Kenya: Kiểm toán phát hiện Nakumatt thất thoát 18 tỷ Shilling

06/04/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Kenya Nakuru Mattress (Nakumatt) mới đây đã tiến hành một cuộc kiểm toán đặc biệt và vừa công bố một Báo cáo kiểm toán gây chấn động với việc Tập đoàn đã làm thất thoát 18 tỷ Shiliing Kenya (KES), tương đương gần 179 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 12/2017. Báo cáo kiểm toán cũng hé lộ những sai phạm tài chính nghiêm trọng khiến Nakumatt gần như rơi vào tình trạng phá sản.

 Tình trạng gian lận cả nội bộ và bên ngoài là một trong những thách thức lớn và nan giải nhất đối với các tập đoàn bán lẻ ở Kenya, những con số về mức độ gian lận này hầu như chưa bao giờ được tiết lộ. Theo Hiệp hội các nhà bán lẻ của Kenya (Retrack), các tập đoàn bán lẻ tại đây đã mất số lượng hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỷ KES mỗi năm vì chủ các cửa hàng chi nhánh gian lận quá nhiều...
 
Tổng nợ gấp gần 7 lần giá trị tài sản của Tập đoàn
 
Một nhóm Kiểm toán viên đã được chọn lọc để đảm nhiệm một cuộc kiểm toán đặc biệt đối với Nakumatt. Nhóm này có nhiệm vụ xem xét những sai sót lớn trong các Báo cáo tài chính của Tập đoàn. Kết quả cho thấy, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 02/2017, doanh thu của Nakumatt đạt 52,2 tỷ KES và Tập đoàn phải gánh một khoản lỗ ròng là 1,2 tỷ KES. Trong 10 tháng (tính đến tháng 12/2017), Nakumatt đã phải chịu một khoản lỗ ròng lên đến 23 tỷ KES trong khi doanh số bán hàng của Tập đoàn chỉ đạt 14,8 tỷ KES.

Ban Lãnh đạo nhiệm kỳ trước của Nakumatt cho biết, tình trạng này là kết quả của những hành vi trộm cắp tài sản công ty, gian lận, ăn bớt hàng từ kho của nhiều nhân viên và các chủ cửa hàng bán lẻ, sự thua lỗ chứng khoán trong một thời gian dài.

Báo cáo kiểm toán cho rằng, đây là sự gian lận cố ý và chỉ trích công tác kiểm soát của Tập đoàn quá yếu kém, điển hình là việc không ai hay biết cổ phiếu bị mất tích. Điều này khiến Nakumatt phải hứng chịu hậu quả là tổng nợ đang ở mức 35,8 tỷ KES trong khi giá trị tài sản của Tập đoàn chỉ khoảng 5,2 tỷ KES.

Vừa qua, Giám đốc Điều hành Nakumatt Atul Shah cũng đã thừa nhận có sự gian lận trong nội bộ Tập đoàn, mặc dù ông khẳng định rằng những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thất thoát nghiêm trọng trên đến từ bên ngoài.
 
Chưa tìm được lối thoát

Nakumatt hy vọng những phát hiện của cuộc kiểm toán trên sẽ góp phần giúp Tập đoàn được khấu trừ một phần những khoản thuế do Tổng cục Thuế Kenya (KRA) đề ra. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá, điều đó là không thỏa đáng. Những lời giải thích của Ban Lãnh đạo Nakumatt không rõ ràng, chưa thuyết phục, họ chính là những người phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm cũng như thiệt hại của Tập đoàn. Nhiều chủ nợ của Nakumatt sẽ không thể thông cảm với Tập đoàn này và cho rằng, những lời giải thích của Ban Lãnh đạo còn gây bất lợi hơn cho Nakumatt, họ đặt ra nghi vấn Tập đoàn chỉ đang tìm cách để được khấu trừ thuế. KRA sẽ xem xét kỹ lưỡng bản chất của sự việc và những thiệt hại của Tập đoàn trước khi đưa ra quyết định.

Báo cáo kiểm toán cũng nêu rõ những khuyến nghị giúp củng cố, cải thiện mọi hoạt động cũng như công tác kiểm soát nhân viên của Nakumatt; điều quan trọng hơn là giúp Ban Lãnh đạo đương thời của Nakumatt có thể vạch ra định hướng, kế hoạch khẩn trương, thiết thực nhất nhằm phục hồi Tập đoàn.

Nakumatt được đề xuất tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trước tháng 3/2024. Cổ phiếu của những người cho vay không có tài sản bảo đảm, chủ yếu là các nhà cung cấp hàng hóa, sẽ được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Nairo (NSE), giúp giải phóng tiền mặt cho các chủ nợ muốn bán cổ phần hoặc giúp họ nắm giữ cổ phiếu cho thời gian sau.

Các Kiểm toán viên cho rằng, nếu các chủ nợ hoan nghênh việc tái cơ cấu Nakumatt, tình hình kinh doanh của Tập đoàn sẽ nhanh chóng được cải thiện, dần khắc phục được những lỗ hổng tài chính nghiêm trọng và lợi nhuận có thể tăng trở lại trong 12 năm tới.

Tuy nhiên, kế hoạch phục hồi của Nakumatt hiện vẫn chưa có giải pháp khả thi bởi đa số các chủ nợ đã từ chối và không bỏ phiếu cho các đề xuất trên trong một cuộc họp căng thẳng diễn ra mới đây. Do đó, hiện Nakumatt đành phải hoãn kế hoạch trên và đang trong quá trình thương lượng thêm với các chủ nợ.

(Theo Businessdailyafrica và Allafrica) 
(Báo Kiểm toán số 14/2018)

 

Xem thêm »