Deloitte đồng ý trả 150 triệu USD để dàn xếp vụ Taylor Bean

12/03/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Hãng kiểm toán Deloitte đã đồng ý chi trả 150 triệu USD cho Chính phủ liên bang để giải quyết các khoản nợ liên quan đến cuộc kiểm toán Ngân hàng Taylor, Bean & Whitaker Mortgage Corporation (Taylor Bean). Đây là công bố mới nhất của Bộ Tư pháp Mỹ về việc dàn xếp khiếu nại giữa ngân hàng cho vay lớn thứ 12 ở Mỹ này với hãng kiểm toán Big 4.

Deloitte đã kiểm toán Taylor Bean từ năm tài chính 2002 đến 2008. Các công tố viên cho biết, trong khoảng thời gian này, Taylor Bean đã dính líu đến những gian lận liên quan tới việc mua bán các khoản vay thế chấp giả mạo hay thực hiện các khoản cho vay thế chấp hai lần. Các Báo cáo tài chính của Taylor Bean đã không phản ánh được tình trạng tài chính nghiêm trọng của công ty. Công tố viên cáo buộc rằng các cuộc kiểm toán của Deloitte đã đi chệch khỏi những tiêu chuẩn kiểm toán và đã không thể phát hiện được những sai lệch, gian lận trong Báo cáo tài chính của Taylor Bean. Thất bại trong công tác kiểm toán của Deloitte đã dẫn tới các thỏa thuận tài chính, tiếp tay cho Taylor Bean tiến hành hành vi gian lận của mình. Taylor Bean tiếp tục thực hiện các khoản vay mua nhà do Cơ quan Quản lý Nhà ở Liên bang Hoa Kỳ (FHA) bảo đảm cho đến khi Ngân hàng này sụp đổ và chính thức tuyên bố phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009. Một số quan chức của Taylor Bean bị buộc tội hình sự liên quan đến hành vi gian lận này.
 
Theo Chương trình cho vay trả nợ trực tiếp của Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị Hoa Kỳ (HUD), Taylor Bean được phép lập và bảo lãnh các khoản vay thế chấp do FHA bảo đảm. Để duy trì tình trạng của mình với tư cách là bên cho vay trực tiếp, bên cho vay phải nộp cho HUD các báo cáo kiểm toán tài chính hằng năm, các báo cáo kiểm soát nội bộ liên quan và việc tuân thủ theo các yêu cầu nhất định của HUD.
 
Deloitte đã biện hộ rằng: "Deloitte cam kết sâu sắc theo chuẩn mực nghề nghiệp cao nhất với kinh nghiệm chuyên môn lâu đời, tuy nhiên, trong vụ việc này, chúng tôi cũng muốn giải quyết dứt điểm để tránh xảy ra kiện tụng kéo dài".
 
Trong một diễn biến liên quan, trước đó, hãng kiểm toán PwC cũng bị liên lụy và phải bỏ ra hơn 5 tỷ USD để dàn xếp vụ kiện với Taylor Bean do tắc trách và không phát hiện ra âm mưu gian dối hàng tỷ USD giữa nhà sáng lập Taylor Bean Lee Farkas và các lãnh đạo của Ngân hàng Colonial Bank - một tổ chức tài chính mua các khoản thế chấp từ Taylor Bean.
 
(Theo Accounting Today và Economia)
(Báo Kiểm toán số 10/2018)

 

Xem thêm »