Hàn Quốc: Kiểm toán chỉ ra thua lỗ lớn của ngành dầu khí

21/01/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Chỉ mất 4 ngày để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc (KNOC) đi tới quyết định thâu tóm Harvest Energy Trust, một công ty năng lượng lớn trong ngành năng lượng Canada, ngay cả khi KNOC biết rõ công ty được sáp nhập đang ở trong điều kiện tài chính khó khăn vào thời điểm năm 2009. Thương vụ này đã khiến KNOC phải chịu khoản lỗ lên tới gần 279 triệu USD... Đó là những thông tin trong kết quả cuộc điều tra toàn diện về thương vụ mua bán, sáp nhập nói trên của Ủy ban Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (BAI) vừa công bố.


Thương vụ mua lại Công ty năng lượng Harvest Energy Trust của Canada được coi là một trong những nỗ lực của Chính phủ thời Tổng thống Lee Myung-bak để đảm bảo sự an toàn đối với nguồn điện năng nước ngoài.

Theo kết quả kiểm toán, KNOC đã mua lại Harvest Energy Trust với mức giá quá cao, lên tới 1,22 tỷ USD, trong khi giá thị trường ước tính chỉ 941 triệu USD. Đồng thời, BAI đã cáo buộc trách nhiệm đối với ông Kang Young-won, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc đã gây ra khoản lỗ khổng lồ từ giao dịch thiếu rõ ràng này. Hiện ông Kang Young-won cũng đang phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ người dân. BAI cho rằng, cựu Chủ tịch KNOC đã ý thức được viễn cảnh thua lỗ, song vẫn phê duyệt đề án vì mong muốn đạt được các mục tiêu sản xuất hàng năm. 

Bên cạnh đó, BAI cũng chỉ ra việc chính quyền ông Lee Myung-bak đã chi hàng chục tỷ USD cho các dự án phát triển tài nguyên nước ngoài nhưng mang lại hiệu quả rất thấp. Cụ thể, gần 41 nghìn tỷ Won đã được đầu tư vào các hãng liên doanh phát triển tài nguyên nước ngoài, trong đó có 26 nghìn tỷ Won là từ các hãng quốc doanh. Tính tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có 5/26 nghìn tỷ Won nói trên được thu hồi. 

Phản hồi lại chỉ trích của BAI  liên quan đến đầu tư nước ngoài, với vai trò là người chịu trách nhiệm chính cho các dự án năng lượng quốc tế đầy rủi ro của chính quyền tiền nhiệm, ông Choi Kyung-hwan - Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) - cho rằng: “Nỗ lực phát triển nguồn lực nước ngoài của chính quyền ông Lee Myung-bak phải được nhìn nhận là một khoản đầu tư dài hạn”./.

Theo Báo Kiểm toán số 3/2015

Xem thêm »