CNAO ủng hộ, hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tổ chức Đại hội ASOSAI 14

31/05/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc (CNAO) được thành lập theo Hiến pháp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa vào năm 1982. Với kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, CNAO đã luôn ủng hộ, tích cực hỗ trợ KTNN Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) sắp tới.

 CNAO - một SAI lớn mạnh trong khu vực và trên thế giới

Theo Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc vụ viện (Chính phủ Trung Quốc), CNAO thuộc Quốc vụ viện, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Thủ tướng, thực hiện quyền giám sát thông qua hoạt động kiểm toán độc lập theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả kiểm toán với Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. CNAO tổ chức và quản lý công tác kiểm toán toàn quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng Kiểm toán - một thành viên của Quốc vụ viện.

Trải qua 35 năm phát triển, CNAO ngày càng phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước, trở thành một bộ phận quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp chế của Nhà nước và là 1 trong 8 cơ quan giám sát quan trọng của Trung Quốc. Hiện nay, CNAO thực hiện kiểm soát trách nhiệm kinh tế của các cá nhân, kiểm toán các hoạt động của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, kiểm toán về công nghệ thông tin (CNTT), môi trường, thiên tai…

Trong cộng đồng kiểm toán thế giới, CNAO là cơ quan có thế mạnh về các lĩnh vực kiểm toán CNTT, kiểm toán môi trường, là một trong những cơ quan đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn trên phạm vi châu lục và toàn thế giới, trong đó có Đại hội Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) lần thứ 21 năm 2013, Đại hội ASOSAI lần thứ 5 năm 1991 và lần thứ 10 năm 2006.

Những năm qua, CNAO luôn đóng vai trò là cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) dẫn đầu tại các diễn đàn đa phương, trong đó  có ASOSAI và INTOSAI. CNAO gia nhập ASOSAI từ năm 1983 và trở thành thành viên Ban Điều hành nhiều nhiệm kỳ, giữ chức Chủ tịch ASOSAI 2 nhiệm kỳ 1991-1994 và 2006-2009. Hiện CNAO là Chủ tịch Nhóm Công tác về kiểm toán môi trường của ASOSAI. Ngoài ra, CNAO còn là thành viên Ban Điều hành INTOSAI từ năm 2007 đến 2022, tham gia nhiều ủy ban trong INTOSAI... Với thế mạnh về chuyên môn, CNAO còn tổ chức khoảng 13 chương trình đào tạo kiểm toán quốc tế cho tổng số gần 300 kiểm toán viên của các quốc gia trên thế giới.
 
CNAO và KTNN Việt Nam hợp tác thường xuyên và hiệu quả

Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác được ký năm 2013, nhiều hoạt động hợp tác giữa CNAO và KTNN Việt Nam đã được triển khai thường xuyên và có hiệu quả. CNAO cũng luôn phối hợp tích cực và hỗ trợ KTNN Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động của ASOSAI và INTOSAI.

Đặc biệt, để thực hiện Biên bản ghi nhớ, 2 bên đã tổ chức nhiều đoàn cấp Tổng Kiểm toán Nhà nước, cấp Vụ và cấp Khu vực sang thăm và tìm hiểu về địa vị pháp lý, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của mỗi cơ quan, đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm toán trách nhiệm kinh tế, hoạt động đào tạo.

Tháng 5/2017, Đoàn KTNN Trung Quốc đã có chuyến thăm và làm việc với KTNN Việt Nam. Tại đây, với sự tương đồng về cơ cấu tổ chức, về lĩnh vực kiểm toán quan tâm, CNAO cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tài liệu… và hỗ trợ  KTNN Việt Nam trong công tác đào tạo cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Trong khuôn khổ kế hoạch chuẩn bị và tổ chức Đại hội ASOSAI 14, ngay từ tháng 12/2017, Đoàn cán bộ của KTNN đã đến thăm và làm việc với CNAO để trao đổi, học tập kinh nghiệm về tổ chức Đại hội. Theo chương trình, Đoàn đã đến làm việc với Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc HU Zejun, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Qin Boyong và một số cán bộ của CNAO. Đoàn đã đến tham quan Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Thượng Hải và được các cán bộ KTNN tại đây hướng dẫn, giới thiệu những địa điểm đã tổ chức các sự kiện của Đại hội ASOSAI 10 năm 2006; trao đổi những kinh nghiệm về tổ chức Đại hội.

Trong buổi làm việc với Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Qin Boyong và một số cán bộ của CNAO từng tham gia trực tiếp Ban Tổ chức và các tiểu ban tổ chức Đại hội INTOSAI 21, Đoàn đã nghe giới thiệu và thảo luận nhằm làm rõ thêm nhiều nội dung, chi tiết quan tâm về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội. Cùng với sự nhiệt tình cung cấp những nội dung mà Đoàn đề cập, đại diện CNAO đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế để bảo đảm tổ chức thành công một sự kiện quốc tế lớn. Đại diện CNAO cũng kỳ vọng, với việc chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các SAI bạn và chuẩn bị chu đáo mọi công tác, KTNN Việt Nam sẽ tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14.
 
(Theo CNAO và ASOSAI)
(Báo Kiểm toán số 22/2018)

 

Xem thêm »