Kiểm toán Ấn Độ chỉ trích những sai phạm tài chính tại Trường Đại học Panjab

01/03/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 22/02 vừa qua, Ủy ban Kiểm toán bang Chandigarh, Ấn Độ đã phát hành Báo cáo của cuộc kiểm toán Trường Đại học Panjab cho năm tài chính 2017. Theo đó, Báo cáo nhận định rằng, ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất Ấn Độ này hiện đang chìm sâu trong suy thoái tài chính, mà nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ những sai phạm liên quan đến vấn đề quản lý các chương trình thể dục, thể thao, tuyển dụng nhân sự của nhà trường.

Đại học Panjab là một trong những trường đại học công lập lớn có lịch sử lâu đời nhất tại Ấn Độ, nằm tại TP. Chandigarh. Trường bao gồm 190 trường con trực thuộc, 75 khoa giảng dạy, 15 trung tâm nghiên cứu, 17 khu nhà ở cho gần 6.700 sinh viên, 1 viện nghiên cứu về y học riêng và khu thể thao cho hầu hết các môn thể thao chính. Trong cuộc họp báo hồi cuối năm 2016, Giáo sư Arun Kumar Grover - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Panjab - đã từng nhấn mạnh rằng, ông hy vọng sẽ chứng kiến một kết quả tài chính khỏe mạnh hơn trong năm 2017. Nhưng 1 năm sau đó, Đại học Panjab rơi vào tình cảnh thiếu hụt tài chính trầm trọng và Ban Tài chính của Trường đã phải thừa nhận rằng hiện không gánh nổi những chi phí khổng lồ phát sinh từ các hoạt động. Tình trạng khủng hoảng tài chính sâu sắc mà Trường phải đối mặt không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động học tập, nghiên cứu mà còn khiến cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng do không được sửa chữa, duy tu.
 
Thực trạng trên cũng đã được Ủy ban Kiểm toán bang Chandigarh nêu rõ trong Báo cáo kiểm toán. Cụ thể, khoảng 2,5 triệu Rupee (tương đương khoảng 39 nghìn USD) đã bị rút ra dưới dạng tiền tạm ứng để sử dụng cho những mục đích chưa được thông qua, trái với quy định hiện hành; 960 nghìn Rupee (14 nghìn USD) được chi dùng để mua đồng phục và thiết bị thể thao một cách lãng phí, không phù hợp. Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm toán cũng chỉ trích nhiều lỗ hổng trong việc phát hành các chi phiếu, séc cho các cầu thủ và huấn luận viên của Trường trong các trận đấu diễn ra tại bang Chandigarh. Ủy ban Kiểm toán kêu gọi thu hồi tổng cộng 7,8 triệu Rupee (121 nghìn USD) bị chi sai cho các trận đấu ngoài thẩm quyền quản lý của Trường, đồng thời yêu cầu cần phải có biện pháp xử phạt hợp lý đối với những cán bộ liên quan.
 
Ngoài ra, cuộc kiểm toán cũng phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý tài chính liên quan đến vấn đề thuê ngoài nhân viên bảo vệ. Bốn chi phiếu đã được ghi nhận vào ngày 07 và 08/02/2017 có giá trị 4,7 triệu Rupee, song chỉ có 4,1 triệu Rupee là đã được thông qua hợp lệ. Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm toán cũng cho rằng, có quá nhiều nhân sự mới được tuyển dụng không theo lộ trình, dẫn tới việc lãng phí khoảng 4,8 triệu Rupee (742 nghìn USD) cho nhà trường mỗi năm. Ủy ban Kiểm toán bang Chandigarh khuyến nghị, Trường nên cắt giảm một số vị trí không liên quan đến chức năng giảng dạy tại các khoa, đồng thời trong tương lai, nên thuê ngoài một số dịch vụ như cứu thương, vận chuyển, dọn dẹp, duy tu bảo trì và bảo vệ. Điều này sẽ giúp giảm tải gánh nặng chi phí cho nhà trường. Ủy ban Kiểm toán Bang cho rằng, thực hiện kiểm toán nguồn nhân lực của nhà trường là cần thiết nhằm tái cơ cấu tổ chức, gia tăng hiệu quả hoạt động và minh bạch tài chính trong bối cảnh khủng hoảng tài chính của Trường. 
 
Cùng với đó, Ủy ban Kiểm toán Bang kiến nghị, cần có sự vào cuộc của chính quyền T.Ư để đi đến một giải pháp lâu dài cho Trường, Hội đồng nhà trường trước mắt có thể tìm ra những khả năng tạo thu nhập dựa trên hạ tầng có sẵn như cho thuê nhà khách, phòng hội thảo khi không sử dụng để cứu vãn tình thế.
 
Hồi tháng 5/2017, trước sức ép của cuộc biểu tình đòi trả lương của đông đảo nhân viên nhà trường, Ủy ban Tài trợ khối Đại học (UGC) thuộc Bộ Phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ cũng đã tiến hành một cuộc kiểm toán độc lập đối với Trường Đại học Panjab và cũng nhận định những vấn đề tương tự xảy ra. Trong nỗ lực cứu vãn chính mình, Hội đồng nhà trường đã đệ trình lên UGC một bản kê thu chi khả thi cùng bản kế hoạch thể hiện cách thức, lộ trình thực hiện cắt giảm nhân sự không tham gia giảng dạy để giảm thiểu gánh nặng tài chính, song UGC cho rằng, vẫn còn nhiều khía cạnh cần sự tham vấn của chính quyền T.Ư để có thể đi tới một thỏa thuận hỗ trợ tài chính phù hợp.
 
(Nguồn: Tribune India và Times of India)
(Báo Kiểm toán số 09/2018)

 

Xem thêm »