Tiểu bang Colorado (Mỹ): Kiểm toán phát hiện chính quyền lạm chi quỹ thuế

21/01/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Báo cáo kiểm toán đã trích dẫn nhiều sai phạm của chính quyền Tiểu bang trong việc quản lý các giao dịch mua bán Bảo hiểm y tế trực tuyến. Trước đó, chính quyền Tiểu bang đã đưa ra dự kiến tổng kinh phí xin hỗ trợ thuế Bảo hiểm y tế lên tới 177 triệu USD từ ngân sách Liên bang. Tổng Kiểm toán chỉ trích gay gắt chính quyền Tiểu bang đã quá cẩu thả trong khi thực hiện công tác kế toán, giám sát chi tiêu lỏng lẻo, duyệt chi vượt quá các chi phí dự tính ban đầu và còn nhiều sai sót khác.


Các kiểm toán viên phát hiện nhiều sai sót trong việc mua bán bảo hiểm của 35/92 công ty; không những thế, 25/141 nhà thầu được trả tổng cộng gần 11 triệu USD, nhiều hơn số tiền trong các hợp đồng đã ký kết trước đó. Một công ty thậm chí được nhận 128.798 USD trước khi ký hợp đồng.

Theo số liệu của chính quyền Tiểu bang, 1,7 triệu USD đã được chi cho công tác hỗ trợ công nghệ thông tin, trong đó các nhà thầu được trả 175 USD/giờ. Tuy nhiên, các kiểm toán viên phát hiện đội ngũ nhân viên trong chính quyền Tiểu bang đã kiêm luôn công việc này và nhận tiền. Cuộc kiểm toán cũng phát hiện nhiều khoản thanh toán cho các nhà cung cấp nhưng không có hóa đơn hợp lệ.

Báo cáo kiểm toán cho biết: Chính quyền Tiểu bang đã không chứng minh được việc sử dụng công quỹ hợp lý và phù hợp với các yêu cầu của chính quyền Liên bang; chưa thể hiện rõ được sự nghiêm chỉnh tuân theo các chính sách, thủ tục tài chính và kế toán nội bộ một cách nhất quán của đội ngũ nhân viên, cũng như các nguồn tài trợ của chính quyền Liên bang đã được tiến hành kiểm soát chặt chẽ.

Nhân sự việc này, các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa - hiện chiếm đa số ghế trong Thượng viện - cho rằng, Luật Kiểm toán quốc gia hiện hành có nhiều hạn chế. Họ đã lên tiếng đấu tranh để yêu cầu thông qua một Dự luật Kiểm toán toàn diện hơn vào đầu năm 2015, trong đó đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công tác kiểm toán.
Thượng nghị sĩ Dan Nordberg thuộc Đảng Cộng hòa, người đưa ra đề nghị cần soạn thảo Dự luật Kiểm toán mới, phát biểu: “Tôi rất quan ngại về cách thức cơ quan Y tế Tiểu bang Colorado đang quản lý các quỹ thuế, đó là lý do tại sao năm ngoái tôi đã nhiều lần hối thúc việc thẩm tra kết quả kiểm toán đối với tổ chức này. Tôi hy vọng Đảng Dân chủ sẽ nhìn ra vấn đề và hỗ trợ những nỗ lực của tôi để cung cấp cho Văn phòng Kiểm toán quốc gia những thẩm quyền cần thiết giúp phát hiện những sai sót, lãng phí trong chính quyền và giúp bảo vệ các quỹ thuế”.

Bắt đầu từ tháng 01/2015, cơ quan Y tế Tiểu bang Colorado được yêu cầu tự chủ về tài chính. Tuy nhiên, họ đã đề nghị được gia hạn thêm thời gian nhằm để sử dụng số tiền còn lại trên tổng số 177 triệu USD mà Liên bang đã đồng ý tài trợ. Trước đó, cơ quan này đã chi tổng số 136,5 triệu USD từ khoản trên. 

Trả lời phỏng vấn báo Sức khỏe của Tiểu bang Colorado, Thượng nghị sĩ David Balmer thuộc Đảng Cộng hòa đã chia sẻ mối quan ngại của mình rằng Mỹ đang chơi một ván bài mạo hiểm, vì cuộc cải cách về Bảo hiểm y tế của chính quyền Obama có thể thành công, cũng có thể khiến mọi thứ vốn có trở nên rối ren hơn. Ông cũng bày tỏ lo ngại về thái độ và trách nhiệm của chính quyền Tiểu bang Colorado, nếu như chính quyền Liên bang đồng ý tiếp tục hỗ trợ tiền thuế trong thời gian đầu thực hiện tự chủ tài chính.

Được biết, Colorado là một trong số 14 Tiểu bang cùng với Thủ đô Washington của Hoa Kỳ thực hiện thí điểm cuộc cải cách về y tế, mua bán Bảo hiểm y tế trực tuyến theo chủ trương của Luật Bảo vệ và chăm sóc bệnh nhân đã được Tổng thống Barack Obama ký thành Luật Liên bang vào ngày 23/3/2010./.

Theo Báo Kiểm toán số 3/2015

Xem thêm »