cáo trong đó cảnh báo rằng những sáng kiến về sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo như sinh khối, gió, nước, khí sinh học và phóng xạ mặt trời sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nền kinh tế quốc gia trong nhiều năm tới. SAO cho biết đến năm 2030, tổng ngân sách hỗ trợ cho chương trình phát triển năng lượng tái tạo sẽ vượt hơn 1 ngàn tỷ Cuaron. Trong giai đoạn 2011-2013, con số này đã đạt đỉnh là 157 tỷ Cuaron. Chính phủ Séc đã thông qua các khoản trợ cấp lớn cho các nhà máy năng lượng mặt trời và các đơn vị sản xuất năng lượng từ nguồn tái tạo để đáp ứng cam kết của quốc gia với Liên minh Châu Âu. (Theo Radio.CZ)


Trung Quốc tăng cường kiểm toán việc thực hiện các chính sách quan trọng
Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc (CNAO) đã công bố một số lĩnh vực trọng yếu mà cơ quan này sẽ tập trung kiểm toán trong năm 2015, trong đó bao gồm bảo hiểm lương hưu, xây dựng nhà ở thu nhập thấp và xây dựng đường cao tốc. Ngoài ra, CNAO cũng sẽ chú trọng tới việc kiểm tra, kiểm toán các dự án liên quan đến những lĩnh vực như giảm nhẹ thiên tai, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường. CNAO cho biết sẽ tăng cường điều tra và thực hiện kiểm toán các trường hợp vi phạm pháp luật, các khoản thua lỗ và lãng phí lớn để đảm bảo ngân sách công không bị sử dụng sai mục đích. Tuyên bố này của CNAO được đưa ra sau cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp mạnh nhằm chống thất thoát, lãng phí ngân sách trong năm 2015. (Theo Crienglish.cn) 

Ngân hàng Hoàng gia Canada sẽ đấu thầu dịch vụ kiểm toán bên ngoài
Ngày 06/01, Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), ngân hàng lớn nhất Canada công bố sẽ tiến hành đấu thầu dịch vụ kiểm toán bên ngoài cho năm tài khóa 2016. Hãng kiểm toán hiện tại là Deloitte LLP sẽ được mời tham gia quá trình này. Với cuộc đấu thầu lần cuối diễn ra năm 2003, Ban Kiểm toán của RBC tin tưởng rằng thời điểm này là thích hợp để tiến hành đấu thầu nhằm duy trì tốt quản trị DN và tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế. RBC hiện là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới dựa trên vốn hóa thị trường với gần 78.000 nhân sự hoạt động tại các văn phòng ở Canada, Mỹ và 38 quốc gia khác.  (Theo CNN)

Tanzania: Ủy ban Kế toán công yêu cầu kiểm toán các khoản thu thuế
Ủy ban Kế toán công thuộc Quốc hội Tanzania (PAC) vừa tổ chức cuộc họp với Tổng Kiểm toán mới bổ nhiệm Musa Juma Assad nhằm thảo luận các cách thức tăng cường trách nhiệm giải trình tài chính quốc gia và nâng cao năng lực quản lý các DNNN, đồng thời hối thúc Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Tanzania (CAG Tanzania) điều tra kỹ càng các khoản thu thuế. Tại cuộc họp, Chủ tịch PAC yêu cầu CAG Tanzania điều tra các thỏa thuận cổ phần hóa giữa Chính phủ Tanzania và Ngân hàng Thương mại Quốc gia (NBC) dưới sự quản lý của Tập đoàn Absa của Nam Phi mà trong đó Chính phủ có nguy cơ mất 30 cổ phần vào tay Absa. (Theo Allafrica) 

Theo Báo Kiểm toán số 4/2015

Xem thêm »