Malaysia: Thất thoát ngân sách lớn tại Cơ quan Phát triển đất liên bang

02/05/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

    Thông báo về kết quả một cuộc kiểm toán vừa được hoàn thành, đại diện Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia đã chỉ ra nhiều bất cập trong công tác quản trị và kiểm soát nội bộ của Cơ quan Phát triển đất liên bang (FELDA).

Theo kết quả kiểm toán, trong nhiệm kỳ của cựu Chủ tịch FELDA Tan Sri Mohd Isa (2011-2017), công tác quản lý, giám sát hầu hết mọi hoạt động của Cơ quan này vô cùng yếu kém, nhiều hợp đồng, giao dịch mờ ám tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng. Không những thế, các lãnh đạo của FELDA lại thường xuyên mâu thuẫn, bất đồng quan điểm về quyền lực và lợi ích kinh tế khiến công tác quản lý cơ quan không được thống nhất, thông suốt.

Tại thời điểm đó, ông Mohd Isa được coi là “ông trùm quyền lực” thâu tóm mọi hoạt động của FELDA. Ông vừa giữ chức vụ Chủ tịch FELDA, vừa nắm quyền điều hành Công ty Đầu tư FELDA (FIC) và Công ty Nông nghiệp - Nông sản FGV cũng như chiếc ghế Chủ tịch của 39 công ty con khác của FELDA và FGV.

Cuộc kiểm toán cũng chỉ ra nhiều thương vụ, giao dịch lớn và bất thường tại FELDA, điển hình là vụ ông Mohd Isa mua Khách sạn Park City Grand Plaza Kensington (Anh) khi chưa có sự chấp thuận của Ban Giám đốc FELDA với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thị trường, vi phạm các chính sách đầu tư của Cơ quan. Khách sạn được mua với giá 331 triệu Ringgit Malaysia (RM), tương đương hơn 80 triệu USD, trong khi giá trị thị trường của nó là 128 triệu RM.

FELDA còn tiếp tục bị chỉ trích yếu kém trong việc tìm hiểu các công ty đối tác, các dự án trước khi quyết định đầu tư những khoản tiền lớn dẫn đến những tranh chấp. Cụ thể, Cơ quan này đang tranh chấp với Tập đoàn Rajawali (Indonesia) về việc đầu tư vào một công ty trồng trọt cây cọ dầu khiến FELDA thiệt hại gần 2,07 tỷ RM. Cuộc kiểm toán cũng chỉ ra rằng, FELDA đã gây ra khoản tổn thất khổng lồ 2,2 tỷ RM cho ngân sách sau khi lãnh đạo Cơ quan thực hiện 8 giao dịch mờ ám. Các giao dịch này hiện đang tiếp tục được điều tra.

 (Theo Theedgemarkets)
(Báo Kiểm toán số 17 + 18/2019)

Xem thêm »