Maldives: Nhiều sai phạm trong quản lý nhà tù

02/05/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

    Ngày 15/4 vừa qua, Ủy ban Kiểm toán nhà tù (PAC) nước Cộng hòa Mandives đã trình bày một Báo cáo kiểm toán dài 390 trang trước Bộ trưởng Bộ Nội vụ sau khi tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà tù trong nước.

Khi lên nắm chức vụ Tổng thống Maldives, ông Ibrahim Mohamed Solih đã đặt ra một số mục tiêu cụ thể. Theo đó, tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động của các trại giam là một trong những mục tiêu mà Tổng thống Mandives đặt ra cho kế hoạch trong 100 ngày đầu tiên nắm cương vị mới. Đúng vào ngày thứ 100, PAC đã hoàn thành Báo cáo kiểm toán trên.
Báo cáo đặc biệt lên án tình trạng tham nhũng tồn tại trong hệ thống nhà tù của đất nước, nhiều dịch vụ cho tù nhân bị thao túng, các quyết định thả tù nhân có dấu hiệu mờ ám, điều kiện sống tại các nhà tù rất tồi tệ...

Ông Ahmed Mohamed Fulhu - một thành viên của PAC - cho biết, cuộc kiểm toán đã phát hiện ra nhiều trường hợp tham nhũng và bạo hành. Một số cán bộ đã nhận hối lộ và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của tù nhân, thậm chí, “lách luật” và giảm thời gian thụ án, thả tù nhân sớm hơn quy định. Ngoài ra, nhiều cán bộ trại giam đã sử dụng các biện pháp hành hung, bạo lực đối với tù nhân.

Một cuộc họp báo đã được tổ chức sau khi Báo cáo kiểm toán được trình bày trước Bộ Nội vụ, tuy nhiên, tại đây, các nhà báo không được đưa ra bất kỳ câu hỏi nào.

Ủy ban đã đưa ra 180 khuyến nghị giúp cải cách công tác quản lý nhà tù và cải thiện các điều kiện của hệ thống trại giam, khuyến nghị Chính phủ cần giải quyết tình trạng quá tải tại hầu hết các nhà tù. Hiện tại, số tù nhân tại các trại giam đều vượt quá số lượng quy định và năng lực quản lý của các cán bộ quản lý. Chính vấn đề quá tải đã dẫn đến nhiều vấn đề khác trong hệ thống các nhà tù của Maldives.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã cam kết sẽ bắt tay ngay vào thực hiện các khuyến nghị được đưa ra trong Báo cáo kiểm toán trên.

(Theo En.sun.mv)
(Báo Kiểm toán số 17 + 18/2019)

Xem thêm »