Kiểm toán Ngân hàng Vatican phát hiện 202 giao dịch nghi vấn

26/05/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 19/5, Cơ quan Giám sát Tài chính của Vatican cho biết đã phát hiện 202 giao dịch tài chính nghi vấn trong cuộc kiểm toán Ngân hàng Vatican năm 2013. Cơ quan này cũng lên tiếng cần phải có những biện pháp hiệu chỉnh tại ngân hàng để hướng tới minh bạch tài chính và tuân thủ theo chuẩn mực quốc tế. Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Rene Bruelhart cho biết, cuộc kiểm toán cũng đã điều tra việc Ngân hàng Vatican giấu tên những chủ tài khoản thật sự trong các giao dịch của ngân hàng này với các ngân hàng Italia. Số lượng các giao dịch nghi vấn năm 2013 cao hơn so với năm 2012 (6 trường hợp) và năm 2011 (1 trường hợp). Có 5 trong tổng số 202 trường hợp giao dịch nghi vấn đã được chuyển lên cho các công tố viên Vatican để tiếp tục điều tra./. (Theo The Huffington Post)


Trung Quốc đề xuất cấm kiểm toán viên nước ngoài

Các nhà chức trách Trung Quốc sắp tới sẽ xem xét đề xuất quy định cấm kiểm toán viên nước ngoài (bao gồm cả các kiểm toán viên từ Hồng Kông) kiểm toán các công ty ở Trung Quốc đại lục.
 
Nguyên tắc này không cho phép các hãng kiểm toán quốc tế tiếp tục cử kiểm toán viên nước ngoài vào Trung Quốc kiểm toán theo giấy phép tạm thời như trước đây. Thay vào đó, những công ty kiểm toán quốc tế buộc phải hợp tác với các hãng kiểm toán nội địa để kiểm toán các công ty thuộc Trung Quốc đại lục. Truyền thông của nước này cho biết, nếu được chấp thuận, quy định mới này sẽ có thể gây ra những tổn hại nhất định đến cơ hội sự nghiệp của các kiểm toán viên trẻ Hồng Kông. Nhiều chuyên gia nhận định đề xuất này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các công ty kiểm toán Big Four tại Trung Quốc do những hãng này đã cải cách nhân sự ở mức nhất định./. (Theo International Accounting Bulletin)

SEC đình chỉ cựu Giám đốc rủi ro của Deloitte vì vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vừa đình chỉ ông James T. Adams (62 tuổi), cựu Giám đốc rủi ro của Deloitte giai đoạn 2005-2010. Theo đó, ông Adams không được phép kiểm toán các công ty đại chúng trong ít nhất 2 năm do vi phạm nguyên tắc về tính độc lập của kiểm toán viên. Ông Adams đã nhận hàng chục ngàn USD tín dụng từ một công ty kinh doanh dịch vụ đánh bạc - khách hàng kiểm toán của Deloitte trong năm 2009. Ông Adams đóng vai trò là chủ phần hùn trong cuộc kiểm toán của Deloitte cho công ty này. Luật sư của ông Adams đã từ chối bình luận về vụ việc. Về phía Deloitte, hãng cho rằng ông Adams đã vi phạm các chính sách của Deloitte và cho biết Deloitte sẽ sẵn sàng hợp tác với SEC trong cuộc điều tra này./. (Theo The Wall Street Journal)

Tòa án tối cao Haiti yêu cầu kiểm toán Ủy ban Tái thiết lâm thời

Tòa án tối cao Haiti đang yêu cầu một cuộc kiểm toán Ủy ban Tái thiết Lâm thời Haiti (IHRC) - Ủy ban do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton quản lý, có chức năng giám sát các hoạt động cứu trợ và tái thiết tại Haiti.
 
Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh tiền cứu trợ không được sử dụng hiệu quả tại Haiti. 4 năm sau trận động đất tàn phá nặng nề đất nước Haiti, hàng trăm triệu USD từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và các nhà tài trợ quốc tế khác được được phân bổ về IHRC để chi cho các hoạt động tái thiết. Tuy vậy, thành quả của số tiền đầu tư khổng lồ này là một “đống lộn xộn” những dự án dang dở và kém chất lượng. Vào tháng 6/2013 Cơ quan Kiểm toán quốc gia Mỹ cũng đã đưa ra một báo cáo chỉ trích công tác tái thiết kém hiệu quả tại Haiti, trong đó chỉ ra nhiều dự án bị trì hoãn và những khoản tiền tài trợ bị sử dụng lãng phí…/.  (Theo The Wall Street)
 
Theo Báo Kiểm toán số 21/2014

Xem thêm »