Khối thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2017

19/07/2017
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 18/7/2017, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Khối Thi đua các bộ, ngành Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thi đua khen thưởng và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự hội nghị có Phó Tổng Thanh tra chính phủ, Khối trưởng Đặng Công Huẩn; Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Khối phó Nguyễn Quang Thành cùng đại diện các Bộ, ban, ngành của Khối.

Toàn cảnh Hội nghị

  
Báo cáo tại Hội nghị, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Trọng Thủy cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, công tác thi đua, khen thưởng của 8 Bộ, ban, ngành thuộc Khối đã có những bước chuyển biến tích cực. Việc xây dựng kế hoạch phát động thi đua, ký kết giao ước thi đua, đăng ký thi đua đã được triển khai theo đúng quy định. Nội dung thi đua bám sát đường lối, chính sách của Đảng, của Chính phủ. Mục tiêu thi đua hướng tới hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Bộ, ban, ngành. 
 
Kiểm toán nhà nước đẩy mạnh công tác thi đua hoàn thành xuất sắc kế hoạch kiểm toán năm 2017, trong 6 tháng đầu năm 2017, đã triển khai 130/250 cuộc kiểm toán, kết thúc 93 cuộc, xét duyệt 86 dự thảo báo cáo kiểm toán, xử lý tài chính 20.859 tỷ đồng. Các Đoàn kiểm toán đều thực hiện kiểm toán theo đúng tiến độ, trong đó một số chuyên đề có kết quả nổi bật như chuyên đề: Quản lý đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đối với các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công – tư của Bộ Giao thông vận tải; Cơ chế  chính sách trong quản lý, điều hành tại Kho bạc Nhà nước…
 
Thanh tra Chính phủ đã thực hiện 41 cuộc thành tra, ban hành kết luận 13 cuộc, phát hiện vi phạm về kinh tế 4.402 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi về ngân sách 1.583 tỷ đồng.
 
Bộ Quốc phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến dấu, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. 
 
Bộ Công an đã chủ động nắm tình hình; kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước triển khai hiệu quả nhiều chủ trương chiến lược, chính sách pháp luật góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; ứng xử mềm dẻo trong công tác đối ngoại, đảm bảo an ninh kinh tế, thúc đẩy phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế…
 
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã triển khai nhiều phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, gắn với làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.
 
Tòa án nhân dân tối cao và các cấp tòa án đã tập trung giải quyết được hơn 186.312/209.766 vụ việc đã thụ lý; số vụ việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Bộ Tư pháp chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các mặt công tác như trong công tác chỉ đạo điều hành qua môi trường điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành...
 
Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ trong việc vận hành an toàn hệ thống thiết bị kỹ thuật trong việc giữ gìn thi hài Bác theo đúng quy trình, an toàn tuyệt đối.. 
 
Tuy nhiên, hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm của các đơn vị trong khối vẫn còn một số tồn tại như một số Bộ, ban, ngành tuy đã có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nhưng chưa có sự đột phá trong đổi mới phong trào thi đua so với năm 2016; còn mang tính hình thức, không có chiều sâu, chưa thu hút, động viên được cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức tham gia; công tác phát hiện, bồi dưỡng nhân rộng điển hình tiên tiến chưa được quan tâm đúng mức…
 
Tham luận tại hội nghị, đại diện các thành viên trong Khối đã cơ bản thống nhất cao kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2017 của Khối, cũng như đề xuất những ý kiến về phương hướng thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017. 
 
Đại diện các Bộ, ban ngành trong Khối cũng đã thông qua Kế hoạch kiểm tra công tác thi đua tại các đơn vị trực thuộc. Đại diện Viện kiểm soát nhân dân tối cao đề nghị nội dung kiểm tra cần tập trung vào việc triển khai, thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua-khen thưởng. Kiểm tra công tác chỉ đạo của các Bộ, ban ngành trong khối; việc triển khai thực hiện, kế hoạch phong trào thi đua năm 2017 của các Bộ, ngành; Những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai phong trào thi đua.
 
 Đồng chí Nguyễn Quang Thành - Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng KTNN, Khối phó Khối thi đua phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Kiểm toán nhà nước - Khối phó Nguyễn Quang Thành cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong khối từ đó sẽ đề nghị phòng nghiệp vụ chỉnh sửa dự thảo báo cáo và đưa vào phương hướng triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc hoàn thiện báo cáo tổng kết cả năm. 
 
Để hoàn thành nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm, báo cáo của Khối đã chỉ rõ các Bộ, ban, ngành trong khối cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua khen thưởng, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; các thành viên trong khối cần có sự phối hợp chặt chẽ để tổ chức triển khai cuộc kiểm tra công tác thi đua của Khối (dự kiến trong tháng 8/2017); hoàn thành các báo cáo năm để phục vụ tổng kết công tác thi đua và bình xét khen thưởng (dự kiến quý I/2018).
 
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Thanh tra Chính phủ, Khối trưởng, Đặng Công Huẩn nhấn mạnh để có thể hoàn thành nhiệm vụ, và đạt kết quả cao nhất thì cần phải có sự quyết tâm và đoàn kết trong toàn Khối. Thời gian tới, Khối trưởng và Khối phó sẽ thể hiện hết trách nhiệm nhằm có báo cáo hoàn thiện đề xuất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương để có phần thưởng cao nhất cho đơn vị mình./.
 
Thu Hương
 

Xem thêm »